“Khó chấp nhận”

Nói cho vuông | Phạm Việt Thắng | 08:31 16/11/2017

LDNA+ Nói cho vuông: Yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet phải đặt cơ quan đại diện, phải đặt máy chủ ở Việt Nam là khó chấp nhận.

Dự thảo Luật An ninh mạng vừa được đệ trình và đã có nhiều ý kiến trái chiều. Một trong những ý kiến đó là góp ý của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI. Theo đó, VCCI cho rằng, điều kiện này hiện trái với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Trong lúc đó, Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (đoàn TP. Hồ Chí Minh), Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh nhận xét, quy định "đặt máy chủ" là khó chấp nhận đối với các nhà cung cấp mạng xã hội. "Chẳng lẽ khi hoạt động ở 200 thị trường, Facebook lại phải đặt máy chủ ở 200 nước với đội ngũ quản lý và chi phí cực kỳ lớn? Cho nên việc quản lý tập trung là bình thường, bắt họ đặt máy chủ ở Việt Nam là không khả thi. Về mặt kỹ thuật thì không nhất thiết phải đặt máy chủ mới quản lý được các tài khoản ở Việt Nam" - đại biểu Dũng, nói.
Tóm lại, nếu quy định trên vẫn được thực thi thì rất có thể nhiều nhà cung cấp dịch vụ như Google, Facebook phải rút khỏi Việt Nam vì khó mà đáp ứng được yêu cầu. Và, khi họ rút đi thì dân ta sẽ rất thiệt thòi vì không ứng dụng mạng xã hội để kết nối, giao lưu, tra cứu và nghiên cứu… Chỉ nói đến việc gửi thư tay thôi cũng đủ phiền toái cho con người. Còn nói về sức sáng tạo và lãng phí trong sáng tạo thì không thể tính được bằng tiền, mà phải nói bằng sự thụt lùi của dân tộc. Chỉ riêng việc tra cứu, công cụ tìm kiếm Google đã giúp con người tiết kiệm bao nhiêu là thời gian, tiền bạc và cả lãng phí trí tuệ.
Đảm bảo an ninh là việc cần bàn để phải làm. Nhưng vì đảm bảo an ninh mà hạn chế Internet, mạng xã hội thì chúng ta sẽ bị tụt hậu. Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - cơ quan chủ trì soạn thảo Luật An ninh mạng, cũng thừa nhận: “Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ đó thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO