Công ty Xăng dầu Nghệ An:Nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCN, bảo vệ môi trường và vệ sinh lao động

15/10/18 10:59
LDNA+
Công ty Xăng dầu Nghệ An (Petrolimex Nghệ An) là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và vệ sinh lao động (PCCN, BVMT&VSLĐ). Để đảm bảo an toàn lượng hàng lớn xuất nhập, lưu chuyển qua kho và các CHXD Petrolimex Nghệ An rất chú trọng và thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hệ thống bồn bể và công nghệ của kho cảng

 

Công tác đảm bảo an toàn PCCN, BVMT và VSLĐ ở Petrolimex Nghệ An được thực hiện chủ yếu qua 4 khâu: Tuyên truyền, đầu tư, huấn luyện và kiểm tra.
Tuyên truyền được xem là yếu tố quan trọng đầu tiên, mục đích để tất cả CBCNV-NLĐ từ văn phòng đến các cửa hàng hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Từ đó luôn có tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn. Công ty đã ban hành các quy định, nội quy, quy trình kỹ thuật, chuẩn 5S và biện pháp về PCCN-BVMT&VSLĐ phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và tình hình kinh doanh tại các cơ sở. Đồng thời ban hành và thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Petrolimex Nghệ An và Cảnh sát PCCC Nghệ An. Quy chế này quy định phạm vi và trách nhiệm phối hợp giữa hai đơn vị, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các đơn vị.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại kho xăng dầu

 

Công tác đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật (CSVCKT) cũng được Petrolimex Nghệ An chú trọng. Bên cạnh việc đầu tư CSVCKT để trực tiếp phục vụ SX-KD, nâng cao hệ số an toàn, công ty còn đầu tư CSVCKT chuyên dùng cho việc cảnh báo, ngăn ngừa, khắc phục các sự cố mất an toàn. Việc đầu tư được chú trọng đến tất cả các khâu của quá trình tồn chứa, phối trộn, xuất nhập, lưu thông vận chuyển đến tổ chức phân phối tại các cửa hàng như: công nghệ chữa cháy cố định, phương tiện chữa cháy di động, hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu, thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu… Những năm trước công ty đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa lớn nhiều dự án công trình với tổng giá trị đầu tư gần 300 tỷ đồng như: xây dựng và đưa vào vận hành trạm phối trộn xăng E5 Ron92 tại Kho Xăng dầu Bến Thủy; nâng cấp hệ thống cơ sở vật với quy mô phù hợp, phục vụ tốt công tác sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn như hệ thống bồn bể tồn chứa xăng dầu, đường ống xuất nhập xăng dầu trên cảng biển và đất liền, hệ thống thiết bị đo lường trong xuất nhập hiện đại, tự động hóa kết nối mạng quản lý và điều hành, thiết bị thu hồi hơi xăng dầu trong nhập xuất, mái phao bể chứa, thiết bị chống tĩnh điện đang được triển khai đồng bộ trong các cửa hàng.
Công tác đào tạo, huấn luyện, triển khai tại các kho và cửa hàng cũng là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong việc PCCC, BVMT&VSLĐ. Công ty thường xuyên phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CNCH) Nghệ An triển khai thực hiện công tác diễn tập PCCC, diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu tại các cơ sở theo các tình huống giả định như: Diễn tập chữa cháy, diễn tập ứng cứu sự cố tràn dầu trên biển tại Kho Xăng dầu Bến Thủy, Nghi Hương. Đồng thời tham gia các hoạt động phòng cháy và chữa cháy khi có yêu cầu của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, các đơn vị khác trên địa bàn.
Ngoài ra, công ty cũng chủ động kiểm tra định kỳ, đột xuất để xác định tính sẵn sàng của người và thiết bị, giúp kịp thời phát hiện những sơ hở, sơ suất (nếu có) để khắc phục ngay. Bên cạnh đó, Petrolimex Nghệ An còn kết hợp với Cảnh sát PCCC & CHCN Nghệ An để lập đoàn đi kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trực thuộc; đồng thời kiểm tra sát hạch đánh giá kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc của CBCNV 2 kho Xăng dầu Bến Thủy, Nghi Hương, trong đó lồng ghép các kiến thức về công tác an toàn vệ sinh lao động; an toàn PCCC, bảo vệ môi trường bên cạnh các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ.
Lê Văn Trường
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang