Khởi tố vụ án

Thời sự | Tiến Đông | 15:20 05/03/2018

LDNA+ Ngày 27/2/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định số 46 khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An.

Trước đó theo tố cáo của các cổ đông Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An, thì công ty này do ông Võ Văn Quỳnh làm Giám đốc có dấu hiệu trốn thuế trong việc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của mặt hàng xe máy được bán tại Trung tâm kinh doanh xe máy thuộc Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An.
Vào năm 2007, Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nhận số tiền 3,2 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất xây dựng Trung tâm thương mại BigC, nhưng chi trả không đúng đối tượng. Chưa hết, vào năm 2009, Ngân hàng TMCP Bắc Á chuyển tiền hỗ trợ cho Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An để công ty này bàn giao đất ở số 47 đường Quang Trung (TP.Vinh), phục vụ cho việc xây dựng Chùa Diệc số tiền là 5 tỷ đồng.
Thế nhưng Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An đã rút số tiền này ra gửi tiết kiệm mang tên cá nhân, không hạch toán vào sổ sách kế toán nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền lãi tiết kiệm. Về cá nhân ông Võ Văn Quỳnh, qua phản ánh của Báo Lao động Nghệ An cũng như các cổ đông của công ty tố cáo ông Quỳnh có hành vi chiếm đoạt và sử dụng trái phép đất của công ty (thuê của nhà nước), để xây dựng nhà ở cho cá nhân tại số 5A Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP. Vinh). Các cổ đông cũng tố cáo, trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất, Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An cố tình hạch toán kinh doanh thua lỗ của một số đơn vị trực thuộc công ty làm giảm lợi nhuận, để giảm lợi tức của các cổ đông.

Trung tâm buôn bán xe máy thuộc Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nơi được cho là có hành vi ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế để trốn thuế - Ảnh: Tiến Đông

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phát hiện, từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017, tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An đã xảy ra việc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của mặt hàng xe máy bán tại trung tâm kinh doanh xe máy. Số tiền theo giá trị ghi trên hóa đơn cao hơn giá trị thanh toán thực tế là 174.375.000 đồng; số tiền ghi trên hóa đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế là 711.800.000 đồng. Bằng thủ đoạn ghi không đúng giá trị thanh toán vào hóa đơn, công ty này đã trốn được một số tiền thuế rất lớn. Hành vi này có dấu hiệu “trốn thuế” được quy định tại Khoản 3, Điều 108 Luật Quản lý thuế, và Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Trong kết luận điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT thì Giám đốc Trung tâm kinh doanh xe máy Phan Thị Hạnh đã cố ý chỉ đạo bộ phận kế toán và thủ quỹ thu tiền, ghi giá trị trên hóa đơn khác với giá trị thanh toán thực tế của khách hàng. Doanh thu có được từ hành vi này không hạch toán trong sổ sách kế toán, không mở sổ sách theo dõi, không báo với công ty, không báo cáo với cổ đông biết, đã làm thiệt hại đến lợi nhuận của công ty, làm thiệt hại đến lợi tức của cổ đông với số tiền 711.800.000 đồng. Hành vi để ngoài sổ kế toán khoản doanh thu chênh lệch của năm 2016 số tiền 264.400.000 đồng/tổng số 711.800.000 đồng (riêng số tiền của năm 2017 khi thời điểm cơ quan CSĐT xác minh, đơn vị này chưa quyết toán), có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Trước thông tin Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định số 46 khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” có liên quan tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An, ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty này trả lời rằng phía công ty sẽ họp lại và có phản hồi vì có những kết luận chưa đúng và sẽ trả lời sau. Liên quan đến một số nội dung cổ đông tố cáo thì ông Quỳnh trả lời là không biết.
  • Xử lý nửa vời hay bao che?
    LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài: “Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An: Giám đốc bị tố “tham ô” tài sản”, phản ánh nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An bất bình trước việc ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc, đã “lạm dụng”, “chiếm đoạt” tài sản của cổ đông công ty bằng cách xây dựng nhà riêng trên tài sản của các cổ đông.
    Thời sự3 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO