“Khám sức khỏe” cây xanh

Thời sự | Hà An | 10:54 04/06/2020

LDNA+ Nhiều trường học đang lên kế hoạch cùng các đơn vị chuyên môn khẩn trương rà soát tình hình “sức khỏe” cây xanh trong khuôn viên để kịp thời xử lý, tránh các trường hợp không may xảy ra.

 
“Mặc áo” cho cây phượng
Phượng vĩ là loài cây đặc trưng cho mùa hè và gắn liền tuổi học trò. Tuy nhiên, nhiều sự cố bắt nguồn từ cây phượng liên tục xảy ra gần đây, đặc biệt nghiêm trọng là vụ cây phượng tại Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) gãy đổ làm một em học sinh lớp 6 tử vong (sáng 26/5) tạo nên làn sóng chặt cây tràn lan tại nhiều trường học trên địa bàn cả nước.
Thay vì đốn cây theo phong trào, Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn) đã tìm nhiều cách chăm sóc và giữ gìn những mảng xanh trong khuôn viên. Cụ thể là việc giữ hàng phượng vĩ trường đã trồng nhiều năm bằng những “tấm áo” sắt kiên cố.

Những cây phượng của Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn) được mặc “áo sắt” đề phòng gãy đổ - Ảnh: Hà An

 

Thầy Hồ Quốc Việt - Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 chia sẻ: Cây xanh là một phần thiết yếu của trường học. Để trồng lớn được một gốc cây là việc vất vả và mất thời gian. Vì vậy, công tác chăm sóc và bảo vệ cây xanh luôn được nhà trường chú trọng. “Trước đây, nhà trường thường làm cột chống bằng gỗ để bảo vệ cây và ứng phó với mùa mưa bão. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, chúng tôi đã đầu tư thi công khung sắt quanh các cây phượng để gia tăng độ an toàn” - thầy Việt nói.
Bao quanh thân các cây phượng là một vòng sắt hàn chặt với 4 trụ đỡ kéo dài đến mặt đất. Trụ sắt sẽ giúp cây có thể đứng vững và hạn chế nguy cơ gãy đổ, gây ra những tai nạn không mong muốn. Kết quả bước đầu là 3 năm gần đây, qua nhiều mùa mưa bão, những cây phượng trong trường vẫn phát triển bình thường và không hề xảy ra tình trạng nghiêng ngả. Hiện, các công việc như tưới nước, bón phân... được giao cho bảo vệ thực hiện hàng ngày. Định kỳ 2 tháng/lần, nhà trường thuê nhân viên công ty cây xanh thực hiện cắt, tỉa cành. Đối với các cây cổ thụ trong khuôn viên, Trường THPT Nam Đàn 2 phối hợp với công ty cây xanh tổ chức khảo sát và cho lời khuyên cụ thể: cây nào cần hạ độ cao, cây nào cần mé nhánh, tỉa cành... Nhà trường ưu tiên xử lý ngay cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn, cành khô, sâu mục... trước mùa mưa bão. Chi phí cho việc chăm sóc cây của Trường THPT Nam Đàn 2 chiếm hơn 10 triệu đồng/năm.
Thầy Việt cho biết thêm: Nhà trường cũng trồng thêm một số cây nhỏ trong khuôn viên để tạo bóng mát, nhưng tránh trồng cây phượng. Học sinh sẽ được chia thành các đội và thực hiện chăm sóc cây nhỏ trong những tiết thực hành nghề Làm vườn do nhà trường tổ chức. Tai nạn tại Trường THCS Bạch Đằng là sự việc vô cùng đáng tiếc. Tuy nhiên, việc chặt bỏ cây xanh không phải là giải pháp duy nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh. Giữa mùa hè đổ lửa mà sân trường trống hoác, chỉ còn bê tông sẽ gây cho các em sự bức bối, nhất là trong giai đoạn ôn thi căng thẳng.
Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”
Tham khảo tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, cây xanh trong khuôn viên trường đều do các trường tự quản lý. Để đảm bảo hệ thống cây xanh ở các trường học được an toàn, Sở GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động liên hệ và phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên trường. Trong đó, chú trọng xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt. Với những cây lâu năm cần lưu ý việc cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn. Bên cạnh đó, các nhà trường cần thường xuyên kiểm tra khuôn viên trường lớp, đặc biệt là khuôn viên trong và ngoài tường rào để chủ động gia cố, tu sửa phòng giông sét, lốc xoáy, mưa đá.

Hình ảnh cây xà cừ của Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc) sau khi bị đốn cành

 

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT nhấn mạnh: Việc chặt những cây đã mục ruỗng, già cỗi là cần thiết. Tuy nhiên, quan điểm của Sở GD&ĐT là cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chặt cây, không chặt cây một cách đồng loạt, máy móc làm ảnh hưởng đến không gian xanh và thân thiện của các nhà trường.
Chủ trương trên nhận được sự đồng thuận lớn từ học sinh và phụ huynh. Em Nguyễn Thu Hà (học sinh Trường THPT Hà Huy Tập, TP. Vinh) chia sẻ: Cây xanh không chỉ cung cấp bóng mát mà còn là nhân chứng gắn bó với nhiều thế hệ học sinh. Theo em, việc chặt cây xanh vô tội vạ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và đời sống học đường của học sinh.
Đồng quan điểm, anh Nguyễn Hữu Hạnh (phường Hưng Bình, TP. Vinh) khẳng định: Cây xanh là một trong những giải pháp cứu nguy trước hiện tượng trái đất đang ngày một nóng lên hiện nay. Muốn trồng một cây xanh cao lớn, tán cây mát rộng sẽ mất từ 5 đến 10 năm trở lên, không phải chuyện một sớm một chiều. Vì vậy, cách tốt nhất là giữ gìn và bảo vệ cây xanh hợp lý. Trường học không có kiến thức về cây nên việc phối hợp chặt chẽ với đơn vị có chuyên môn là vô cùng cần thiết. Công tác kiểm tra, rà soát các mảng xanh cũng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục từ 2-3 tháng/lần, không để “mất bò mới lo làm chuồng”, cứ mỗi lần xảy ra sự cố đáng tiếc mới ồ ạt xử lý.

Chặt cây theo phong trào?

Cuối tuần qua, Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc) đã tiến hành chặt cành, tỉa nhánh 2 cây xà cừ nhiều năm tuổi trong khuôn viên trường. Điều đáng nói là sau quá trình cắt tỉa, cây chỉ còn trơ trọi thân, những tán cành xanh mát hoàn toàn bị đốn hạ. Nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng việc đốn trụi 2 cây xà cừ trong sân trường là không hợp lý, không cần thiết và mang tính chạy đua theo sự cố. Được biết, việc chặt cây hoàn toàn là quyết định một chiều, không thông qua họp bàn hay có sự tư vấn của các đơn vị có chuyên môn. Trước làn sóng phản đối gay gắt trên mạng xã hội, trên trang fanpage của Trường THPT Nghi Lộc 2, cô Đặng Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, vừa qua nhà trường đã tổ chức cắt tỉa các cành cây cao của 2 cây xà cừ lâu năm. Tuy nhiên, sau quá trình cắt tỉa, tổng thể cây bị cụt ngắn, không đúng ý định chỉ đạo ban đầu. “Nhận trách nhiệm về mình, sau khi họp toàn cơ quan để đánh giá sự việc không có vụ lợi hay ác ý, nhưng cần rút kinh nghiệm trong quy trình chỉ đạo và thực hiện, cần có sự bàn bạc, thống nhất trong cấp ủy, lãnh đạo và nếu cần phải hỏi ý kiến chuyên gia hỗ trợ. Để khắc phục sự việc đáng tiếc xảy ra nhà trường đã mời kỹ thuật viên chăm sóc đặc biệt 2 cây, tiếp tục rà soát để chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường tốt hơn. Đây cũng là một bài học để mỗi cá nhân khi chỉ đạo, giám sát và thực hiện rút kinh nghiệm” - cô Hiền bày tỏ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO