Không thu phí người nuôi bệnh vì xăng tăng, điện tăng

Đời sống & Lao động | 16:18 08/05/2019

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân...

Bộ Y tế vừa có văn bản về triển khai thông tư số 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế.

Tính đến thời điểm này đã có nhiều tỉnh thành trong cả nước ban hành Nghị quyết của HĐND về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo thông tư 37 là: Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và TP Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cho biết theo thông tư số 37 thì số lượng dịch vụ tăng giá nhiều hơn số lượng dịch vụ giảm giá. Tuy nhiên, các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá có mức giảm sâu hơn và tỷ lệ sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, việc thực hiện mức giá theo Thông tư số 37 chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế và làm giảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nhiều tỉnh.

Trong nội dung văn bản, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương cân nhắc áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh lần này trong bối cảnh giá xăng đầu và giá điện đều tăng.

 

"Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này tác động khoảng 12% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế và sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Do đó Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành tính toán tác động thực tế đến CPI địa phương để quyết định thời điểm điều chỉnh giá viện phí", văn bản nêu rõ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ y tế là nhằm xóa bỏ bao cấp qua giá. Thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân... do giá dịch vụ ngày/giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO