Khí phách Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa

Văn hóa & Giáo dục | Cao Sơn | 15:58 09/01/2020

LDNA+ Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều cán bộ, chiến sỹ nơi đất liền lại được cử ra quần đảo Trường Sa nhận nhiệm vụ thay phiên giữ đảo. Với họ đây là niềm vinh dự và tự hào khi mình là con dân đất Việt được giao phó nhiệm vụ giữ gìn biển đảo quê hương. Xa đất liền, xa người thân, bạn bè, đồng chí, đồng đội nhưng không một ai bi lụy mà tràn đầy khí phách của Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa năm nào bởi trên vai họ là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả thiêng liêng mà các bậc tiền nhân đã trao gửi.

 
Như những năm trước, cầu cảng số 4 của Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa những ngày cuối đông này lại rộn rịp. Cầu cảng số 4 cũng là chứng nhân khi chứng kiến những thời khắc chia tay đầy xúc động giữa người xa đất liền và người ở lại hậu phương. Dịp này, Lữ đoàn 146 thuộc Vùng 4 Hải quân tổ chức thay, thu quân, chúc Tết quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp tết Nguyên đán 2020 khá sớm. Tại lễ tiễn đưa, có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Chỉ huy Lữ đoàn 146 và đông đảo người thân, bạn bè của các cán bộ, chiến sỹ lên đường làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa. Trong giờ phút thiêng liêng, người đi biển và người ở lại đều hiểu chỉ còn một thời gian ngắn nữa là cái Tết cổ truyền của dân tộc sẽ đến nhưng vì nghiệp lớn, tạm xa nhau.

Những thế hệ hùng anh hôm nay lại tiếp bước thế hệ cha anh của hải đội Trường Sa năm xưa xuống thuyền đi giữ đảo - Ảnh: Cao Sơn

 

Việc tổ chức đoàn công tác ra kiểm tra, thăm, động viên, thay quân và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa là hoạt động thông lệ hàng năm của Quân chủng Hải quân. Ngoài nhiệm vụ được giao, đây cũng là hoạt động thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và nhân dân đến từng cán bộ, chiến sỹ và người dân đang sinh sống trên huyện đảo xa xôi để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trước giờ phút những người lính biển xuống tàu đi làm nhiệm vụ, ông Trần Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ: “Những tình cảm của người thân, đồng đội ở đất liền như tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho quân và dân huyện đảo Trường Sa; thêm niềm tin, sát cánh bên nhau nắm chắc tay súng bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Trong chuyến đi lần này, mặc dù được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, song, thời tiết cuối năm chắc chắn sẽ có những diễn biến bất thường nhưng với kinh nghiệm của những người lính biển cùng năng lực chỉ huy, điều hành chuyên nghiệp, chúng tôi tin tưởng rằng, đoàn công tác sẽ có chuyến hải trình bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch được giao”.
Cùng động viên tinh thần hậu duệ của những hùng binh Hải đội Trường Sa năm xưa, Chuẩn Đô đốc - Thiếu tướng Nguyễn Đức Vượng, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Vùng 4 Hải quân nhấn mạnh: Đây là niềm cổ vũ động viên hết sức lớn lao đối với cán bộ, chiến sỹ quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Thay mặt cán bộ, chiến sỹ Vùng 4 Hải quân và dân Trường Sa xin được bày tỏ lòng cảm ơn, biết ơn sâu sắc những tình cảm mà Đảng, Chính quyền và nhân dân nơi đất liền đã dành cho Trường Sa trong những năm qua. “Đảng ủy Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chân thành cảm ơn đất liền đã dành tình cảm đặc biệt, vượt qua những khó khăn đến với Trường Sa bằng cả trái tim, trách nhiệm của mình. Tin rằng, trong suốt hải trình hành quân sẽ thuận buồm xuôi gió, cập bến thắng lợi. Đối với các đồng chí làm nhiệm vụ thay, thu quân tại các đảo, xin chúc các đồng chí sức khỏe, đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, tổ chức thay thu quân chặt chẽ an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Các đồng chí ở đảo nhanh chóng ổn định tình hình, tổ chức chuẩn bị cho bộ đội và nhân dân đón Tết vui vẻ với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, không quên nhiệm vụ” - Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng nhấn mạnh.

Những chiến sỹ trẻ Lữ đoàn 146 Hải quân hứng khởi trước cuộc hải trình đến với biển đảo Trường Sa

 

Trung tá Nguyễn Như Tuyến là một người con đến từ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương ra Trường Sa nhận nhiệm vụ làm Chính trị viên Phó đảo Sơn Ca. Nhận công tác ở đảo, chia tay đất liền, không giấu được niềm xúc động, quyến luyến trước lúc lên đường, người con quê hương anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi chia sẻ: “Tôi nhận thức sâu sắc vinh dự trách nhiệm lớn lao đối với Đảng, với Tổ quốc, quân đội khi được lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa thân yêu. Trong những ngày cuối năm này, chuẩn bị đón một mùa xuân mới, chúng tôi càng thêm vinh dự hướng về đất liền với tất cả tình yêu quê hương, Tổ quốc. Chúng tôi nguyện sẽ phát huy truyền thống của dân tộc, của Quân chủng Hải quân anh hùng để viết tiếp trang sử vàng truyền thống cho dân tộc sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Xin được thay lời cho cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ công tác tại quần đảo Trường Sa kính gửi đồng bào chiến sỹ cả nước lời chúc năm mới với khí thế thắng lợi, đoàn kết thống nhất xây dựng Tổ quốc ta ngày càng phát triển”.
Hòa trong đoàn quân kiêu dũng đi giữ chủ quyền biển đảo, chúng tôi may mắn gặp được những người con ưu tú của xứ Nghệ đang tiếp bước truyền thống cách mạng của quê hương. Binh nhất Bạch Trọng Trường, sinh năm 1999, ở xóm 1, xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, trong giây phút thiêng liêng trước giờ ra đảo, nói trong xúc động: “Đây là lần đầu tiên em đón Tết không phải ở nhà mà là ở trên đảo. Nhớ người thân, bạn bè rất nhiều nhưng vì nhiệm vụ cao cả, em sẽ tạm gác lại tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Binh nhất Bùi Văn Biên, sinh năm 1996, ở xóm 7, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cũng nắm tay chúng tôi bịn rịn: “Em đi làm nghĩa vụ quân sự đã được 1 năm, sau khi huấn luyện khẩu đội trưởng 12 ly 7, em được cấp trên cử ra đảo Sơn Ca công tác. Em không ngờ mình được đặt chân ra quần đảo Trường Sa nơi mà em chỉ được nghe và xem trên những phương tiện thông tin đại chúng. Với niềm tự hào là người con quê Nghệ An, em nguyện góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền của đất nước”.

Chiến sỹ Bạch Trọng Trường và Bùi Văn Biên là 2 người con xứ Nghệ vững tâm thế đi bảo vệ quần đảo Trường Sa

 

Đoàn thủy binh chia làm 3 mũi, hành quân theo về các hướng: Bắc quần đảo Trường sa, giữa Quần đảo và Nam quần đảo Trường Sa. Trên cầu cảng, nước mắt, nụ cười của người đi chan hòa cùng nụ cười, nước mắt của người ở lại. Những cái ôm hôn thắm thiết, những cái bắt tay thật chặt nhưng không làm cho một ai nhụt chí mà chỉ làm vững thêm tâm thế kiêu hùng của người đi vì biển đảo thân yêu. Dư âm những người lính Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa như tái hiện trong thế kỷ 21 này. Những hồi còi tàu ngân vang đánh thức cả không gian mặt nước bao la như thôi thúc những người con đất mẹ vững tâm đến với Trường Sa thân yêu. Những con tàu dũng mãnh cũng nhổ neo rời bến rẽ sóng ra khơi đong đầy hơi ấm mùa xuân, chở nặng tấm lòng hậu phương ra với quân và dân trên các đảo yêu thương.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO