Khốn khổ vì... điện

Thời sự | Cao Sơn | 08:39 08/07/2019

LDNA+ Mặc dù xã Nghi Liên là đơn vị đạt giải nhất cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” của TP. Vinh nhưng hiện nay, lưới điện ở xã ven đô này đang xuống cấp trầm trọng. Đây là nguyên nhân khiến cho cuộc sống, sản xuất và kinh doanh của người dân địa phương thường xuyên đảo lộn vì điện.

 

Hiện nay, lưới điện hạ áp nông thôn ở xã Nghi Liên, TP. Vinh đang thuộc quyền quản lý và vận hành của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Điện năng Nghi Liên. Do đầu tư nhiều năm nên hạ tầng điện của địa phương đã cũ, không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của người dân.
Trong tháng cao điểm nắng nóng vừa rồi, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở xã Nghi Liên cuộc sống điêu đứng vì nguồn điện phập phù. Xóm 4, xã Nghi Liên có 103 hộ dân, thì có khoảng 80% số hộ mua thiết bị ổn áp nhưng cũng không đủ điện năng để thiết bị này hoạt động. Ông Thái Phi Dũng, Xóm trưởng xóm 4, xã Nghi Liên than thở, nhà ông mùa hè này đã thay 7 tụ quạt điện, máy bơm cháy 2 cái. Tháng 6 vừa qua, vì bị cháy nhiều điều hòa, quạt điện, ti vi nên có khoảng 30 hộ dân trong xóm không chịu nạp tiền điện để tỏ thái độ không đồng tình với chất lượng dịch vụ điện năng ở đây.
Nhà ông Lê Đông Sơn, ở xóm 8, xã Nghi Liên nhiều năm nay đã phải gồng mình “ứng phó” với điện. Thiết bị điện trong nhà mùa hè đến hầu như “tê liệt” không dùng được. Những ngày nắng nóng vừa qua, nhà ông có mẹ già đã phải “sơ tán” xuống thị xã Cửa Lò để “lánh nạn”.
“Không biết hợp tác xã đến bao giờ mới bàn giao hạ tầng cho ngành điện lực. Đầu xóm tôi có cột điện bị xe tải va vào nghiêng lòi thép mà 4 năm nay vẫn chưa thay, rất nguy hiểm cho người dân” - ông Sơn nói.

Ông Lê Đông Sơn ở xóm 8, xã Nghi Liên cho biết, cột điện bị xe tải va ở bên đường xóm đã 4 năm vẫn chưa được thay thế - Ảnh: Cao Sơn

 

Ông Nguyễn Huy Hoan, Xóm trưởng xóm 8, xã Nghi Liên cho biết thêm: “Xóm có gần 150 hộ, điện yếu nhà nhà mua ổn áp nhưng về cũng không dùng được. Điện tụt nguồn đồ điện hư hỏng hết, nhiều người kêu ca với lãnh đạo xóm nhưng chúng tôi cũng không biết làm thế nào”.
Đi qua nhiều xóm của xã Nghi Liên, chúng tôi thấy, hạ tầng lưới điện ở đây đã cũ kỹ, dây tải điện chủ yếu cáp nhôm, nhiều tuyến nhánh ở các xóm cột điện đã cũ, hư hỏng, gầy teo lại phải nâng đỡ nhiều hộp công tơ điện, dây rợ bùng nhùng. Qua tìm hiểu được biết, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Điện năng Nghi Liên là đơn vị tiếp nhận quản lý công trình điện cách đây gần 30 năm và đã tiến hành cổ phần hóa, có gần 1.200 hộ xã viên tham gia. Mới đây, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Điện năng xã Nghi Liên (bên giao) và Công ty Điện lực Nghệ An (bên nhận) đã thống nhất khối lượng, giá trị thực tế còn lại của hạ tầng lưới điện ở địa phương này với trên 56km đường dây hạ áp, 3.035 công tơ 1 pha, 265 công tơ 3 pha.
Ông Nguyễn Công Hà, Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: Hợp tác xã do người dân đóng góp xây dựng nên hạ tầng lưới điện từ năm 1980. Hiện, tổng tài sản giá trị trên 3 tỷ đồng. Do đó, Hợp tác xã yêu cầu nếu bàn giao hạ tầng thì ngành điện phải hoàn lại vốn vì đây là tiền của dân. Qua thời gian bàn bạc, hiện nay, điện lực đã đồng ý nhận và hoàn trả vốn và đang chờ Tổng công ty Điện lực miền Bắc hướng dẫn những bước tiếp theo.
Được biết, ngày 25/6/2019, Công ty Điện lực Nghệ An đã có công văn gửi Tổng công ty Điện lực Miền Bắc để xin phê duyệt hồ sơ giao nhận và hoàn vốn lưới điện hạ áp nông thôn ở xã Nghi Liên.
Ông Phùng Bá Trung, Giám đốc Điện lực Nghi Lộc cho biết, sau khi Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty Điện lực Nghệ An đồng ý cho đơn vị tiếp nhận, Điện lực Nghi Lộc sẽ tiến hành khảo sát lại hiện trạng lưới điện hạ áp nông thôn của xã Nghi Liên và báo cáo với Công ty Điện lực Nghệ An để có hướng xử lý.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO