“Không bây giờ thì bao giờ?”

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 14:36 26/09/2019

LDNA+ Trong khuôn khổ hội thi “Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2019”, đây là một câu cổ vũ. Nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, đây là một sự thức tỉnh.

“Hot-trend” ý nghĩa

Không khó để nhận ra, thời gian gần đây, những trào lưu tạo được tiếng vang nhất trong giới trẻ đều liên quan đến các vấn đề về môi trường. Tại TP. Vinh, dù năm học mới bắt đầu chưa đến 1 tháng nhưng hội thi “Tuyên truyền và tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2019” cũng đã trở thành một “hot-trend” vô cùng ý nghĩa và sôi nổi đối với các bạn học sinh.

 

Học sinh sôi nổi tham gia trả lời câu hỏi trong phần thi dành cho khán giả - Ảnh: Diệp Thanh

Đầu tháng 9 vừa qua, hội thi này đã được tổ chức tại Trường PT DTNT Số 2 (TP. Vinh). Gần 500 học sinh ngồi thành những hàng dài đều tăm tắp, say sưa theo dõi 3 đội thi thể hiện tài năng, tâm huyết của mình qua từng tiết mục văn nghệ đặc sắc, tiểu phẩm hài hước, những câu trả lời nhanh nhạy, những bài hùng biện chặt chẽ. Xen kẽ giữa những tiết mục mang bản sắc quê hương với trang phục thổ cẩm, ô xòe, khèn... là những tiết mục hiện đại, cá tính như hiphop, dance cover náo nhiệt. Sự đầu tư công phu cả về số lượng và chất lượng khiến tôi tin rằng các em là những nghệ sỹ chuyên nghiệp, hoặc chí ít là những đội thi thuần thục. Những tràng pháo tay, những tiếng reo hò không ngớt đến tận những phút cuối cùng đã chứng minh sự thành công của một chương trình tuyên truyền tưởng chừng khô khan.

Tôi gặp lại tinh thần sôi nổi, náo nhiệt đó tại hội thi “Tuyên truyền và tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2019” tại điểm Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghi Lộc) hôm 24/9 vừa qua. 3 đội thi đại diện cho 3 khối 10, 11, 12 đã khiến phòng chức năng của trường vỡ òa trong sự cổ vũ. Hội thi thực sự đã đem đến một sân chơi đúng nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh vào những ngày đầu năm học mới.

Dù là khối “đàn em”, mới chập chững vào trường, bỡ ngỡ quen nhau, nhưng những dải băng rôn cổ vũ đỏ chót trên đầu những học sinh khối 10 Trường THPT Nguyễn Duy Trình đã tình cờ nối luôn sợi dây đoàn kết giữa các thành viên trong khối. Không giành giải cao nhưng khối 10 đã ghi điểm tuyệt đối về sự đoàn kết và nhiệt tình.

Với thế mạnh về kinh nghiệm và kiến thức, những anh chị khối 11 và 12 đã cống hiến cho khán giả những phần thi vô cùng đặc sắc. Sau khi nhận giải nhất, đội trưởng của khối 11 Nguyễn Trần Phương Anh thổ lộ: “Em đã chờ đợi một chương trình về chủ đề môi trường như thế này lâu lắm rồi. Chương trình đem lại cho chúng em không chỉ kiến thức mà còn rất nhiều kỷ niệm. Từ 3 thành viên ban đầu, chúng em đã đi vận động từng lớp, nhờ thầy cô giúp đỡ để có được một đội thi hùng hậu. Trước khi thi 1 ngày, chúng em phải viết lại kịch bản, tập lại đến hơn 9 giờ đêm, có lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Điều khiến em vui nhất không phải là giải nhất mà chính là sự gắn bó giữa các thành viên và những kỷ niệm của thời học sinh”.

Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thanh Hải trao giải nhất cho đội thi khối 11 Trường THPT Nguyễn Duy Trinh

Chị Trần Thị Thanh Liên (chuyên viên Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An) chia sẻ: “Mỗi hội thi chỉ có 2 tuần để xây dựng nội dung và các em học sinh chỉ có hơn 1 tuần để chuẩn bị cho các phần thi. Dù thời gian ngắn nhưng các em luôn khiến tôi bất ngờ vì sự sáng tạo, chăm chỉ. Sau những cuộc thi này, tôi nhận ra thế hệ trẻ thực sự quan tâm và có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường”.

Thông điệp từ thế hệ tương lai

Câu khẩu hiệu bằng tiếng Anh với nội dung “Không bây giờ thì bao giờ?” mà các em khối 10 Trường THPT Nguyễn Duy Trinh sử dụng khiến tôi liên hệ đến bài phát biểu của cô bé 15 tuổi Greta Thunberg tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu Liên Hiệp Quốc vừa qua. Bên cạnh việc từ chối tin những lời hứa hẹn sáo rỗng của các nguyên thủ về việc ngăn chặn biến đổi khí hậu, Greta khẳng định rằng con người đang chết dần và toàn bộ hệ sinh thái đang sụp độ, nếu không hành động khẩn cấp, thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc. Bài phát biểu rúng động này được dịch sang nhiều thứ tiếng, chia sẻ bởi những người trẻ ở rất nhiều quốc gia. Thế hệ tương lai đang lên tiếng để bảo vệ trái đất và bảo vệ chính mình.

Thông qua các tiết mục của mình, những bạn trẻ ở Trường PT DTNT Số 2 và Trường THPT Nguyễn Duy Trinh đã chứng minh quan tâm nghiêm túc của bản thân trước vấn đề môi trường nói chung, biến đổi khí hậu nói riêng. Các em biết cách chọn và sử dụng những vật dụng như điều hoà, xe đạp điện, bóng đèn, tivi, smartphone... sao cho tiết kiệm điện năng nhất, hiệu quả nhất. Các em tìm hiểu và nắm rõ số liệu về việc trái đất đang nóng lên, sương mù do bụi mịn ở các thành phố lớn, cháy rừng amazon, cá chết ở sông, biển, tình trạng xả lũ không đúng cách... Thậm chí, ở phần thi trắc nghiệm, 3 đội chơi của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh đều giành được số điểm tuyệt đối dù có rất nhiều câu hỏi khó, dễ nhầm lẫn.

Thông qua cuộc thi, một lần nữa, các học sinh được ôn lại và lan tỏa những kiến thức này đến những người khác. Và chắc chắn, sự lan tỏa đó sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn viên trường học. Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai (lớp 12B, Trường THPT Nguyễn Duy Trinh) chia sẻ: “Theo em, đây là một chương trình nên được nhân rộng trên địa bàn. Em đã cũng từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa về môi trường nhưng sau chương trình, em sẽ tích cực hơn nữa trong việc vận động mọi người chung tay tiết kiệm năng lượng, hành động để bảo vệ hành tinh xanh”.

Xin được kết bài bằng một câu hỏi trong phần thi hùng biện của em Trần Thị Uyên Như, học sinh lớp 10A, Trường THPT Nguyễn Duy Trinh: “Thế hệ chúng ta đã, đang và sẽ phải gánh chịu những hậu quả khủng khiếp của biến đổi khí hậu vì sự lãng phí và khai thác năng lượng không hợp lý. Trước thực trạng đó, bạn nhắm mắt làm ngơ, hay đứng dậy để tìm ra giải pháp?”


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO