“Khó sống” vì xưởng sản xuất bột giấy

Đời sống & Lao động | Nghi Kim | 15:01 14/10/2019

LDNA+ Hàng chục năm nay, nhiều hộ dân ở xã Yên Khê và xã Bồng Khê, huyện Con Cuông sống gần xưởng sản xuất bột giấy của Xí nghiệp Sản xuất bột giấy (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Con Cuông) khốn khổ vì bị “hưởng xái” mùi không khí và nước thải “phát ra”.

 
Xưởng sản xuất bột giấy trên đi vào hoạt động từ năm 2002, với diện tích khoảng 6000m2, hoạt động của xưởng chủ yếu sản xuất bột giấy để đi tiêu thụ các tỉnh phía Bắc. Đứng chân trên địa bàn bản Pha (xã Yên Khê) và cạnh khe Diêm, khe này là nguồn lấy nước sinh hoạt và sản xuất của hàng trăm hộ dân ở bản Pha, thôn 2-9 và thôn Vĩnh Hoàn (của xã Bồng Khê).

Nhà xưởng sản xuất bột giấy nhếch nhác do không được quan tâm đầu tư - Ảnh: Nghi Kim

 

Nhiều năm trở lại đây, người dân sống gần xưởng phản ánh tình trạng xả nước thải ra môi trường và mùi ngâm ủ vật liệu sản xuất. Bà T. ở bản Pha, nhà cách bờ rào nhà máy 30m, than thở: “Gia đình tôi phải chịu đựng mùi hôi của nhà máy gần 20 năm nay. Đời bọn tôi có thể cho qua, nhưng đời con cháu tôi đang phải chịu mãi. Rồi đây, con, cháu tôi sẽ phải ngửi mùi chất xút, mùi tre nứa ngâm trên bồn không biết sức khỏe ra sao. Nhiều hôm, họ ngâm xút với tre, nhà tôi đóng cửa hết vẫn không thở được. Nước thải thì xả ra khe, màu đặc đen, mùi như xác chết”.
Một người dân ở thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê bức xúc, có hàng trăm hộ dân của 3 xóm dùng nước giếng đào, nhưng khe Diêm chứa nước thải của xưởng sản xuất bột giấy thải ra nên nhiều hộ không dám dùng nước giếng. Người dân kiến nghị nhiều lần nhưng nhà máy vẫn lén lút xả trộm.

Bể lắng của xưởng sát với khe Diêm nước màu nâu đen, bề mặt kết váng

 

Còn ông Vi Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết, xưởng này hoạt động từ năm 2001 và có xây bể lắng nước thải. Nhưng theo phản ánh thì khi nào có đoàn đến kiểm tra họ cho chứa nước thải ở bể, khi đoàn về họ lại xả thẳng ra ngoài khe, tuy nhiên, chưa có bằng chứng chứng minh. Còn người dân bản Pha phàn nàn về mùi hôi thối là do mùi tre nứa ngâm ủ lâu ngày và mùi hóa chất xử lý tre nứa. Họ xả ra khe, nghe dân nói cá cũng bị chết. “Cử tri cũng có nhiều ý kiến đề nghị khắc phục, xã cũng phối hợp với huyện đi kiểm tra ở xưởng. Trước đây, họ cũng xả thải ra nhiều, lâu nay không thấy dân ý kiến, xã cũng nghĩ cũng đã ổn rồi”- ông Đậu nói.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết thêm, xưởng sản xuất bột giấy ở bản Pha (xã Yên Khê) nhưng giáp với 2 thôn của xã Bồng Khê. Ở thôn 2-9 cách một bãi đất trống nên không ảnh hưởng nhiều, còn thôn Vĩnh Hoàn, trong dịp cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm nay, người dân có phản ánh xả thải gây ô nhiễm. Trước đó, xã cũng kiểm tra và mời đơn vị lên làm việc. Lãnh đạo xưởng trình bày quy trình sản xuất và cam kết không gây ô nhiễm. Còn xả thải gần đây là do súc rửa dây chuyền máy móc, bây giờ, họ dừng sản xuất vì nguyên liệu không có.
Ông Nguyễn Vinh Quang là người được giao quản lý xưởng sản xuất, nói: Trước đây sản xuất bột giấy, nay nguyên liệu khan, sản xuất ít nên chuyển sang xay tre nứa đi bán và không xả thải nữa. Xưởng có 3 bể lắng, 1 bể lắng xử lý qua hệ thống than, 1 bể xử lý qua phèn chua sau đó mới cho sang bể thứ 3. Nước ở đây cần thiết thì quay lại tái sử dụng được. “Xưởng chỉ sử dụng phèn chua tẩy trắng, còn mùi thì do dăm ngâm để lâu. Nước thải có màu là do là do vật liệu rơi vãi gặp trời mưa, nước tràn xuống có màu đen (?). Còn việc, phản ánh xả thải là do một số đối tượng ở gần xưởng không có công ăn việc làm thông tin không đúng” - ông Quang nói .
Đi xem xưởng sản xuất, chúng tôi thấy, máy móc cũ kỹ, nhà xưởng nhếch nhác. Máy xay dăm tre hoạt động dở, chất đống trên sàn nhà xưởng. Mặc dù ông Quang nói có 3 bể lắng, nhưng theo quan sát, các bể khô rang, bể lắng ngoài cùng mà ông Quang nói nước có thể sử dụng vào sản xuất nhưng nước trong bể cạn gần sát đáy, nước màu nâu đen, bề mặt nổi váng. Bể này chỉ cách khe Diêm một hàng rào.
Ông Lương Thanh Hải - Trưởng phòng TN&MT huyện Con Cuông cho biết thêm, trước đây, khi có ý kiến phản ánh của người dân, huyện đã về kiểm tra và đã đình chỉ hoạt động xưởng 1 lần. Mới đây, Cảnh sát Môi trường tỉnh cũng đã về xưởng này để làm việc.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO