Không chỉ Ba Vàng

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:21 29/03/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Các hoạt động “thỉnh vong giải oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng không chỉ không đúng với nghi lễ của Phật giáo truyền thống, mà còn có dấu hiệu phạm tội có tổ chức.

 
Những hoạt động sai trái của một số người ở chùa Ba Vàng, mà nổi bật là “thỉnh vong giải nghiệp” đã được báo Lao Động và một số cơ quan truyền thông khác vạch trần. Nhiều bậc cao tăng và chức sắc cao cấp trong Giáo hội Phật giáo đã chỉ rõ rằng những hoạt động đó là không đúng với Chính pháp. Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã kết luận là không đúng với nghi lễ của Phật giáo truyền thống. Điều đó cũng có nghĩa là những người có trách nhiệm ở đây đã “treo đầu dê bán thịt chó”, đã mượn Phật giáo để truyền bá và thực hành mê tín dị đoan. Theo Phật giáo có thuyết luân hồi và nhân quả, người gây nghiệp ở kiếp trước có thể bị quả báo ở kiếp sau. Muốn tránh quả báo đạo Phật khuyên chúng sinh tu nhân tích đức, sống thiện lành, tránh tham, sân, si. Thế nhưng, ở chùa Ba Vàng, người ta còn biết đích xác kiếp trước, thậm chí bốn mươi mấy kiếp trước khổ chủ đã gây ra nghiệp gì. Và, bây giờ muốn giải nghiệp thì, đơn giản xì tiền ra. Mỗi kiếp là mấy triệu, cứ thế nhân lên. Trên mạng xã hội lưu truyền một video, mà theo đó bà Phạm Thị Yến đã kết tội kiếp trước của một người phụ nữ là đã dám lột quần bạn gái trước mặt một ông quan, nên kiếp này bị quả báo. Muốn giải nghiệp phải cúng vong 9,6 triệu đồng! Theo cách đó, mỗi tháng ở đây có sáu ngày thỉnh vong giải nghiệp, mỗi ngày có tới cả ngàn người. Mỗi người giải nghiệp phải bỏ ra từ vài triệu cho tới cả tỷ đồng. Thế nhưng, kì lạ thay, vị sư trụ trì tại chùa này đã biện minh rằng nhà chùa thu tiền là “theo yêu cầu của vong”. Chỉ có điều, “vong” thuộc về “phần âm”, nhưng “vong” không nhận tiền âm phủ, mà “vong” đòi tiền thật, bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Không những thế “vong” cũng biết mặc cả, cũng cho trả góp, cũng biết chuyển tiền theo công nghệ 4.0.
Thử hỏi còn có gì xúc phạm đạo Phật hơn thế? Rõ ràng, những điều xằng bậy đó chỉ có thể gọi tên là mê tín dị đoan. Không chỉ vi phạm Phật pháp, những người ở đây đã vi phạm pháp luật. Những hành vi đó đã có dấu hiệu của các tội hành nghề mê tín dị đoan và lừa đảo. Hơn thế, những hoạt động này lại diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức chặt chẽ và gây hậu quả vô cùng rộng lớn về kinh tế xã hội.
Trước tình hình đó, rất nhiều cao tăng và chức sắc cao cấp trong Giáo hội Phật giáo đã lên tiếng, các cơ quan nhà nước hữu trách và Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý. Dư luận ghi nhận và đánh giá cao những động thái cần thiết và kịp thời đó. Các Phật tử và đông đảo nhân dân đang hy vọng những vi phạm ở đây sẽ được xử lý một cách chính xác, nghiêm minh theo Phật pháp và luật pháp.
Thiết nghĩ đó là cách tốt nhất và duy nhất lúc này để góp phần loại bỏ mê tín dị đoan, loại bỏ sự trục lợi trên cơ sở nỗi đau và sự u mê của chúng sinh ra khỏi đời sống Phật giáo. Mà, dưới nhiều biến thể khác nhau, những hoạt động kiểu này không phải chỉ có ở Ba Vàng!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO