Đánh thuế nhà đất sẽ xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế”

15/04/18 18:03
Hiệp hội BĐS TP.HCM lo ngại Luật Thuế tài sản nếu được ban hành sẽ tác động rất lớn đến giá cả trên thị trường, làm sụt giảm giao dịch và người tiêu dùng sẽ gánh chịu tình trạng “thuế chồng thuế”.

Về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, trong có đối tượng chịu thuế là tài sản nhà ở và đất ở, ngày 15/4 ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có ý kiến về vấn đề này.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở nhiều nước trên thế gới và đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách địa phương. Nước ta hiện nay chưa thu thuế nhà ở mà chỉ thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở. Mức thuế người dân phải nộp nhìn chung là thấp vì được tính theo bảng giá đất từng địa phương.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng điểm khác biệt cơ bản là ở các nước đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu “tiền sử dụng đất” như nước ta. Đây không phải là một sắc thuế vì nó được quy định bởi Luật Đất đai.

 
HoREA quan ngại nếu đánh thuế nhà ở sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế".

Về cách tính tiền sử dụng đất như hiện nay, ông Lê Hoàng Châu cho rằng cách tính này đang tạo cơ chế xin – cho, nhũng nhiễu và nhiều doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. Tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở, như chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ chung cư; 30% trong giá thành nhà phố và 50% trong giá thành biệt thự.

“Việc xây dựng dự án Luật Thuế tài sản cần đi đôi với sửa đổi chính sách và cơ chế tính tiền sử dụng đất theo hướng quy định đây là sắc thuế, được tính dựa trên hoạt động chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, với thuế suất từ 10% - 15% hoặc theo phần trăm tính trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành và được điều chỉnh theo từng năm”, ông Châu nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch HoREA, Luật Thuế tài sản được ban hành thời điểm này sẽ tác động rất lớn đến thị trường địa ốc lẫn người tiêu dùng. Ông quan ngại Luật Thuế tài sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá cả của thị trường, làm giảm giao dịch vì nhà đầu tư thứ cấp không còn mặn mà và nhất là người tiêu dùng, họ sẽ gánh chịu tình trạng thuế chồng thuế bởi vừa phải nộp tiền sử dụng đất vừa phải nộp thuế tài sản.

“Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất 0,4% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên là chưa thoả đáng, nên áp dụng 0% cho nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để tạo điều kiện cho người có thu nhập trung bình thấp sở hữu nhà ở”, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Theo infonet.vn
Từ khóa: Kinh tế
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang