Không chỉ là tiền

Nói cho vuông | Quang Minh | 16:41 14/12/2017

LDNA+ Nói cho vuông: Bây giờ thì ông Đinh La Thăng đã lộ nguyên hình là một tên tội phạm lớn chui sâu leo cao vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Ông Thăng bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng ở đây chủ yếu sẽ được lượng hóa bằng thiệt hại về ngân sách, tiền bạc mà ông và đồng bọn đã gây ra. Tuy nhiên, tội của ông Thăng không chỉ là về tiền mà còn hơn thế nữa!

Ông Thăng là một trong những người cuối cùng, đồng thời là nhân vật cao cấp nhất bị khởi tố và bắt tạm giam trong các vụ án xung quanh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên. Cho đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa công bố con số thiệt hại do các bị can gây ra trong các vụ án này, chỉ biết rằng đơn vị đo cho các thiệt hại đó là hàng chục nghìn tỷ. Khỏi cần phải nói thiệt hại về kinh tế là kinh khủng như thế nào! Thế nhưng, bên cạnh những thiệt hại về kinh tế có thể đo đếm được rất kinh khủng đó, thì có một thiệt hại kinh khủng khác, không thể đo đếm được là thiệt hại về con người. Cùng với Đinh La Thăng đã có 26 cán bộ cao cấp khác của Tập đoàn Dầu khí bị khởi tố và bắt giam. Con số chắc chưa dừng ở đó. Có tới “ba đời” Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn và hầu hết những người giữ cương vị chủ chốt của Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên đã bị sa vào vòng lao lý. Có thể nói ngoài “công lao” là kiệt quệ ngân sách, tài sản của nhà nước ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia, ông Thăng còn là thủ phạm chính làm cho bộ máy nhân sự chủ chốt của đơn vị này gần như bị “quét sạch” đến “ba đời”!
Rõ ràng khi bố trí một tên tội phạm đứng đầu một tập đoàn kinh tế lớn bậc nhất của nhà nước, thì nó sẽ nhanh chóng kết bè kéo cánh để biến bè cánh của nó thành ban lãnh đạo chủ chốt, và biến ban lãnh đạo chủ chốt đó thành một bộ máy đục khoét tài sản quốc gia.
Vụ án tham nhũng với nhiều “kỷ lục” ở Tập đoàn Dầu khí rồi cũng sẽ kết thúc với các bản án đích đáng cho các bị cáo. Tuy nhiên, nhân dân đang cần một bản án khác cho những ai đã kéo, đã đẩy, đã nâng đỡ để cho những kẻ như Đinh La Thăng chui sâu, leo cao vào bộ máy quyền lực!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO