Không nên tăng tuổi nghỉ hưu

Công đoàn | 10:18 23/05/2019

LDNA+ Không nên tăng tuổi nghỉ hưu, cần tăng luỹ tiến thời gian làm thêm giờ, lấy ý kiến rộng rãi trong công nhân lao động - đó là một trong những ý kiến được các đại biểu góp ý tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 22/5.

 
Cần lấy ý kiến người lao động
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may Prex Vinh cho biết: Về hợp đồng lao động dự thảo không có hợp đồng mùa vụ, trong khi công ty rất đông công nhân, có thời điểm 500 nữ công nhân nghỉ thai sản mà nếu không ký hợp đồng thời vụ thì công ty sẽ rất khó khăn. Bộ luật Lao động sửa đổi cần quy định rõ về học nghề, tập nghề, do nhiều doanh nghiệp lợi dụng vào việc này để “lách” không ký hợp đồng lao động gây thiệt thòi quyền lợi cho người lao động. Tôi không đồng ý việc thành lập Ban hợp tác vì như vậy sẽ hình thức, rườm rà và không có hiệu quả.

Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, cho rằng việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đưa vào dự thảo lần này là chưa phù hợp - Ảnh: Hoàng Yến

 

Về phương án tăng tuổi nghỉ hưu, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, cho rằng việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đưa vào dự thảo lần này là chưa phù hợp. Theo thống kê tình trạng dư thừa lao động đang ở mức cao, đặc biệt là lao động trẻ. Ông Nguyên cũng đề nghị việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được lấy ý kiến rộng rãi trong CNVCLĐ, để tránh tình trạng như Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 vừa ban hành đã gặp làn sóng phản đối quyết liệt của người lao động. Luật có thực tiễn mới đi vào cuộc sống, vì vậy không thể cào bằng tuổi nghỉ hưu như dự thảo luật đưa ra.
Bà Lưu Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sữa TH, Giám đốc nhân sự khu vực miền Trung cho rằng: Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần căn cứ vào đặc thù nghề nghiệp. Với khối sản xuất, chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu, còn với khối hành chính sự nghiệp có thể có quy định riêng. Bà Hiền cũng kiến nghị: Cần đưa vào luật quy định chế độ dinh dưỡng, ăn ca của người lao động để đảm bảo tái tạo sức lao động. Từ đó mới có sức làm việc, tăng ca mang lại hiệu quả.

Bà Đào Thị Thanh Mai - Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức: Cần tuỳ theo đặc thù ngành nghề để quy định tuổi nghỉ hưu

 

Góp ý về phương án tăng tuổi nghỉ hưu, theo bà Đào Thị Thanh Mai - Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức, cần tuỳ theo đặc thù ngành nghề để quy định tuổi nghỉ hưu, chứ không thể đánh đồng giữa lao động trực tiếp và lao động gián tiếp, đối với lao động chân tay vất vả, cả nam và nữ đều muốn nghỉ hưu sớm. Vì thế, độ tuổi nghỉ hưu không nên áp đặt một độ tuổi “cứng” đối với nam và nữ. Bà Mai cũng ủng hộ thời gian nghỉ Tết có tính nghỉ bù nếu trùng ngày nghỉ cuối tuần.
Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Đặng Văn Hải, hiện nay số lượng lao động trẻ thất nghiệp rất cao. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì sẽ làm chậm đi cơ hội xin việc làm của lao động trẻ. Vì vậy, không nên tăng tuổi nghỉ hưu, nếu tăng thì cần tùy thuộc vào từng ngành nghề đặc thù. Giáo viên hiện nay phải dạy bù cho ngày nghỉ để kịp chương trình. Tuy nhiên, việc dạy bù không được tính để trả tiền làm thêm như ở những ngành nghề khác. Điều này là bất công, bất cập khiến lâu nay nhiều giáo viên có ý kiến. Ông Hải rất đồng tình thành lập Ban hợp tác đối với những đơn vị có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động.
 
Cần tăng luỹ tiến tiền làm thêm giờ
Quy định mới trong dự thảo sẽ mở rộng khung làm việc tối đa, “nới” thêm 100 giờ làm thêm so với hiện nay (từ 300 giờ lên 400 giờ), ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho rằng: Mục tiêu là tăng tiền lương, giảm giờ làm nhưng vì điều kiện thu nhập của người lao động hiện nay thấp nên người lao động vẫn muốn làm thêm, vì vậy tôi ủng hộ phương án tăng giờ làm nhưng tiền lương làm thêm giờ phải tính theo mức lũy tiến để tránh trường hợp doanh nghiệp không tuyển thêm lao động, tận dụng làm thêm để vắt kiệt sức người lao động. Ông Nguyên cũng đồng tình phương án người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do, chỉ cần báo trước theo quy định.
Ông Đinh Trung Kiên - Trưởng Phòng nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Khách sạn Sài Gòn Kim Liên cho rằng: Dự thảo không quy định lý do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cần giữ nguyên như quy định cũ để ràng buộc người lao động, nếu không cần lý do chấm dứt hợp đồng sẽ khó khăn cho chủ sử dụng lao động. Bảo lưu quan điểm giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như lâu nay; giữ nguyên thời gian nghỉ Tết, có nghỉ bù nếu trùng ngày nghỉ vì đây là quyền lợi và chế độ của người lao động.
Đại diện Công ty khai thác đá ở Quỳ Hợp cho rằng, ủng hộ việc dự thảo về đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do. Tuy nhiên, cần bổ sung yêu cầu người lao động phải thông báo cho chủ sử dụng lao động trước 45 ngày làm việc để doanh nghiệp chủ động tuyển dụng lao động thay thế. Ủng hộ nghỉ tết Nguyên đán nếu trùng ngày nghỉ cuối tuần thì được nghỉ bù; ủng hộ nghỉ thêm ngày 27/7 vì hiện nay số ngày nghỉ của Việt Nam còn thấp.

Bà Quế Thị Trâm Ngọc - Trưởng phòng Xây dựng Văn bản Sở Tư pháp cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu bởi khi đó sức khỏe lao động giảm, năng suất lao động không cao

 

Bà Quế Thị Trâm Ngọc - Trưởng phòng Xây dựng Văn bản Sở Tư pháp cho rằng, cá nhân không đồng tình nghỉ ngày 27/7. Vì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết thủ tục cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thay vào đó cần có nhiều chính sách để chăm lo cho gia đình người có công, thương binh, liệt sĩ. Bà Ngọc cũng ủng hộ giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như lâu nay. Bởi tăng tuổi nghỉ hưu, khi đó người lao động đã cao tuổi, sức lao động đã giảm sút, nên sẽ giảm hiệu quả lao động.
Ông Phùng Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty May Hi-Tex cho biết, hiện nay mức lương của người lao động còn thấp, vì vậy nhu cầu làm thêm để tăng thu nhập là nguyện vọng của phần lớn người lao động. Do đó, cần có quy định nới thời gian làm thêm của người lao động nhưng phải tăng hệ số tiền tăng ca, làm thêm lên cao hơn nữa. Đồng thời, ông Ngọc Anh kiến nghị cần đưa các quy định về tiền lương, thưởng, phụ cấp, ăn ca vào luật để tránh tình trạng thích thì thưởng, không thích thì thôi.
Bà Lê Thị Kim Soa, Đoàn Luật sư Nghệ An cho rằng, cần giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu. Cần xem xét đến thực tế hiệu quả lao động chứ không vì sửa đổi chỉ để chống vỡ quỹ BHXH. Luật sư Kim Soa cho biết, với độ tuổi nữ nghỉ hưu 55 tuổi, nam 60 như hiện nay là phù hợp, khả năng lao động ở độ tuổi này cũng gần như đã “hết đát”. Luật sư Kim Soa cũng ủng hộ đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do.
Về quy định thời gian nghỉ Tết âm lịch, các đại biểu cho rằng quy định nghỉ Tết âm lịch đang thực hiện ổn định, không nên thay đổi quy định về thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Các đại biểu góp ý, trao đổi cùng Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương (thứ 4, phải sang) về Bộ luật Lao động (sửa đổi)

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh Bộ luật Lao động giữ vị trí đặc biệt quan trọng điều chỉnh các mối quan hệ về lao động. Tuy nhiên, trước tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, Bộ luật Lao động cần tiếp tục chỉnh sửa để hoàn thiện và phù hợp với tình hình mới. LĐLĐ tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu và tổng hợp trình Tổng LĐLĐ Việt Nam góp phần xây dựng Bộ luật Lao động thật sự có chất lượng, đi vào cuộc sống thực tiễn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO