Dưa lưới - Chuyện đầu vào, đầu ra

19/09/17 08:56
LDNA+
Giống dưa này được đưa từ nước Mỹ về trồng ở ta. Nó được trồng trong nhà lưới nên được gọi là dưa lưới.

Dưa lưới được trồng tại huyện Con Cuông - Ảnh: Nguyễn Nhi

Theo thời giá hiện nay, 1kg dưa lưới bán tại nơi trồng thấp nhất là 40.000 đồng. Cứ 1.000m2 trồng được từ 2.200 đến 2.500 cây. Mỗi cây chỉ lấy 1 quả. Mỗi quả nặng trung bình 1,2-1,3kg. Như vậy với 1/10 ha sau 75 ngày sẽ bán được 110 triệu đồng. Mỗi năm trồng 3 vụ. Như vậy giá trị trên 1/10 ha đất nhà lưới sẽ có doanh thu 330 triệu đồng, tức trên 3 tỷ đồng/ha. Trừ tất cả mọi chi phí: khấu hao tài sản cố định, tiền giống, tiền mua giá thể, phân bón, phí tưới nước, thuê nhân công... tạm cho là 60% doanh thu, thì lãi trên 1 ha sẽ là trên 1 tỷ đồng/năm. Tính trên giấy như vậy, trồng dưa lưới quả đem lại lợi nhuận “khủng” cho nhà đầu tư.

 

Trên giấy là vậy, còn trên thực tế thì sao?
Hiện ở Anh Sơn, Con Cuông mỗi doanh nhân trồng dưa lưới mới có 2.000m2 - tức 1/5 ha. Từ kết quả ban đầu chủ nhà vườn - khẳng định mấy điều: Một: Trên đất Anh Sơn - Con Cuông trồng dưa lưới có hiệu quả cao. Hai: Có thể mở rộng diện tích, nếu có vốn đầu tư (vốn tự có và vốn vay ngân hàng). Ba: Mở rộng đến đâu, bước đi mở rộng thế nào không thể chỉ căn cứ vào lợi nhuận trên diện tích nhỏ, mà còn phụ thuộc một cách rất quyết định vào thị trường - cả thị trường đầu vào, và thị trường đầu ra, đặc biệt là thị trường đầu ra.

 

Nhà vườn trồng dưa lưới lệ thuộc vào thị trường đầu vào với các yếu tố: giống, giá thể, phân bón. Giống phải mua, chứ không tự sản xuất được. Nơi bán giống hiện tại ở TP. Hồ Chí Minh. Họ bán giống không theo đơn vị trọng lượng (lạng, lô) mà theo đơn vị hạt, mỗi hạt giống là 3.000 đồng. Tỉ lệ nẩy mầm là 90%. Để có 1 cây sau gieo hạt phải bỏ ra trên 3.000 đồng. Nếu đầu vào này trục trặc, nhà vườn đành bó tay.
Sau giống là giá thể, các chất dinh dưỡng, đều phải mua từ TP. Hồ Chí Minh.
Còn thị trường đầu ra, với giá 40.000 đồng trở lên 1kg rõ ràng với mức sống phổ biến hiện nay, đây không phải là loại quả mang tính thông dụng trên thị trường tỉnh ta. Phần lớn dưa lưới đều được đóng gói rồi nhập sỉ cho các doanh nghiệp ở Hà Nội và chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh. Sau đó họ tiêu thụ ở đó hay xuất khẩu nhà vườn không nắm được. Cả mua giống, giá thể, chất dinh dưỡng... lẫn bán quả (sản phẩm) đang theo kiểu thuận mua vừa bán, chứ chưa ký hợp đồng mang tính ràng buộc cao. Với sản lượng ít như hiện nay đầu ra chưa thành vấn đề. Còn nếu mở rộng diện tích để tăng sản lượng lên 10 lần hoặc 100 lần thì chưa có sự đảm bảo chắc chắn nào. Bởi thế muốn mở rộng diện tích đến mức trồng dưa lưới thành cây hàng hóa lớn thì phải giải quyết một cách căn cơ vấn đề thị trường, đặc biệt là thị trường đầu ra. Các chủ vườn cần đề xuất, chính quyền huyện cần chủ động cùng chủ vườn làm việc này.
Dù mới ở quy mô rất nhỏ, thu nhập chưa đáng là bao, nhưng thành công ở 2 mô hình trồng dưa lưới cho ta một kết luận quan trọng, trên đất Nghệ An hoàn toàn có thể trồng được các cây đòi hỏi công nghệ cao. Và phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu. Càng sớm tổ chức được nông nghiệp công nghệ cao bao nhiêu càng nhanh chóng có lợi ích lớn bấy nhiêu.
Cuối cùng là để có nông nghiệp công nghệ cao, phải tạo điều kiện để mời gọi đầu tư, cùng với đó là tổ chức thị trường cho nó.
Trương Công Anh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang