Khúc tâm tình của người lao động

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến | 10:15 28/09/2017

LDNA+ Phong trào văn nghệ quần chúng của ngành NN&PTNT đã và đang góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. Thông qua liên hoan tiếng hát CNVCLĐ, các thí sinh đã thể hiện sinh động phần thi với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người lao động.

Liên hoan quy tụ gần 500 diễn viên không chuyên đến từ 15 đơn vị thuộc Công đoàn ngành NN&PTNT. Với sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, các đơn vị mang đến liên hoan 50 tiết mục nghệ thuật đặc sắc với nhiều thể loại: Hoạt cảnh dân ca, dân vũ, kịch câm, tiểu phẩm, hát, hát múa, nhảy... thể hiện nổi bật chủ đề liên hoan ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, tổ chức công đoàn, phản ánh đời sống lao động, truyền thống ngành nghề, phòng chống tệ nạn xã hội.

Một tiết mục văn nghệ tham gia tại Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ ngành NN&PTNT

Trong suốt thời gian diễn ra liên hoan, các diễn viên không chuyên đã đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc. Mỗi đơn vị mang đến liên hoan một sắc màu, thông điệp khác nhau, tính đặc thù của mỗi ngành nghề công tác. Nếu chương trình dự thi của Công đoàn Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An với chủ để xuyên suốt là “Rừng! Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên” và “Chung tay bảo vệ rừng” thì Công đoàn Chi cục Thủy sản Nghệ An lại góp mặt với những giai điệu hào hùng, sâu lắng ca ngợi những chiến sĩ hải quân “Tổ quốc nhìn từ biển”, “Hãy yên lòng mẹ ơi”... Nhiều tiết mục đặc sắc phản ánh ngành nghề như “Vụ án IPM” của Công đoàn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, “Dại một lần thôi” của Công đoàn Ban quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn, “Tình chè” của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển chè, “Vinh quang chi cục thủy lợi” của Công đoàn Chi cục Thủy lợi... Hay Công đoàn Trung tâm Giống cây trồng mang đến liên hoan các ca khúc “Bài ca thanh niên công đoàn”, “Hãy hát lên bài ca công đoàn” và múa “Khoảnh khắc” để lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem. Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam, Công đoàn Đoàn điều tra quy hoạch lâm nghiệp với lực lượng hạt nhân văn nghệ đông, trẻ đã khuấy động sân khấu với những ca khúc mang tiết tấu rộn ràng, trẻ trung như “Thơ tình của núi”, “Lửa thiêng dân tộc”, “Rừng xanh vang tiếng Ta lư”, nhảy “Việt Nam ơi”... Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có giá trị nghệ thuật cao như “Cúc ơi” của Công đoàn Văn phòng Sở NN&PTNT, “Non nước quê tôi” của Trung tâm Giống cây trồng, “Dấu chân phía trước” của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam...
Chị Kim Dung (Công đoàn Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An) vừa là tác giả, biên đạo vừa là diễn viên chia sẻ: Hôm nay không chỉ có tôi mà anh em trong cơ quan đều rất vui và hào hứng. Đây như là ngày hội lớn của CNVCLĐ trong ngành. Từ các hoạt động như thế này, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc của tổ chức công đoàn đến đời sống văn hóa, tinh thần của CNVCLĐ. Liên hoan cũng là dịp chúng tôi truyền thông với thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ rừng”.
Chị Nguyễn Thị Biên (Ban Quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn) bộc bạch: Lâu lắm rồi mình mới được tham gia một hoạt động văn nghệ hào hứng, thú vị như thế này. Mặc dù đoàn viên của Ban nằm rải rác ở các trạm trong rừng, nên việc tập luyện cũng có nhiều khó khăn nhưng anh em vẫn hăng say, tranh thủ tập ngày nghỉ, buổi đêm. Mong rằng, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động như thế này để đoàn viên và người lao động có sân chơi tinh thần lành mạnh, đồng thời chúng tôi được học hỏi và giao lưu với các đoàn bạn.

Một tiết mục văn nghệ tham gia tại Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ ngành NN&PTNT

Anh Trịnh Xuân Hồng - Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An cho biết: Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ ngành NN&PTNT là một sự kiện lớn để toàn thể cán bộ, CNVCLĐ trong ngành thể hiện tài năng, giao lưu học hỏi nhằm góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ, qua đó người lao động thêm gắn bó, thắt chặt tình đoàn kết.
Với những giai điệu hào hùng, sâu lắng với nhiều cung bậc cảm xúc của người thể hiện đã nói lên tình cảm của cán bộ, CNVCLĐ ngành NN&PTNT đối với quê hương, ngành nghề và tổ chức công đoàn; phản ánh chân thực những công việc thầm lặng họ đang làm hàng ngày. Chính sự đầu tư dàn dựng, chuẩn bị công phu về biên đạo, trang phục kết hợp đạo cụ hợp lý của mỗi đơn vị khiến cho không khí liên hoan vừa sôi động, rực rỡ vừa ấm áp, ngập tràn xúc cảm.
Theo Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Tiến Lâm - thành viên Ban Giám khảo thì dẫu là liên hoan nghệ thuật quần chúng nhưng chất lượng nhiều đoàn đạt tới trình độ bán chuyên nghiệp. Các đoàn tham gia đã có nhiều tiết mục đặc sắc, dàn dựng công phu, trang phục đẹp; đặc biệt là các đoàn đã xây dựng được chương trình phù hợp với thế mạnh của đơn vị mình và thể hiện thành công các tác phẩm ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, biển đảo và tổ chức công đoàn, phê phán nạn khai thác, vận chuyển gỗ, săn bắn thú rừng trái phép.
Ban tổ chức đã trao 12 giải A, 12 giải B và 12 giải C cho các tiết mục. Giải nhất toàn đoàn thuộc về Công đoàn Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An; Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam, Công đoàn Văn phòng Sở NN&PTNT đạt giải nhì; Công đoàn Công ty Đầu tư và phát triển chè Nghệ An, Công đoàn Chi cục Thủy lợi và Công đoàn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đồng giải ba và 4 đơn vị đạt giải khuyến khích.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO