Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cảnh sát Mỹ phạt 250 USD

Thời sự | 09:42 05/08/2020

Những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thành phố Houston của Mỹ có thể bị cảnh sát yêu cầu nộp phạt hành chính 250 USD.

Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner quyết định tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 bằng cách yêu cầu cảnh sát đưa ra lời cảnh cáo với người dân và bắt nộp phạt hành chính 250 USD.

“Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã tập trung phổ biến thông tin và không áp dụng hình phạt. Nhưng nay tôi yêu cầu Sở Cảnh sát Houston đưa ra lời cảnh báo cần thiết và phạt bất cứ ai không đeo khẩu trang ở nơi công động nếu như họ không nằm trong nhóm miễn trừ”, RT dẫn lời Thị trưởng Turner.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cảnh sát Mỹ phạt 250 USD
Thành phố Houston yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc bị cảnh sát phạt 250 USD. (Ảnh: Reuters)

Ông Turner là nghị sĩ đảng Dân chủ và giữ chức Thị trưởng Houston kể từ năm 2015. Quyết định yêu cầu lực lượng cảnh sát phạt hành chính những người không đeo khẩu trang được ông Turner ban hành sau khi thành phố Houston ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp có hơn 1.000 ca mới mắc Covid-19.

Houston là thành phố lớn thứ 4 tại Mỹ với số dân hơn 2,3 triệu người. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ, Houston cho biết thành phố này có gần 51.000 ca mắc Covid-19 và 478 người đã chết.

Theo ông Turner, cảnh sát sẽ không nhận cuộc gọi từ người dân báo cáo về trường hợp không tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Thay vào đó, cảnh sát sẽ nhắc nhở những ai không đeo khẩu trang khi bắt gặp trong quá trình tuần tra thường xuyên. 

“Xin đừng nổi giận với các sĩ quan cảnh sát. Việc làm này đều là vì sức khỏe cộng đồng và giảm bớt số ca mắc bệnh”, ông Turner nói.

Ông Turner nhấn mạnh thêm, việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng Chín và đúng mùa cúm. Riêng trong tháng Bảy, Houston ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 cao hơn cả 4 tháng trước cộng lại.

Nhiều thành phố và các bang trên lãnh thổ Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong những tuần gần đây, do số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng.

Tháng Bảy được ghi nhận là tháng có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ở Mỹ với con số 1,86 triệu trường hợp. Con số này chiếm khoảng 40% so với tổng số 4,65 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO