Khai báo tai nạn lao động đến cơ quan nào?

Công đoàn | 17:09 13/09/2017

LDNA+ Khi bị tai nạn lao động phải nhanh chóng, kịp thời bằng tất cả các phương tiện có thể thông qua hình thức trực tiếp hoặc điện thoại, fax, thư điện tử đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn và cơ quan CA cấp huyện.

Hỏi:
Khi có tai nạn lao động xảy tại nơi làm việc của cơ quan, doanh nghiệp thì cơ quan, doanh nghiệp, phải khai báo cho cơ quan nào? Nội dung khai báo?
Trả lời:
Căn cứ Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, khi có tai nạn lao động xảy ra đối với người làm việc theo hợp đồng lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang thì người có nhiệm vụ phải khai báo, để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, cụ thể như sau:
Đối với các vụ tai nạn lao động làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ 2 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm khai báo ngay với Thanh tra Sở LĐTB&XH, nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an cấp huyện.
Được xem là tai nạn lao động nặng nếu một trong những chấn thương của người bị tai nạn thuộc vào danh mục các chấn thương để xác định loại tai nạn lao động nặng được ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016, như vỡ sọ, gãy xương sườn, tổn thương phần mềm rộng khắp ở các chi trên ....
Khi biết tin xảy ra tai nạn lao động chết người hoặc làm bị thương nặng từ 2 người lao động trở lên trong các lĩnh vực phóng xạ, thăm dò, khai thác dầu khí, các phương tiện vận tải đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không và các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ngoài việc thực hiện khai báo theo quy định của luật chuyên ngành, người sử dụng lao động của cơ sở để xảy ra tai nạn phải khai báo với Thanh tra Sở LĐTB&XH, nơi xảy ra tai nạn và với Bộ quản lý ngành lĩnh vực đó theo thẩm quyền, trừ trường hợp luật chuyên ngành có quy định khác; trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho Công an cấp huyện.
Nội dung khai báo bao gồm: Thông tin về vụ tai nạn như: thời gian xảy ra tai nạn, nơi xảy ra tai nạn, tóm tắt diễn biến, hậu quả vụ tai nạn; Thông tin về các nạn nhân: họ tên, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng tai nạn (bị thương nặng, nhẹ hoặc chết).
Đối với các vụ tai nạn lao động nhẹ thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra.
Được xem là tai nạn lao động nhẹ nếu tai nạn lao động không có nạn nhân bị chết hoặc nạn nhân không có chấn thương thuộc vào danh mục loại tai nạn lao động nặng.
Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016, hướng dẫn Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 nêu rõ việc khai báo tai nạn lao động phải nhanh chóng, kịp thời bằng tất cả các phương tiện có thể thông qua hình thức trực tiếp hoặc điện thoại, fax, công điện, thư điện tử đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn và cơ quan Công an cấp huyện.
Ngoài ra, định kỳ 6 tháng và hàng năm, người sử dụng lao động phải thống kê và báo cáo tình hình tai nạn lao động tại cơ sở của mình đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
....................................................
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban Chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 02383.843793
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO