Không gian xanh

Văn hóa & Giáo dục | Hoàng Yến | 10:03 04/02/2020

LDNA+ Không gian xanh là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp chú trọng thực hiện, nhằm đáp ứng được nhu cầu sống và làm việc trong môi trường xanh của người lao động.

 
Chủ động sống xanh
Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe cũng như năng suất lao động của người lao động. Tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã phối hợp với chủ doanh nghiệp thường xuyên cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường làm việc theo hướng thân thiện, xanh - sạch - đẹp, giúp người lao động hào hứng hơn với công việc và gắn bó lâu dài với công ty. 

Công nhân Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi tiên (huyện Nghĩa Đàn) nghỉ ngơi tại vườn hoa sau giờ làm việc - Ảnh: Hoàng Yến

 

Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (huyện Nghĩa Đàn) đang duy trì và phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh. Toàn bộ khuôn viên nhà máy được trồng nhiều loại cây, hoa, thảm cỏ… và luôn có một đội ngũ nhân viên chăm sóc đảm bảo cây cối luôn xanh tốt. Theo thời gian, những cây non ngày trước đã phát triển tạo nên cảnh quan làm việc xanh - sạch - đẹp như hiện nay. Tại khu vực làm việc của bộ phận văn phòng, trên bàn của mỗi nhân viên đều có các chậu cây nhỏ với mục đích trang trí cho không gian làm việc thêm xanh. Chủ tịch Công đoàn Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên Vương Thành Đức cho biết: Với mục tiêu xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp trong toàn nhà máy, các bộ phận đã liên kết hiệu quả để triển khai mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và các xưởng sản xuất. Bên cạnh đó là công tác xây dựng vườn hoa, thiết kế tiểu cảnh để công nhân lao động có không gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc và tái tạo sức lao động.
Tại Công ty TNHH VSIP Nghệ An, môi trường làm việc của người lao động được chú trọng cải thiện thông qua việc triển khai mô hình văn phòng xanh. Mô hình trên được đông đảo người lao động đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực. “Mô hình văn phòng xanh tạo cho chúng tôi một không gian làm việc thoải mái và thân thiện với thiên nhiên. Tại bàn làm việc của mình, chúng tôi tự trang bị những chậu hoa, cây cảnh. Hệ thống các chậu cây xanh vừa tăng tính thẩm mỹ, đồng thời hỗ trợ giảm thiểu bệnh về đường hô hấp (bằng khả năng thanh lọc không khí). Người lao động được thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại văn phòng, từ đó chúng tôi trở nên năng động và sáng tạo hơn” - chị Nguyễn Thị Tuyết - nhân viên Công ty TNHH VSIP Nghệ An chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH KIDO (huyện Đô Lương) khẳng định: Nhằm nâng cao nhận thức của người lao động về vấn đề bảo vệ môi trường, tổ chức công đoàn đã thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường và trồng cây xanh. Bắt đầu từ vài năm trước, phong trào “môi trường xanh” đã được nhen nhóm tại bộ phận văn phòng. Theo đó, trên bàn làm việc của cán bộ nhân viên sẽ được đặt các cây xanh vừa tạo không khí trong lành, vừa kích thích khả năng sáng tạo cho mọi người. Với phạm vi của một doanh nghiệp, chúng tôi đang tạo nên thói quen “chủ động sống xanh” không chỉ tại môi trường làm việc, mà cả trong gia đình của hơn 3.000 cán bộ nhân viên bằng những hành động như: Tích cực trồng cây xanh, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, hạn chế tối đa các sản phẩm gây hại cho môi trường... Chúng tôi hy vọng với việc lan tỏa thông điệp “chủ động sống xanh”, mỗi con người và cả cộng đồng sẽ có một môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
 
Phát triển xanh
Với nhiều ưu điểm vượt trội như: mang đến không gian làm việc thoải mái, tràn đầy năng lượng, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành…, mô hình văn phòng xanh đang trở thành xu hướng được các đơn vị, công ty lựa chọn, đặc biệt là khi nhu cầu hưởng thụ không gian xanh ngày càng tăng cao.

Không gian xanh tại Công ty TNHH Vsip Nghệ An

 

Ông Ngô Hồng Nguyên - Trợ lý Ban Giám đốc Công ty TNHH VSIP Nghệ An chia sẻ: Phát triển xanh bền vững là một hệ tư tưởng liên quan tới nhiều yếu tố rộng lớn như môi trường, sức khỏe… và trở thành xu hướng tất yếu của thiết kế văn phòng trong tương lai. Vì vậy, khi các đối tác đến tìm hiểu đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, chúng tôi thường hướng dẫn họ thiết kế không gian theo mô hình văn phòng xanh. Cụ thể: Văn phòng xanh chú trọng việc tận dụng công năng của cây cối, hoa lá vào trang trí nội thất văn phòng, đề cao sự phù hợp và mang tính thẩm mỹ cao. Những bức tường, trần nhà, bàn ghế được giữ mộc không sơn màu để gần hơn với thiên nhiên. Màu xanh của các loại cây còn có tác dụng lọc không khí, giảm căng thẳng cho người lao động. Ánh sáng được tận dụng tối đa từ nguồn sáng tự nhiên qua những dãy cửa kính lớn. Cửa kính có thể cản nhiệt, giảm lượng điện năng tiêu thụ từ điều hòa không khí và giảm khí thải ra môi trường.
Với mục tiêu trở thành công ty may mặc có sự cải tiến hiệu quả về môi trường làm việc, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn) cho hay: Công ty TNHH Haivina Kim Liên đã cam kết tạo dựng điều kiện làm việc an toàn ở tất cả các công đoạn sản xuất, xây dựng môi trường làm việc gắn kết và sử dụng máy móc công nghệ hiện đại. Tất cả hướng tới mục tiêu thực hiện kiểm soát và cải thiện không ngừng không gian làm việc. Bên cạnh đó, công ty luôn chú trọng tiết kiệm năng lượng và tạo ra môi trường xanh thông qua những nỗ lực giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống…
Kiến trúc sư Hoàng Thanh Hải (TP. Vinh) nhận định: Văn phòng xanh sẽ là xu thế tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn trong tương lai. Thiết kế văn phòng theo những ý tưởng xanh sẽ tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Điều đó sẽ giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo. Cùng với đó là hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người. Nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính làm việc nhiều giờ liền. Nếu làm việc trong môi trường xanh, họ sẽ giảm thiểu được những tổn thương về mắt. 
Không gian xanh là giải pháp hướng đến sự phát triển bền vững, đã góp phần không nhỏ vào hành trình bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và chống biến đổi khí hậu. Chính vì những lợi ích trên, nhu cầu làm việc trong không gian xanh đang ngày càng tăng lên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO