Không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:07 15/11/2019

LDNA+ Tâm huyết, yêu nghề, say mê nghiên cứu, truyền cảm hứng sáng tạo và nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động đoàn thể - đó là nhận xét của cán bộ giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương) khi nói về “thủ lĩnh” công đoàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Vinh.

 
Người truyền cảm hứng sáng tạo
“Động lực là khi thấy học sinh hào hứng, sôi nổi và yêu thích, khi lớp học không chỉ có giới hạn bởi bốn bức tường, các em được thể hiện quan điểm và tương tác cùng nhau với một không gian mở với thực tiễn cuộc sống, xã hội” - lời tâm sự của cô Nguyễn Thị Vinh.

Cô Nguyễn Thị Vinh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương (bên phải) kiểm tra bữa ăn trưa của học sinh - Ảnh: Hoàng Yến

 

Với quan niệm “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”, nên ngay từ những năm đầu bước chân vào nghề, cô Vinh luôn ấp ủ ý tưởng sẽ dạy học sinh bằng những bài giảng sáng tạo, mở. Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng cô vẫn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cô luôn lắng nghe, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, mọi người xung quanh và đào sâu suy nghĩ để tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.
Đối với những em có học lực khá, giỏi thì cô tìm cách để phát hiện giúp các em phát huy tố chất của mình, tự tư duy tích cực và chiếm lĩnh kiến thức, giúp các em say mê tự tin tìm tòi được cái hay của bài học. Đối với học sinh yếu, kém, cô luôn tận tâm theo dõi, gần gũi, giúp đỡ các em kịp thời, ngợi khen các em đúng lúc khi các em tiến bộ, tạo được sự thân thiện với các em, để các em nhận thấy thầy cô giáo cũng là bạn của học sinh.
Trong các bài giảng cô luôn vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo đưa nội dung học tập và giáo dục, rèn luyện ý thức đến với các em một cách có hiệu quả. Chính vì thế, ghé thăm một số trường tiểu học trên địa bàn huyện, sẽ dễ dàng nghe nhắc đến tên cô Vinh, bởi phần nhiều các trường áp dụng những giải pháp trong sáng kiến của cô như: “Vận dụng phương pháp học nhóm mô hình trường học mới vào chương trình hiện hành môn tiếng Việt lớp 4, 5” (đạt sáng kiến cấp tỉnh), “Một số biện pháp giúp giáo viên thực hiện tốt nội dung dạy học và đánh giá theo hướng phát triển năng lực, năng khiếu môn tiếng Việt cho học sinh lớp 4, 5”...
Cô Ngọc Mai - giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương, cho biết: Là một giáo viên trẻ, dù là vấn đề to hay nhỏ, tôi luôn tìm đến cô Vinh để tâm sự, cô luôn tận tình giúp đỡ, không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ, cô còn động viên tinh thần, cổ vũ tôi trong công việc và cả trong cuộc sống. Có những lần tôi chuẩn bị hội giảng hay tham gia hội thi giáo viên giỏi, cô luôn gợi ý, chỉ bảo cho tôi từ những câu hỏi, trò chơi sao cho cuốn hút học sinh tham gia, để học sinh yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi tiết học. Cô Vinh là người đã truyền cảm hứng sáo tạo cho chúng tôi trong công tác giảng dạy.
Cô Vinh chia sẻ: Viết sáng kiến đã trở thành nhu cầu bản thân chứ không còn là chuyện thi thố hoặc đáp ứng tiêu chí của danh hiệu này, danh hiệu nọ nữa. Bởi tôi nhận thấy, lứa học sinh mỗi năm mỗi khác cùng với sự phát triển của xã hội và nhiều yếu tố khác tác động - các em giống như những bài toán buộc giáo viên chúng tôi phải luôn tìm kiếm, sáng tạo ra lời giải, cập nhật cách tiếp cận, tôi luôn tâm niệm, đối với một người giáo viên làm nhiệm vụ “dạy chữ, dạy người”, trong đó “dạy người” phải được đặc biệt coi trọng.
Chăm lo đời sống đoàn viên
Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương Đặng Thị Nhuận đã nhận xét về vị Chủ tịch Công đoàn: “Cô Vinh không chỉ tận tụy với nghề, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo mà còn là cán bộ công đoàn nhiệt tình, gần gũi và biết chia sẻ, cảm thông trước những khó khăn của đoàn viên và người lao động. Cô Vinh có uy tín trước tập thể và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy”.
Nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Vinh đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Lao động sáng tạo”, Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh, UBND huyện Đô Lương và LĐLĐ huyện Đô Lương tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Đặc biệt, tháng 11 này, cô Nguyễn Thị Vinh là một trong 24 nhà giáo được nhận thưởng Quỹ “Phát triển tài năng giáo dục” lần thứ 16.
Quả thật, đúng như lời nhận xét của lãnh đạo nhà trường, cô Vinh không những dạy giỏi, say mê sáng tạo, mà còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của nhà trường. Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, cô Vinh cùng Ban chấp hành công đoàn thường xuyên động viên khích lệ và tạo mọi điều kiện cho các đoàn viên theo học các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… từ đó có những nghiên cứu cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của trường và địa phương.
Là một Chủ tịch Công đoàn, không ngại khó, không ngại khổ, mỗi khi nhà trường có kế hoạch lao động, cô luôn là người đầu tàu, sẵn sàng cùng mọi người đội nón, xắn quần trồng cây, quét sân trường, cùng lao động tập thể, tạo nên một môi trường học tập xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, cô cũng cùng các đoàn viên công đoàn đóng góp quỹ tình thương để thăm hỏi, trợ giúp giáo viên, nhân viên trong nhà trường khi ốm đau. Qua những việc làm như vậy, đã giúp gắn kết mọi thành viên lại với nhau.

Cô Vinh cùng các đoàn viên trong trường trồng cây

 

Là người mẹ, cũng đã trải qua giai đoạn nuôi con nhỏ, hiểu nỗi vất vả của các chị em, cô Vinh đề xuất với lãnh đạo nhà trường bố trí thời khóa biểu phù hợp cho những chị đang nuôi con nhỏ để các chị có thời gian chăm sóc gia đình. Nhằm tăng thu nhập cho những giáo viên hợp đồng, cô đã bàn với chuyên môn đưa vào quy chế nội bộ ưu tiên bố trí dạy thay, trực trưa.
Đồng thời, Công đoàn ký kết cùng chuyên môn về việc đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên như giảm tiết cho giáo viên kiêm nhiệm, giáo viên làm công tác công đoàn; có chế độ bồi dưỡng cho giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, hoặc giáo viên dạy lớp 1, lớp 5. Cô Vinh tâm sự: Để công đoàn cơ sở trong trường học hoạt động hiệu quả, quan trọng nhất là sự phối hợp giữa nhà trường và tổ chức công đoàn phải nhịp nhàng. Phải hiểu về đời sống gia đình, công việc và những tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên thì các hoạt động công đoàn mới đi vào thực chất và có hiệu quả.
Tâm sự về mình, cô Nguyễn Thị Vinh khiêm tốn cho rằng, với một nhà giáo, điều cần nhất là lòng nhiệt huyết, sự tận tâm với nghề. “Dù cuộc sống nhiều bận rộn, nhưng chỉ cần đến trường, thấy những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên, tươi vui của các em là tôi quên hết những mỏi mệt, lo toan. Dạy học không chỉ là một nghề truyền thụ kiến thức mà còn bằng tình yêu thương và trách nhiệm rèn dũa thế hệ trẻ đạo đức, nhân cách, lối sống tích cực, tiến bộ để các em bước ra xã hội trở thành công dân hữu ích - cô Vinh bộc bạch.

(7) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO