Không đúng đối tượng vẫn được cấp đất miễn phí

Thời sự | Tiến Đông | 08:24 25/09/2018

LDNA+ Người dân xã Châu Thái (Quỳ Hợp), đang rất bất bình trước việc chính quyền địa phương nơi đây đã cấp đất không thu tiền cho những người không thuộc đối tượng miễn giảm. Sự việc xảy ra năm 2004, mãi gần đây khi thấy những lô đất đó cứ “nằm trơ” không xây dựng, người dân mới biết được rằng đó là những lô đất cấp không thu tiền. Chính điều này đã khiến người dân bất bình, họ còn nghi ngờ việc xin cấp đất này phải chăng là đầu cơ đất?

Khu đất giáp trạm kiểm lâm cũ tại xã Châu Thái đã được cấp miễn phí cho những người không thuộc đối tượng được miễn giảm - Ảnh: Tiến Đông

Trên địa bàn xã Châu Thái có 3 trường hợp không thuộc đối tượng miễn giảm nhưng đã được chính quyền địa phương huyện Quỳ Hợp cấp đất không thu tiền. Đó là trường hợp của bà Hoàng Thị Hà (bản Lòng, xã Châu Thái), được cấp 480m2; bà Lô Thị Viên (lấy chồng ở bản Tiệng, xã Châu Thái, nhưng hiện nay không sống ở địa phương), được cấp 240m2; và trường hợp của ông Lô Văn Mậu (bản Diền, xã Châu Quang), được cấp 180m2. Tất cả các hộ dân này đều được cấp đất nằm cạnh Quốc lộ 48C, giáp với trạm kiểm lâm xã Châu Thái cũ. Đến ngày 28/4/2004 thì cả 3 hộ dân này cùng lúc được UBND huyện Quỳ Hợp cấp giấy CNQSDĐ.

Một người dân bản Tiệng (xin được giấu tên), cho biết: Người dân ở đây muốn xin đất làm nhà đều phải nộp tiền cả, chỉ riêng mấy trường hợp ở gần trạm kiểm lâm cũ, có người không phải ở địa phương này lại không phải nộp tiền nên nhiều người rất bất bình. Ông Vi Văn Bình - nguyên Bí thư Chi bộ, hiện là Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi bản Tiệng cho rằng: Việc cấp đất cho các hộ dân tại khu vực trạm kiểm lâm cũ là do xã làm chứ bản không biết. Việc xã cấp không cho những người không thuộc đối tượng là không đúng, vì thế mà người dân bất bình.
Chúng tôi tìm gặp ông Lô Văn Mậu - một trong 3 hộ được cấp đất năm 2004. Ông Mậu là người xã Châu Quang, trước đây công tác tại Hạt kiểm lâm 3-2 (Quỳ Hợp), nay là Trưởng ban tiếp công dân, UBND huyện Quỳ Hợp. Ông Mậu kể lại rằng năm 2004, sau 20 năm công tác tại Hạt kiểm lâm 3-2, ông được điều chuyển về trạm kiểm lâm tại xã Châu Thái. Lúc này do có nhu cầu muốn được ở gần trạm nên ông đã làm đơn xin cấp đất gửi UBND xã. Tuy vậy, dù đã xin cấp đất gần 15 năm nhưng ông Mậu vẫn chưa làm nhà.
Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Châu Thái cho biết: Ông cũng có nghe về những trường hợp này. Nó là tồn tại từ thời kỳ trước để lại, bản thân ông lên làm chủ tịch từ năm 2009 nên không nắm chắc lắm. Ông Hòa cũng cho biết sẽ phải kiểm tra lại.
Còn ông Lô Văn Thước - Bí thư Đảng ủy (là Chủ tịch UBND xã Châu Thái thời điểm năm 2004), thì cho biết, sự việc đó cách đây cũng đã hơn 10 năm nên không còn nhớ rõ, đồng thời cho rằng có thể thời điểm đó do anh em tham mưu sai. Ông Thước cũng cho biết trường hợp chị Lô Thị Viên ở thị trấn Quỳ Hợp nhưng có chồng là người Châu Thái; ông Lô Văn Mậu nhà ở xã Châu Quang, trước là cán bộ trạm kiểm lâm ở đây và chị Hoàng Thị Hà là người ở bản Lòng thuộc xã Châu Thái. Nếu nói về điều kiện được miễn, giảm tiền đất thì các hộ này không có ai thuộc đối tượng được miễn cả. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao người dân ở Châu Thái nhiều người còn chưa có đất làm nhà, thậm chí phải mua đất với giá cao, trong khi những hộ dân này lại được cấp đất miễn phí, và cấp xong để đó mà không xây dựng nhà cửa, phải chăng là để đầu cơ? Ông Thước cho biết, thời điểm họ xin đất thì lấy lý do là có nhu cầu, nhưng thực tế hiện nay thì không xây dựng gì cả.
Chúng tôi đặt câu hỏi, với những trường hợp cấp đất sai đối tượng thì sẽ xử lý như thế nào, có thu hồi hoặc truy thu tiền đất hay không? Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết đã nghe qua vụ việc và chỉ mới biết sơ qua rằng những trường hợp đó chưa nộp tiền đất. Còn muốn biết cụ thể thì phải kiểm tra làm rõ, ai làm sai thì sau đó mới có bước xử lý tiếp theo.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO