Kiến nghị cho phép Sở TT&TT xử lý sai phạm của các Văn phòng đại diện

Đời sống & Lao động | 21:30 26/12/2017

Để tăng cường công tác quản lý Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, lãnh đạo Sở TT&TT TP.HCM kiến nghị Bộ TT&TT có quy chế uỷ quyền cho Sở TT&TT thành phố xử lý các sai phạm của Văn phòng đại diện xảy ra trên địa bàn, có như vậy mới kịp thời.

Ngày 26/12, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý đã có những phát biểu đánh giá về tình hình hoạt động báo chí trong năm qua, trong đó có công tác quản lý Văn phòng đại diện, phóng viên thương trú của các cơ quan báo chí đặt tại TP.HCM.

Ông Vũ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, bên cạnh 38 cơ quan báo chí của thành phố thì hiện nay có 142 cơ quan đại diện báo Trung ương và các địa phương khác có trụ sở hoặc văn phòng đại diện đăng ký hoạt động tại TP.HCM. Việc quản lý nhà nước đối với số lượng cơ quan báo chí nhiều như trên là không đơn giản.

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, hiện có 142 Văn phòng đại diện báo chí Trung ương và địa phương khác đăng ký hoạt động tại TP.HCM. 

Theo đánh giá của ông Vũ Văn Long, hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác hoạt động tại thành phố đều tuân thủ các quy định pháp luật như đăng ký khi bắt đầu hoạt động, thay đổi trụ sở, nhân sự.

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng cơ quan đại diện, phóng viên thường trú hoạt động báo chí nhưng không đăng ký theo quy định. Có những Văn phòng đại diện để xảy ra tình trạng phóng viên sai phạm, ảnh hưởng đến uy tín của những người làm báo.

Đại diện Sở TT&TT thành phố cho hay, một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng tại TP.HCM có nhiều thông tin không chuẩn mực, không chính xác, thông tin nhạy cảm, không phù hợp với lợi ích của nhân dân, của đất nước.

“Đặc điểm của TP.HCM là hàng tuần chúng tôi họp giao ban báo chí một lần. Sở TT&TT đều tổng hợp những mặt được và chưa được của các cơ quan báo chí của thành phố và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác. Những điều chưa được Sở đều phản ánh đến các đồng chí cơ quan chủ quản, đến Cục Báo chí”, ông Vũ Văn Long nói.

Ông Vũ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. 

Thời gian vừa qua, có hiện tượng phóng viên thường trú hoạt động có nhiều sai phạm, Bộ TT&TT từng chỉ ra những vi phạm này bắt nguồn từ việc cơ quan chủ quản thiếu quan tâm, thậm chí giao khoán cả về hoạt động quản lý lẫn lĩnh vực tài chính.

Về vai trò của các Sở TT&TT tỉnh thành đối với các sai phạm của phóng viên thường trú, ông Vũ Văn Long cho rằng theo quy định pháp luật các Sở không chen vào việc quản lý của Văn phòng đại diện được, bởi nội dung và quản lý nhân sự đều do Tổng Biên tập và cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm. Còn các Sở TT&TT các tỉnh thành phố chỉ giúp cơ quan đó đăng ký hoạt động và kiểm tra các điều kiện hoạt động như có đăng ký, cơ sở vật chất, thẻ nhà báo… ngoài ra không có trách nhiệm khác.

Vấn đề sai phạm nội dung đối với các Văn phòng đại diện, theo ông Vũ Văn Long, Sở TT&TT TP.HCM chỉ phản ánh với cơ quan chủ quản hoặc Thanh tra Bộ TT&TT và Cục Báo chí vì theo quy định các Sở TT&TT tỉnh, thành phố không được xử lý, nếu như chưa được Thanh tra Bộ giải quyết.

Để tăng cường công tác quản lý Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, lãnh đạo Sở TT&TT cho rằng nêu cho phép địa phương được quyền xử lý các cơ quan báo chí không đăng ký Văn phòng đại diện khi hoạt động. Kiến nghị Bộ TT&TT có quy chế uỷ quyền cho Sở TT&TT thành phố xử lý các sai phạm của Văn phòng đại diện xảy ra trên địa bàn, có như vậy mới kịp thời.

Phát biểu về công tác quản lý Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại TP.HCM, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết vừa yêu cầu Cục Báo chí phối hợp cùng Sở TT&TT TP.HCM kiểm tra thông tin như gần đây có Văn phòng đại diện của một cơ quan báo chí cấp thẻ hoạt động báo chí cho cả chủ quán nhậu, chủ vựa ve chai… để đi làm ăn.

Còn về uỷ quyền xử phạt, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, Bộ đã sửa đổi Nghị định xử phạt vi phạm hành chính, giao quyền cho các địa phương trực tiếp xử lý các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú sai phạm. 

 

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO