Khu công nghiệp “bóp nghẹt” thành phố

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 10:10 12/03/2020

LDNA+ Sau nhiều năm tồn tại, những cụm công nghiệp nhỏ trên địa bàn thành phố Vinh đã bộc lộ những bất cập, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường. Thế nhưng để di dời các cụm công nghiệp này ra khỏi địa bàn thành phố không phải là chuyện đơn giản. Bởi người ta đã “lỡ” ký hợp đồng cho thuê đất hàng chục năm trời rồi…

 
Kêu liên tục mà không thấu
Trên địa bàn TP. Vinh hiện có 1 khu công nghiệp (KCN) và 3 cụm công nghiệp (CCN), nằm án ngữ xung quanh thành phố theo hình tứ giác. Trong đó KCN Bắc Vinh có quy mô lớn nhất với hơn 140 ha, được xây dựng trên địa bàn xã Hưng Đông, còn lại 3 CCN tại các xã Nghi Phú, Hưng Lộc và phường Đông Vĩnh với diện tích hàng chục ha. Đây đều là những KCN và CCN được phê duyệt, thành lập và đi vào hoạt động từ hàng chục năm nay. Trước đây, khi mới xây dựng, ngay tại các địa bàn nơi KCN Bắc Vinh và các CCN đứng chân, dân cư còn khá thưa thớt. Hiện nay sau hơn một thập kỷ phát triển, dân cư tại các khu vực nói trên ngày càng đông đúc, trong khi đó các nhà máy, xí nghiệp hoạt động tại các KCN và CCN này ngày càng gây ô nhiễm môi trường, nhất là vấn đề nước thải, khí thải, tiếng ồn.

Các cơ sở sản xuất trong CCN Đông Vĩnh nằm lọt giữa khu dân cư - Ảnh: Tiến Đông

 

Mặc dù người dân các xã nơi có KCN và CCN đã kiến nghị nhiều lần nhưng thực tế vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chính việc phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết đã khiến cho người dân ngày càng bức xúc hơn. Ông Nguyễn Duy Trường - tổ 2, khối Vĩnh Yên (phường Đông Vĩnh), có nhà sát ngay phía sau nhà máy của Công ty CP Bao bì Nghệ An bức xúc: Trước đây khu vực này thuộc Trạm than Vinh - Công ty Kinh doanh than Nghệ Tĩnh, sau khi nhà nước chủ trương xây dựng CCN, người dân chúng tôi được thông tin rằng CCN chỉ đơn giản là tổ chức sản xuất các ngành tiểu thủ công nghiệp như mây tre đan hoặc làm kho hàng vận tải. Thế nhưng khi xây dựng lên, lần lượt các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đổ xô về đây mở nhà máy sản xuất, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ông Trường cho biết, bao bọc xung quanh CCN Đông Vĩnh cơ bản là dân cư của tổ 2, khối Vĩnh Yên, tại đây Công ty CP Bao bì Nghệ An sản xuất liên tục, gây nên tiếng ồn, mùi khét lẹt. Nhiều lần họ còn tiến hành đốt rác vào ban đêm khiến người dân không thể ngủ được. Chưa kể bể nước thải thì ngay sát khu dân cư, qua nhiều trận mưa lớn nước từ trong hồ chứa chảy tràn ra cả khu vực dân cư xung quanh.
Thực tế, tại CCN Đông Vĩnh, với diện tích hơn 5 ha, xung quanh là khu dân cư nên việc đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn cho người dân sinh sống không đạt được. Hiện nay tại CCN này có 6 đơn vị đang hoạt động, ngay tại Công ty CP Bao bì Nghệ An qua các lần kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xác nhận nước thải sinh hoạt công ty này xử lý chưa đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành, vượt quá những chỉ tiêu cho phép trước khi xả ra môi trường.

Hồ xử lý nước thải của Công ty CP Bao bì Nghệ An nằm sát với khu dân cư khối Vĩnh Yên, phường Đông Vĩnh

 

Hay như tại CCN Hưng Lộc, với diện tích gần 9 ha, đi vào hoạt động từ năm 2007, CCN này nằm trên địa bàn xóm Mỹ Hạ xung quanh là khu vực dân cư. Thời gian gần đây, khi nhiều dự án quy hoạch phân lô đất ở tại Hưng Lộc được thực hiện, người dân về đây mua đất xây nhà ngày càng nhiều, CCN này không còn là địa điểm an toàn để cho người dân sinh sống xung quanh.
Rộng lớn nhất vẫn là KCN Bắc Vinh nằm trên địa phận xã Hưng Đông và giáp ranh với khu dân cư đông đúc của xã Nghi Kim. KCN này được xây dựng từ năm 1999. Sau khi xây dựng và đi vào hoạt động, vấn nạn ô nhiễm môi trường tại KCN này đã được phản ánh rất nhiều lần, nhất là tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Chính vì ô nhiễm nguồn nước nên nhiều diện tích đất canh tác của các xóm Mỹ Long, Trung Mỹ, Yên Xá, Mỹ Hoà… của xã Hưng Đông, cùng nhiều ao nuôi thuỷ sản của HTX Hưng Đông 1 và HTX Đông Vinh đã bị giảm năng suất, có nơi không còn canh tác được nữa.
Bài học của việc KCN bao quanh thành phố
Trước thực tế ô nhiễm môi trường do KCN và CCN đặt trong lòng thành phố, nhiều kiến nghị, tờ trình đã được gửi lên các cấp nhưng chưa thể giải quyết được. Ông Cao Văn Toàn - Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh cho biết, tại nhiều cuộc họp hội đồng lẫn các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố hay HĐND tỉnh, người dân các khối xung quanh CCN Đông Vĩnh đã kiến nghị nhiều lần, phường cũng đã làm tờ trình đề nghị có phương án di dời các nhà máy sản xuất ra khỏi khu vực này, nhưng chưa thể. Trong khi chưa thể di chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi địa bàn, phường cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đặc biệt các đoàn liên ngành của thành phố cũng kiểm tra, xử phạt đối với các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nhưng cũng chỉ được phần nào, chứ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Ông Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, cho biết thêm, việc các CCN đặt trong lòng thành phố có thể trước đây khi dân cư còn thưa thớt thì không ảnh hưởng nhiều nhưng ngày nay, mật độ dân số ngày càng tăng thì điều này gây nên ảnh hưởng không nhỏ. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhưng việc di chuyển thuộc thẩm quyền của thành phố và tỉnh.
Hiện nay theo Quyết định số 52 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015 về điều chỉnh quy hoạch TP. Vinh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì TP. Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò, một phần của huyện Nghi Lộc và huyện Hưng Nguyên. Điều đó có nghĩa TP. Vinh sẽ được mở rộng và trở thành một đô thị có quy mô lên đến hơn 1 triệu dân. Thế nhưng nhiều người cho rằng, với khoảng cách giữa các KCN, CCN với thành phố như hiện nay thì sẽ không an toàn cho một kế hoạch phát triển bền vững. Trong lúc mấy CCN nhỏ đặt trong thành phố chưa giải quyết được dứt điểm thì nhiều người cho rằng với KCN VSIP đang xây dựng, gần như bao trọn cánh cung phía Tây thành phố, lại nằm trên hướng gió, liệu rồi sau 50 - 70 năm (thời hạn cho thuê đất), nó sẽ ảnh hưởng như thế nào.
Trở lại với vấn đề tại các CCN trong lòng thành phố, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho rằng liên quan đến những phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN, thành phố đã giao cho Phòng TN&MT thường xuyên kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng việc di dời các CCN ra khỏi thành phố thì chưa thể giải quyết được trong một sớm một chiều.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO