Khởi kiện công ty cần thủ tục gì?

Pháp luật | 08:20 23/10/2016

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: Đương sự là NLĐ trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do NSDLĐ quản lý, lưu giữ thì NSDLĐ có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án. 

Bạn N.M.H (Hoài Đức, HN), số điện thoại 0942174xxx  gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Bạn đang khởi kiện Cty bạn làm việc ra tòa. Tòa yêu cầu bạn cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh của Cty bản chính hoặc SYBC. Bạn là cá nhân khởi kiện NSDLĐ nên không thể có giấy tờ này. Bạn hỏi Tòa yêu cầu như vậy là đúng hay sai, bạn phải làm thế nào?

Luật sư Đặng Thị Tâm – Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời: Trước hết, bạn H là người khởi kiện Cty bạn làm việc ra Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình vì vậy bạn phải có nghĩa vụ thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp theo quy định tại Điều 91, Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tuy nhiên, Tòa án yêu cầu bạn cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh của Cty bạn làm việc (hoặc sao y bản chính) và bạn là cá nhân khởi kiện NSDLĐ nên không thể có giấy tờ này. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: “Đương sự là NLĐ trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do NSDLĐ quản lý, lưu giữ thì NSDLĐ có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.” 

Vì vậy ở trường hợp này, bạn là người lao động khởi kiện người sử dụng lao động nên không thể có giấy tờ này do người sử dụng đang quản lý, lưu giữ thì theo quy định trên người sử dụng lao động (công ty bạn đang làm việc) có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu đó cho Tòa án.

Tuy nhiên, Cty bạn đang làm việc là đối tượng bị khởi kiện thì trên thực tế sẽ rất khó để Cty đó tự nguyện cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên bạn không thể tự mình thực hiện được việc thu thập tài liệu đó. Do đó, bạn có thể đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu này; đề nghị Tòa án yêu cầu NSDLĐ xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ; đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu NSDLĐ đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó theo quy định tại Khoản 7 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.    

 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO