Khi ông Vượng mời GS Văn về với Vingroup

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:04 23/08/2018

LDNA+ Cái tin ông Phạm Nhật Vượng mời được GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Institute of Big data) của Tập đoàn Vingroup làm cho nhiều người quan tâm, trước hết là cái tài “săn đầu người” của ông Vượng ngày càng dữ dằn.

Nhớ khi ra VinFast, ông Phạm Nhật Vượng mời ông James DeLuca, người có 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng xe hơi, từng điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trên toàn cầu của General Motors về làm Tổng Giám đốc Nhà máy Sản xuất ô tô VinFast. Mời được một cựu Phó Chủ tịch của General Motors không phải cứ có tiền là được.
Và với GS Vũ Hà Văn cũng vậy, danh tiếng của ông trong làng toán học thế giới vang như sấm, được các nhà khoa học quốc tế kính trọng. GS Văn dù từng làm việc cho các trường đại học danh tiếng như California, Yale; sở hữu các giải thưởng Toán danh giá như Polya năm 2008 và Fulkerson năm 2012, nhưng là người không thích ồn ào. Cho nên, sự lựa chọn của ông không phải là cái hư danh làm giám đốc một Viện của một tập đoàn giàu có.
Nói như vậy để thấy sự xuất hiện của GS Vũ Hà Văn với vai trò Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup như một bảo chứng về tính nghiêm túc, làm khoa học thực của Viện này. GS Vũ Hà Văn không lấy danh tiếng khoa học của cá nhân để đi lãnh lương ở một nơi hư danh khoa học.
Viện Big Data nghiên cứu các lĩnh vực mà thế giới văn minh đang chạy đua, đó là Machine Learning, Trí tuệ nhân tạo (AI), đào tạo lớp trí thức tiếp cận với công nghệ mới, đẩy mạnh phát triển các ngành nghề khoa học mang tính ứng dụng.
Chưa nói gì trước khi Viện này chưa có sản phẩm, nhưng với những gì họ đặt ra, chúng ta có quyền hy vọng, một Viện nghiên cứu khoa học của tư nhân có thể làm ra được những sản phẩm khoa học áp dụng được vào thực tế sinh hoạt, đời sống và phát triển sản xuất. Những thứ này đất nước thiếu trầm trọng, còn các viện của nhà nước thì đa số ngồi xài tiền, nghiên cứu nhiều thứ nhưng bỏ vào ngăn kéo ngay sau khi nghiệm thu.
Xã hội hóa nghiên cứu khoa học được bắt đầu từ một tập đoàn trong nước, sự kiện này như một bước mở đầu cho những học viện tư nhân khác mọc lên. Chúng ta không thể chờ đợi các viện nghiên cứu của nhà nước sẽ cho ra được nhiều sản phẩm công nghệ để dẫn dắt chúng ta lên “đoàn tàu 4.0” của thế giới. Vì thế, sự xuất hiện của các tập đoàn tư nhân, mang khát vọng, hoài bão xây dựng các viện nghiên cứu để tham gia sản xuất ra các sản phẩm khoa học công nghệ là một niềm vui thực sự, một niềm hy vọng tràn trề.
Chúng ta cũng hay nói đến khái niệm “doanh nhân yêu nước”, điều này thật không khó để nhận diện. Hãy nhìn những sản phẩm của doanh nghiệp, tập đoàn làm ra cho xã hội thì biết ngay họ là ai.
Còn nhớ ông Vượng từng nói: “Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO