Khi rác thải nhựa biến thành những tác phẩm nghệ thuật sống động

Đời sống & Lao động | 08:15 12/11/2019

Triển lãm 'Be The Change – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này!' do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, đang trưng bày bốn tác phẩm: Những cú hút, Rùa, Cây đời, Hóa nhựa tại Phố sách (Hà Nội) thu hút đông đảo người tham quan.

Trong tác "phẩm Những cú hút", nghệ sĩ Đỗ Hiệp tái hiện hình ảnh chú Tễu - nhân vật dẫn chuyện trong các tích trò rối nước dân gian - tác phẩm được làm từ một vạn ống hút nhựa thu gom từ các quán cà phê tại Hà Nội.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, ban đầu chú Tễu chỉ cao 1,9m nhưng không gian triển lãm ngoài trời nên tác giả nâng lên 3,5m để gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác.

Lấy ý tưởng từ cụ rùa ở Hồ Hoàn Kiếm và rùa đội bia tiến sĩ trong Văn Miếu, nghệ sĩ Trần Việt Đức cho ra đời tác phẩm Rùa bằng cách sắp đặt những bức ảnh chụp tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở bãi biển và các nơi công cộng. 

Nghệ sĩ Trần Việt Đức tiết lộ, tác phẩm được thực hiện trong vòng một tháng, gặp nhiều khó khăn ở khâu tạo hình con rùa sao cho giống thật.

Tác phẩm sắp đặt "Hóa nhựa" của Phạm Trần Quân với 3 hình nhân trong dáng vẻ ủ rũ vì ô nhiễm nhựa. 

Tác phẩm được phối ghép bằng túi nylon, ống hút, chai nhựa... như một thông điệp mạnh cảnh báo con người hãy hạn chế và dừng sử dụng vô tội vạ chất thải nhựa.

Tác phẩm Cây đời của Flinh và Đặng Thùy Anh được đặt tại trung tâm triển lãm giữa Trung tâm phố sách.

Những vòng tròn thép với đầy chậu cây bàng nhỏ được tác giả gửi gắm thông điệp về một Trái đất xanh, được các bạn trẻ thích thú khi tham quan.

 

Chậu cây là hộp đựng các sản phẩm về tóc đã bỏ đi từ các salon tóc trên toàn quốc. Nhiều ông bố cũng dẫn con tới tham quan để giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường.

Ngoài các tác phẩm sắp đặt, triển lãm cũng trình chiếu ba bộ phim tài liệu ngắn: Tôi bán hàng hóa, không bán nhựa, Rác không muốn tắm biển, Con người chết trước rác thải - để người tham quan có cái nhìn tổng quan về tác hại của rác thải nhựa.

Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật quy mô nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Hà Nội, mang thông điệp bảo vệ môi trường "mạnh" và hết sức trực quan.

Sự kiện kéo dài đến hết ngày 17/11 tại Phố Sách (Phố 19 Tháng 12, Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 
Anh Hùng
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO