Khai gian tuổi để nhận tiền tuất một cục

Thời sự | Tiến Đông | 16:08 30/08/2018

LDNA+ Vì khai man hồ sơ để nhận tiền tuất 1 lần của chồng, bà Võ Thị Hoan (hiện là Trưởng phòng Văn hóa cơ sở, Trung tâm Văn hóa tỉnh), đã bị BHXH tỉnh thu hồi số tiền đã nhận. Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý kỷ luật đối với bà Hoan vẫn chưa được thực hiện đến nơi đến chốn khiến dư luận xôn xao.

Khai tăng tuổi con để nhận tiền tuất một cục
Ngày 4/7/2017 chị Đậu Kiều Ly (SN 1986), là con gái của ông Đậu Việt Võ (nguyên cán bộ Sở VHTT tỉnh, nay đã mất), với người vợ đầu là bà Kiều Thị Hằng (năm 1997, ông Võ và bà Hằng ly hôn, chị Ly ở với mẹ, hiện sống ở TP.Hồ Chí Minh), đã làm đơn đến cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An đề nghị thu hồi toàn bộ số tiền tử tuất một lần của ông Đậu Việt Võ mà BHXH tỉnh Nghệ An đã chi trả cho bà Võ Thị Hoan (vợ sau của ông Võ) vào năm 2009.

Trung tâm Văn hóa tỉnh - nơi bà Hoan công tác

Theo hồ sơ chi trả chế độ cho bà Võ Thị Hoan mà chúng tôi nắm được, vào ngày 9/12/2009, căn cứ vào hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tử tuất một lần đối với ông Đậu Việt Võ của bà Võ Thị Hoan, BHXH tỉnh đã ra Quyết định 1116/QĐ/BHXH-CĐCS cho bà Hoan được hưởng trợ cấp một lần với số tiền 153.605.400 đồng của ông Đậu Việt Võ (mất ngày 21/9/2009). Tuy nhiên, theo như chị Đậu Kiều Ly thì hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tử tuất của ông Đậu Việt Võ được lập sai sự thật. Bởi vì bà Hoan không có biên bản thỏa thuận hay ủy quyền của các thân nhân của ông Võ để nhận số tiền trợ cấp này. Hơn nữa trong tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết đã không kê khai đầy đủ thân nhân của ông Võ vào, trong đó không kê khai tên chị Ly, là con gái ruột của ông Võ. Chưa kể, năm sinh của bà Hoan và con trai được khai gian để nhận chế độ trợ cấp, trong đó bà Hoan sinh năm 1976 khai thành 1958 và con trai sinh năm 2000 được khai thành 1986. Theo quy định, thời điểm năm 2009 cháu Dũng nếu khai đúng tuổi thì sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng, nhưng vì khai gian tuổi thành sinh năm 1986 (không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng), nên cơ quan BHXH tỉnh đã chi trả trợ cấp một lần cho bà Hoan.
Điều đáng nói là tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết mà bà Hoan lập sau đó đã được Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam là Trần Văn Trí ký xác nhận, ông Trí hiện giữ chức Chủ tịch UBND phường Cửa Nam.
Sau khi nhận được đơn khiếu nại của chị Đậu Kiều Ly, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiến hành xác minh và ngày 6/10/2017 ra Quyết định số 101/QĐ-BHXH về việc hủy quyết định hưởng chế độ tuất một lần đối với bà Võ Thị Hoan là vợ ông Đậu Việt Võ. Thu hồi số tiền 153.605.400 đồng của ông Đậu Việt Võ mà bà Võ Thị Hoan đã hưởng sai quy định.
Trả lời câu hỏi về việc tại sao lại khai tăng tuổi để hưởng tiền tuất một lần, bà Hoan cho rằng thời điểm đó cũng không biết là mình làm sai, sau mới biết và đã khắc phục.
 
Trung tâm không kỷ luật, sở làm việc lại
Trước khi sự việc này bị phát giác, vào năm 2017 Trung tâm Văn hóa tỉnh đang làm các bước quy trình để bổ nhiệm bà Võ Thị Hoan vào ghế Phó Giám đốc. Có lẽ việc này cũng sẽ chìm vào im lặng và việc bổ nhiệm cũng sẽ được tiến hành êm xuôi nếu như không có lá đơn khiếu nại của chị Đậu Kiều Ly. Sau khi có đơn khiếu nại thì Sở VHTT đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm này lại.
Ông Bùi Công Vinh - Giám đốc TTVH tỉnh cho biết, sau khi biết sự việc thì Trung tâm cũng đã yêu cầu chị Hoan làm bản kiểm điểm. Còn việc tại sao lại không tiến hành kỷ luật, ông Vinh cho biết là đã tổ chức 2 cuộc họp chuyên môn và họp chi bộ, và cũng yêu cầu tất cả mọi người bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật và tại các cuộc họp này chỉ có 1 phiếu đề xuất hình thức khiển trách, còn lại không đề xuất hình thức kỷ luật nên Trung tâm đã không tiến hành mà làm báo cáo gửi Đảng ủy Sở VHTT.
Ông Trần Văn Sánh - Trưởng phòng Tổ chức - Pháp chế, Sở VHTT thì cho biết: Khi đang làm quy trình bổ nhiệm bà Hoan lên Phó Giám đốc TTVH tỉnh thì có đơn thư và sở đã yêu cầu dừng lại và giao cho TTVH xử lý. Tuy nhiên, sau khi có báo cáo kết quả xử lý của trung tâm, Đảng ủy Sở VHTT cũng đã họp và giao cho Ủy ban kiểm tra, phối hợp với Phòng Tổ chức - Pháp chế và Thanh tra sở tiến hành làm việc lại. Về hình thức xử lý, ông Sánh cho rằng chắc chắn sẽ nặng hơn chứ không có chuyện là không kỷ luật như TTVH tỉnh tiến hành ban đầu. Và sau khi có kỷ luật về Đảng thì sẽ có hình thức kỷ luật về mặt Nhà nước.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO