Kiên quyết đẩy lùi nợ đọng BHXH

Thời sự | Hà An | 15:27 26/04/2019

LDNA+ Tập trung các giải pháp tăng cường công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ trọng tâm được ngành BHXH tỉnh quán triệt đến từng cán bộ và quyết tâm thực hiện trong năm 2019.

 
Doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng BHXH
Thành phố Vinh là địa phương có số doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT cao nhất tỉnh. Tính đến hết tháng 3/2019, TP. Vinh có 975 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với số tiền hơn 40 tỷ đồng, chưa bao gồm lãi chậm đóng.

Đoàn thanh tra BHXH tỉnh làm việc với Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Đại Huệ (TP. Vinh) - Ảnh: Hà An

 

Vừa qua, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Đại Huệ (gọi tắt là Công ty Đại Huệ) có trụ sở tại phường Cửa Nam, TP. Vinh đã có buổi làm việc với đoàn thanh tra BHXH tỉnh. Theo đó, tính đến tháng 3/2019, số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động của Công ty Đại Huệ là hơn 150 triệu đồng. Lần gần nhất Công ty Đại Huệ đóng BHXH bắt buộc cho 3 lao động là thời điểm tháng 10/2013. Ông Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Công ty Đại Huệ lý giải nguyên nhân chậm đóng là do công ty gặp khó khăn trong việc thu hồi công nợ. “Không thu hồi được công nợ, công ty còn phải gồng mình đóng các loại thuế, trả nợ cho khách hàng và không có vốn để tìm kiếm các công trình mới. Không có việc làm đồng nghĩa với việc không có tiền để đóng BHXH cho người lao động” - ông Phạm Quốc Dũng nói.
Có những doanh nghiệp đã nhiều lần bị “điểm danh” vì hành vi nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, dù cơ quan BHXH nhiều lần đốc thúc nhưng vẫn chây ỳ như: Công ty CP Xây dựng 469 (nợ kéo dài 27 tháng với số tiền hơn 506 triệu đồng), Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 419 (nợ đọng số tiền gần 1,4 tỷ đồng), Công ty CP 475 (nợ kéo dài 39 tháng với số tiền 4,6 tỷ đồng), Công Ty CP Xây dựng Tân An (nợ kéo dài 40 tháng với số tiền gần 1,4 tỷ đồng)…
Thực tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh có những thời điểm hoặc giai đoạn các đơn vị, doanh nghiệp và người sử dụng lao động gặp khó khăn làm giảm doanh số, thu nhập. Nhiều đơn vị thực sự gặp khó trong quyết toán nợ đọng XDCB nên không có nguồn kinh phí trả lương và đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Trên địa bàn toàn tỉnh, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm 82.532 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018. Số nợ BHXH có giảm nhưng tình hình thu hồi nợ đọng BHXH khó khăn. Nhiều đơn vị có số nợ BHXH lớn nhưng thiếu phối hợp của cơ quan BHXH để trả nợ. Không ít doanh nghiệp cố tình “lẩn tránh”, ngang nhiên có hành vi vi phạm và coi thường các quy định của pháp luật. Tình trạng chây ỳ nợ BHXH trở thành một trong những nguyên nhân gây thất thu quỹ BHXH, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động và chính sách an sinh xã hội.
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
Trước dự báo tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN có chiều hướng gia tăng, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng. Cơ quan BHXH nhanh chóng triển khai đợt cao điểm đôn đốc thu hồi nợ đọng nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng ngay từ đầu năm 2019. 19 tổ đôn đốc thu hồi nợ được thành lập có sự tham gia của cán bộ chuyên quản thu BHXH thành phố Vinh đã liên tục làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động nhằm tập trung hướng dẫn, đối chiếu thu nợ, lập biên bản làm việc với đơn vị sử dụng lao động về số nợ BHXH, cam kết thời gian hoàn nợ, gửi thông báo công nợ đến giám đốc đơn vị và cảnh báo mức lãi phạt chậm nộp theo quy định… Trong quý I/2019, các tổ đôn đốc thu hồi nợ đã làm việc với 456 đơn vị nợ BHXH, trong đó lập biên bản 186 đơn vị và thu được số tiền 12.501.570.336 đồng..
Công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được tăng cường. Đây là giải pháp cứng rắn nhằm từng bước giải quyết những vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Các đoàn thanh tra chuyên ngành chủ yếu tập trung thanh tra tại các đơn vị, doanh nghiệp đang nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên, chưa tham gia đầy đủ cho số lao động thuộc diện phải tham gia. Đoàn thanh tra làm việc trực tiếp tại từng doanh nghiệp, tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nợ đọng, kiên quyết làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và tham mưu ban hành các quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Công tác đề nghị truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đảm bảo kịp thời. Thực hiện các kết luận thanh tra, số tiền truy đóng BHXH, BHYT, BHTN đã thu được là hơn 47 triệu đồng. Số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp hơn 2 tỷ đồng. BHXH tỉnh đã lập 12 biên bản vi phạm hành chính đối với đơn vị sử dụng lao động; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 đơn vị sử dụng lao động, thu hồi về quỹ tổng số tiền xử phạt là: 180.644.000 đồng (đã thu được 18.887.000 đồng). Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng tích cực phối hợp Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh thực hiện thanh tra và đề xuất UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động (đã chuyển hồ sơ kiến nghị UBND tỉnh xử phạt 4 đơn vị chậm đóng BHXH - PV). Ông Trần Văn Phương - Trưởng đoàn Thanh tra cho biết: Thanh tra chuyên ngành là giải pháp cứng rắn buộc doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ với người lao động và người lao động được đảm bảo quyền lợi. Đối với các đơn vị đã bị xử lý vi phạm hành chính vẫn không chấp hành hoặc tái phạm, chúng tôi sẽ áp dụng Điều 216 của Bộ luật Hình sự và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.
Bên cạnh đó, cơ quan BHXH thường xuyên làm việc với UBND huyện, thành, thị về tăng cường công tác quản lý, thanh tra việc chấp hành pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHTN. Đặc biệt, BHXH tỉnh xây dựng quy chế chấm điểm thi đua đối với cán bộ chuyên quản thu BHXH làm căn cứ xếp loại hằng quý, năm của từng cá nhân. Đây được xem là giải pháp tạo động lực thúc đẩy, động viên cán bộ chuyên quản thu trong công tác thu, hạn chế nợ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị
Ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN và kiên quyết xử lý các vi phạm, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính. Chú trọng công tác xử lý sau thanh tra, kiểm tra góp phần làm giảm nhanh, hiệu quả các trường hợp trốn đóng, nợ đóng, gian lận, giả mạo hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN. Thông tin rộng rãi tình hình nợ BHXH của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường tuyên truyền về các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT được hình sự hóa tại Luật Hình sự sửa đổi… nhằm tăng tính cảnh báo răn đe với các doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO