Không tuân thủ nội quy lao động có bị sa thải?

Công đoàn | Trần Thị Nguyệt | 15:20 07/12/2017

LDNA+ Người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải thực hiện nghĩa vụ theo Điều 42 Bộ luật Lao động.

Hỏi: Chiều 21/9/2017, trong khi giải lao, chúng tôi có mang đồ ăn nơi làm việc để ăn, vì lý do sắp chia tay một bạn nghỉ thai sản. Khi chúng tôi vừa ăn xong, đang thu dọn để quay về vị trí làm việc thì Giám đốc Công ty kiểm tra camera. Sau đó, Giám đốc Công ty triệu tập chúng tôi đến văn phòng, yêu cầu chúng tôi viết đơn xin thôi việc, với lý do “Không tuân thủ nội quy lao động, ăn uống nơi làm việc”. Đồng thời yêu cầu từ ngày mai chúng tôi phải nghỉ việc. Chúng tôi đã phải nghỉ việc 3 ngày rồi. Chúng tôi đã vi phạm nội quy công ty, xin hỏi công ty sa thải như thế có đúng pháp luật không?

10 nhân viên làm việc tại Công ty TNHH B (KCN Nam Cấm)

Trả lời: Theo quy định Luật Lao động năm 2012 như sau:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.
Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động
1. Việc xử lý được quy định như sau:
a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;
d) Việc xử lý phải được lập thành biên bản.
2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý đối với một hành vi vi phạm.
3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
4. Không được xử lý đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:
a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;
c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;
d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
5. Không xử lý đối với người lao động vi phạm trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
Vì vậy, đối chiếu các quy định của Bộ luật Lao động thì Công ty TNHH B đã vi phạm như sau:
1- Ép người lao động viết đơn xin thôi việc.
2- Sa thải người lao động chưa đúng với hành vi vi phạm được quy định tại Điều 126 Bộ Luật Lao động và không có văn bản.
3- Vi phạm nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 Bộ Luật Lao động.
Căn cứ nội quy Công ty TNHH B thì đã được đăng ký tại Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tại Điều 29.2 có ghi “Hành vi ăn trong giờ làm việc", áp dụng hình thức “Khiển trách bằng văn bản, nếu vi phạm lần đầu".
Vậy, các bạn cần làm đơn kiến nghị gửi đến Ban lãnh đạo Công ty và Ban chấp hành Công đoàn công ty để được xem xét giải quyết trong nội bộ doanh nghiệp, trong đơn cần phải xin lỗi vì hành vi vi phạm nội quy lao động.
Trong trường hợp Công ty không giải quyết đúng qui định pháp luật thì 10 người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo Điều 203 Bộ luật Lao động: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:
a) Hoà giải viên lao động (Hoà giải viên lao động là do cơ quan quản lý nhà nước về lao động huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).
b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).
c) Toà án nhân dân.
Người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải thực hiện nghĩa vụ theo Điều 42 Bộ luật Lao động.
....................................................
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO