“Không được nóng tay bắt lỗ tai"

Thời sự | Tiến Đông | 14:24 12/09/2019

LDNA+ UBND tỉnh vừa tiến hành triển khai các nội dung thực hiện Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Vinh, điều này được kỳ vọng là một “cú hích” giúp thành phố phát triển đi lên, trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, ngoài sự háo hức chờ đợi của đông đảo người dân về một sự bứt phá của thành phố, nhiều người - nhất là các nhà đầu tư mong mỏi chính quyền cần phải quan tâm đến quy hoạch, tránh việc không có tầm nhìn xa, mà “tự tiện” chỉnh sửa các quy hoạch một cách cục bộ dẫn đến phát triển manh mún, không đồng bộ…

Phối cảnh hiện đại trên trục Vinh - Cửa Lò hứa hẹn sẽ là trục tăng trưởng giúp Thành phố Vinh cất cánh phát triển - Ảnh: Tiến Đông

 

Cho kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 26
Ngày 21/3/2019, sau khi nghe Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 (ngày 30/7/2013), của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020, Bộ Chính trị đã ra Thông báo số 55-TB/TW, đồng ý với kiến nghị của Tỉnh ủy Nghệ An sẽ tiến hành Tổng kết Nghị quyết 26 vào cuối năm 2023. Bởi nhìn nhận vào thực tế, một số mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản đến năm 2020 của tỉnh khó hoàn thành, như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân đầu người, thu ngân sách. Kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; một số vấn đề xã hội giải quyết còn chậm; năng lực lãnh đạo của một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa cao… Nguyên nhân được chỉ ra là do một số chỉ tiêu đề ra quá cao, thiếu thực tiễn, khó khả thi; trong lãnh đạo, chỉ đạo thiếu sự đột phá, nhất là về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực; chưa phát huy được lợi thế của tỉnh về đất đai, con người…
Đặc biệt trong Thông báo 55, Bộ Chính trị đã nhấn mạnh ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển TP. Vinh toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Tạo sự liên kết chặt chẽ, hiệu quả để phát triển vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh và Bắc Nghệ An - Nam Thanh Hóa.
Sau khi có Thông báo 55, ngày 8/9 vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tiến hành hội nghị triển khai các nội dung thực hiện thông báo này nhằm bàn các phương hướng để phát triển TP. Vinh theo đúng tinh thần Nghị quyết 26, cũng như Quyết định 2468/QĐ-TTg (ngày 29/12/2015) của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển TP. Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26.

Nhiều người quan tâm xem xét quy hoạch trục Vinh - Cửa Lò

 

Tại hội nghị này, một trong những vấn đề được đưa ra bàn luận, có việc công bố quy hoạch chi tiết 1:2000 của trục Vinh - Cửa Lò. Đây được xác định là một trong những trục phát triển chính của TP. Vinh trong tương lai. Theo đó, trục Vinh - Cửa Lò có chiều dài 11,2km đi qua 7 phường và xã của thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Không gian đô thị trên trục đại lộ này sẽ được chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực thương mại, đào tạo, không gian xanh, du lịch, giải trí... Trên trục phát triển này sẽ có tuyến tàu điện chạy trong dải cây xanh giữa tuyến đường, các ga có vị trí tại trung tâm phân khu để kết nối toàn tuyến, tương lai nghiên cứu phát triển về phía Tây để kết nối với ga đường sắt cao tốc quốc gia. Trên trục này cũng sẽ là nơi tập trung các trung tâm hành chính, các tòa cao ốc, công trình biểu tượng cùng các khu du lịch, giải trí quy mô hàng đầu của toàn tỉnh Nghệ An. Tạo ra sự lột xác hoàn toàn cho toàn khu vực Vinh và Cửa Lò, và sẽ là đòn bẩy chính để phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch cho khu vực này.
Cần tôn trọng quy hoạch
Tại hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Thông báo số 55, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, cũng là đơn vị tài trợ lập quy hoạch trục Vinh - Cửa Lò đã “năn nỉ” chính quyền địa phương không chỉnh sửa cục bộ quy hoạch mà các nhà tư vấn đã xây dựng nên, bởi đây là kết tinh, thành quả trí tuệ của những nhà tư vấn hàng đầu đến từ Đức, Thụy Sĩ. Bà Nga cũng cho rằng, sau khi đã có quy hoạch thì chính quyền địa phương cần phải có chính sách đặc thù kêu gọi đầu tư cho trục này. Bởi vì dẫu có được quy hoạch nhưng chỉ cần trong vòng 5 năm mà không có được một công trình nào tầm cỡ trên trục này thì sẽ rất khó để có thể biến quy hoạch thành hiện thực. Bên cạnh đó, chính quyền cũng cần tính đến việc thu hút dân cư, tăng dân số, tức là tăng lượng cầu cho khu vực.

Lãnh đạo tỉnh tặng kỷ niệm chương cho đại diện Tập đoàn BRG sau khi tài trợ lập quy hoạch chi tiết trục Vinh - Cửa Lò

 

Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH, thì cho rằng khi đã có quy hoạch rồi thì cần phải minh bạch, công khai quy hoạch, cũng như đấu thầu công khai, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực thực sự để đầu tư trên trục quy hoạch này.
Đặc biệt, tâm huyết với định hướng phát triển TP. Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hơn lúc nào hết, đây chính là cơ hội để TP. Vinh bứt phá. Sau khi đã có được một quy hoạch đẹp, hiện đại, điều cần nhất của chính quyền địa phương các cấp là không được “nóng tay bắt lỗ tai”, chia lô bán nền mà ảnh hưởng đến quy hoạch chung. Đặc biệt, tỉnh và thành phố cần phải định hướng phát triển TP. Vinh trong quan hệ tổng thể của cả tỉnh và vùng. Hướng tới xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, hạn chế di dời các khu dân cư, giữ lại những gì có sẵn để phát triển nó lên, theo kiểu “phố trong làng và làng trong phố”. Ngoài quy hoạch thì thành phố cũng cần phải chú trọng phát triển nguồn nhân lực. Đội ngũ cán bộ cũng cần phải tích cực nói đi đôi với làm, hành động mạnh mẽ, tránh tình trạng “không làm sai nhưng cũng không làm gì cả”, sinh ra đội ngũ cán bộ thiếu trách nhiệm, sợ sai. Bởi vì cần phải xác định rằng, trong bối cảnh sự phát triển liên tục, không riêng TP. Vinh mà các địa phương xung quanh cũng luôn muốn bứt phá chứ không đứng yên, nếu thành phố không nắm chắc thời cơ thì chắc chắn sẽ tụt hậu.
Riêng đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu đã cam kết với tỉnh, với thành phố thì cần phải làm, làm thật, không phải là để giữ đất. Đồng thời phát triển kinh tế cần phải gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động…
Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh trao chứng nhận chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản lớn có quy mô hơn 10.000 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD cho các tập đoàn Vingroup, FLC, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần EuroWindow Holding, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Á, Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam. 

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO