Khát vọng Nghệ An

Thời sự | Trương Công Anh | 10:57 19/12/2019

LDNA+ Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII với nhiều nội dung trong đó có 2 nội dung quan trọng nhất: Đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019 và thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.

 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thống nhất đánh giá: Năm 2019 KT-XH của tỉnh tiếp tục có nhiều tiến bộ và đạt kết quả khá toàn diện. Có 15 chỉ tiêu đạt kế hoạch, 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch trên tổng số 28 chỉ tiêu. Chỉ có 1 chỉ tiêu chưa đạt. Kinh tế tăng trưởng khá (GRDP tăng 9,03%); thu ngân sách đạt 15.500 tỉ đồng vượt 148% dự toán; đã có 258 xã và 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỉ lệ hộ nghèo còn 4%; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cải cách hành chính được chú trọng; đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII

 

Kỳ họp cũng đã nghiêm túc chỉ ra những yếu kém cần khắc phục. Đó là: Tốc độ tăng trưởng chưa có sự bứt phá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng chậm; Nhiều dự án triển khai chậm tiến độ; một số vấn đề xã hội bức xúc chậm được giải quyết; vi phạm về quản lý đất đai và xây dựng đô thị vẫn xảy ra nhưng thiếu quyết liệt trong xử lý, và chấn chỉnh...
Bước vào năm 2020, năm cuối cùng của kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm: 2016-2020, năm của những ngày kỷ niệm lớn. 90 năm ngày thành lập Đảng, 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập Nước, 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020 với 28 chỉ tiêu KT-XH và 11 nhóm, nhiệm vụ chủ yếu: Cụ thể là: tốc độ tăng trưởng GRDP 9-10%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế: nông, lâm, ngư nghiệp 20-21% công nghiệp xây dựng 33-34% thương mại dịch vụ 45-46%; thu ngân sách 15.216 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người 46,67 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo còn 3%; tổng nguồn đầu tư phát triển toàn xã hội 84.000-85.000 tỉ đồng; có thêm 25 đến 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới...
So sánh các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020 với các chỉ tiêu mà Nghệ An đã đạt và vượt kế hoạch năm 2019, thấy rằng chỉ số tăng thêm không nhiều, có nghĩa là nhịp độ tăng trưởng vẫn bình bình như năm trước. Chưa có một chỉ tiêu nào có tính bứt phá. Tuy vậy, để hoàn thành đạt và vượt tất cả 28 chỉ tiêu của kế hoạch 2020 vẫn cần, rất cần sự nỗ lực cao nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.
Một trong những nguyên nhân khách quan - và một phần chủ quan dẫn đến hệ quả tăng trưởng kinh tế của tỉnh ta chưa như kỳ vọng đó là: Nghệ An vẫn chưa có một dự án đầu tư nào thật sự lớn như 2 tỉnh cận kề: Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã có. Sau các hội nghị xúc tiến đầu tư (thường diễn ra đầu năm) tỉnh nhận được nhiều cam kết đầu tư, nhưng phần lớn là các dự án nhỏ và vừa. Đó là chưa nói không ít dự án ký rồi để đó, chậm hoặc gần như không thực hiện. Vì sao có thực trạng đó? Về khách quan có thể là do các điều kiện tự nhiên, tài nguyên... chưa có sức hấp dẫn lớn. Về chủ quan có thể là do dù môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh những năm gần đây được cải thiện song Nghệ An vẫn chưa hội đủ những yếu tố cần thiết để có một môi trường kinh doanh tốt nhất. Nói một cách hình ảnh thì Nghệ An vẫn chưa tạo được những cái ổ (cái tổ) đủ lớn, đủ an toàn, đủ hấp dẫn để đại bàng đến đẻ trứng.
Còn về nguyên nhân chủ quan có thể khái quát chung nhất rằng: Nghệ An chưa thắp sáng lên được, chưa thổi bùng lên được ở mức tối thiếu cần có khát vọng vì một Nghệ An dân giàu, tỉnh mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trong khát vọng chung của toàn dân tộc Việt Nam.
Khát vọng là ngôn từ mà vài năm nay, từ các cuộc họp của Chính phủ, đến những cuộc làm việc với các bộ, ngành ở Trung ương, với nhiều địa phương đến những lần đối thoại với doanh nghiệp, với công nhân lao động, với nông dân, với học sinh sinh viên, với thanh niên... người đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nói và thường nói. Còn nhớ, tại Hội nghị đầu tư của Nghệ An đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh điều này với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta. Tinh thần cốt lõi của ngôn từ này của người đứng đầu Chính phủ với cả nước cũng như với Nghệ An là: có khát vọng là sẽ có tất cả. Có khát vọng là sẽ có thành công.
Có khát vọng mới tận dụng được vận hội, thời cơ, mới vượt qua được khó khăn thách thức. Có khát vọng mới vượt qua được những hạn chế, những rào cản của chính mình, mới chiến thắng được chính mình. Có khát vọng mới huy động, tập hợp được mọi tiềm năng, tiềm lực, nguồn lực để có động lực mạnh mẽ nhất (cả tinh thần, ý chí, và vật chất) từ đó mà bứt phá, mà tăng tốc mà phát triển bền vững đi tới những đỉnh cao mới...
Bước sang năm 2020 bước khởi đầu cho 5-10 năm tiếp theo Nghệ An đã có sự quan tâm hết mực của Trung ương, có sự hỗ trợ, đồng hành, sẻ chia của nhiều địa phương trong cả nước và của bè bạn quốc tế và nhất là đã có những bài học của thời gian qua từ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Đó là tất cả những gì chúng ta đã có, đang có, là tất cả những yếu tố, nhân tố cần và đủ để Nghệ An thực hiện trọn vẹn điều Bác Hồ mong mỏi, điều mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị (BCH Trung ương Đảng khóa XII) đã chỉ ra. Vấn đề lúc này - không thể chậm hơn nữa là: Hãy thắp sáng lên, hãy thổi bùng lên khát vọng vì một Nghệ An dân giàu, tỉnh mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh hòa nhập với khát vọng của dân tộc, của non sông đất nước.
Khát vọng ấy phải từ trong Đảng bộ, chính quyền các cấp đến các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh.
Khát vọng ấy trước hết phải có ở tất cả những người đứng đầu ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương, đơn vị, mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp.
Khát vọng ấy phải có từ mỗi cán bộ, đảng viên, mọi công chức viên chức đến tận mỗi gia đình, mỗi công dân để tất cả tạo nên đồng thuận.
90 năm về trước, ngay sau khi Đảng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Nghệ An đã đi đầu dậy trước trong cao trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Truyền thống ấy sẽ được kế thừa và phát huy để thắp sáng lên, thổi bùng lên khát vọng Nghệ An.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO