Không được chủ quan, lơ là

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:55 21/03/2019

LDNA+ Những năm gần đây, tai nạn lao động vẫn có chiều hướng gia tăng về số vụ cũng như mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, tổ chức công đoàn cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa của cơ quan quản lý nhà nước, cũng như ý thức từ chủ sử dụng lao động và người lao động để có một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Không thể chủ quan, bất cẩn
Vào hồi 17 giờ ngày 26/6/2018, một nhóm người ở xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp gồm 7 người được một đơn vị viễn thông thuê thi công dựng cột viễn thông cho đường dây cáp đi qua thôn Xuân Sơn, xã Hạ Sơn tại điểm giữa 2 cột điện số 13 và 14 nhánh rẽ đường dây 372E15-3 vào một đường dây điện 35kV. Cú va đập mạnh khiến đường dây điện này đứt và rơi xuống đất phóng điện trúng nhóm người đang thi công, gây tai nạn làm 4 người chết và bị thương 2 người.
Ngày 23/10/2018, chị Nguyễn Thị Oanh - công nhân Công ty CP Giấy Sông Lam (Hưng Nguyên) trong khi đang làm việc tại bộ phận tuyến nổi (mới được chuyển đến bộ phận này), thì bị rơi xuống bể tuyến nổi. Mặc dù được công ty đưa đi bệnh viện, nhưng đến chiều cùng ngày chị Oanh đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là do chị Oanh không sử dụng dây đeo an toàn; người sử dụng lao động khi thuyên chuyển công việc cho người lao động nhưng lại chưa huấn luyện quy trình vận hành, các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
Những vụ tai nạn lao động thương tâm như trên hầu như năm nào cũng xảy ra, thế nhưng tình trạng này vẫn khó giảm. Bà Nguyễn Thị Anh Điệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP An Sơn (huyện Quỳ Hợp) nói: Phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động cho các đơn vị và người lao động để mọi người có ý thức cảnh giác và phòng ngừa tai nạn. Đặc biệt, đối với những lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động cần phải thường xuyên tập huấn và nhắc nhở thực hiện quy định của Luật Bảo hộ lao động.

Người lao động cần được trang bị đầy đủ kiến thức và chấp hành nghiêm túc ATVSLĐ để tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra

Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Prex Vinh (Đô Lương) Nguyễn Thị Ngọc Anh, cho biết: Chúng tôi xác định, đối với công tác an toàn vệ sinh lao động thì không một phút giây nào có thể chủ quan, lơ là, bất cẩn. Vì vậy, công ty đã thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên, đội ngũ này sẽ thực hiện đúng các quy trình làm việc an toàn tại công ty. Đánh giá được mức độ quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động, nên công ty đã trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện bảo hộ lao động nên nhiều năm qua, tại công ty chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào.
 
Cần chế tài đủ mạnh
Theo ông Phạm Thanh Tùng - phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động, Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh thì nguyên nhân các vụ tai nạn lao động trước hết phải kể đến là phần lớn các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, do quy mô nhỏ, vốn ít, nên chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn lao động, chưa quan tâm, chăm lo đúng mức đến người lao động tại đơn vị mình, hơn nữa người sử dụng lao động còn thiếu ý thức chấp hành các quy định về pháp luật. Cùng với đó, người lao động lại thiếu ý thức trong việc chấp hành và tuân thủ quy trình làm việc an toàn, còn có thái độ làm việc chủ quan, cẩu thả trong an toàn lao động, vi phạm các quy trình, biện pháp làm việc, làm bừa, làm ẩu. Ngay cả những người được đào tạo cơ bản về an toàn vệ sinh lao động nhưng do chủ quan, ý thức chấp hành kỷ luật kém nên đã gây ra những tai nạn lao động đáng tiếc cho bản thân và đơn vị. Ngoài nguyên nhân xuất phát từ phía người sử dụng lao động và người lao động, thì tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động còn đến từ việc các cơ quan quản lý chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, chấn chỉnh các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý.

Người lao động cần được trang bị đầy đủ kiến thức và chấp hành nghiêm túc ATVSLĐ để tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra

Bà Đinh Thị Hải Lý - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp cho rằng: Các cơ quan, ban ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về an toàn vệ sinh lao động ở tất cả các cơ quan, doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, phải lấy biện pháp phòng ngừa là chính, tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời phát hiện và khắc phục những nguy cơ mất an toàn lao động, đồng thời tổ chức tốt công tác bảo hộ lao động, đầu tư cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Hàng năm, các cơ quan, doanh nghiệp phải nghiêm túc tổ chức huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động, tăng cường tuyên truyền, giáo dục người lao động chấp hành tốt quy định về bảo hộ lao động.
Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, thì để ngăn ngừa tình trạng tai nạn lao động, cần tuyên truyền về an toàn lao động không chỉ trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động mà rải đều trong cả năm với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, hiệu quả. Các doanh nghiệp phải bảo đảm môi trường lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động tốt hơn. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần yêu cầu và có biện pháp thanh kiểm tra buộc các doanh nghiệp quan tâm, chỉ đạo để người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động trong mọi công tác, cần có chế tài đủ mạnh để có sức răn đe đối với những đơn vị không chấp hành về công tác an toàn vệ sinh lao động.
Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động là việc làm quan trọng nhằm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người lao động, doanh nghiệp và nhà nước. Các chủ sử dụng lao động cần trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động và bắt buộc người lao động sử dụng phương tiện đã trang bị theo quy định để giảm thiểu các mối nguy hiểm, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc tốt sức khỏe. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp. Đây là một trong những nhiệm vụ bắt buộc nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO