Thu hút đầu tư vào Nghệ An:Nhiều doanh nghiệp nhưng chưa nhiều tiền

08/03/18 09:57
LDNA+
Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, Nghệ An lại tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư. Hội nghị đã tạo được diễn đàn đầu tư theo mô hình ba nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư và nhà băng), với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan Trung ương góp phần thu hút được đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến và lựa chọn.
Nhiều nhà đầu tư lớn có mặt
Sau 9 kỳ tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, từ năm 2009-2017, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 276.000 tỷ đồng. Trong đó có 927 dự án đầu tư trong nước với hơn 112.000 tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 163.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp mới cho 176 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong suốt 9 kỳ tổ chức, đã có 93 thỏa thuận hợp tác đầu tư được ký kết trực tiếp tại hội nghị. Tỉnh cũng đã trao chứng nhận đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đăng ký 29.462 tỷ đồng tại hội nghị. Từ hội nghị này, nhiều tập đoàn đã lựa chọn Nghệ An để đầu tư không chỉ 1 mà nhiều dự án khác, tạo nên chuỗi sản phẩm đa dạng.
Tại khu vực miền Tây Nghệ An, như Nghĩa Đàn, Kỳ Sơn… một trong những khu vực có đất đai rộng lớn, mấy năm gần đây đã có nhiều thay đổi với sự tham gia đầu tư mạnh mẽ của Tập đoàn TH, dưới sự tài trợ tín dụng và tư vấn đầu tư của Ngân hàng Bắc Á. Tập đoàn này hiện nay đang có 21 dự án với 65.697 tỷ đồng vốn đăng ký đã và đang được triển khai đầu tư. Trong số này có những dự án đã đi vào hoạt động như: Dự án chăn nuôi và chế biến sữa quy mô công nghiệp tập trung TH với hơn 1,2 tỷ USD; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính với 2.423 tỷ đồng; Dự án nhà máy gỗ Nghệ An với 1.896 tỷ đồng vốn đầu tư; Dự án bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững với số vốn đầu tư hơn 19.512 tỷ đồng.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và địa phương nhấn nút vận hành Nhà máy Xi măng Sông Lam - Ảnh: Tiến Đông

Trong năm 2017, đã chứng kiến nhiều dự án đầu tư lớn được khởi công và đi vào hoạt động như các dự án xây dựng nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An 1 và 2 của Tập đoàn Hoa Sen. Các nhà máy này cũng đã đi vào hoạt động và cho ra đời những sản phẩm đầu tiên, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương. Hay Tập đoàn The Vissai trong mấy năm lại đây cũng đã đầu tư nhiều nhà máy sản xuất xi măng tại Nghệ An, đặc biệt là đầu tư cảng biển nước sâu tại Cửa Lò với tổng mức đầu tư 13.700 tỷ đồng, góp phần tạo nên cửa ngõ để đem các sản phẩm sản xuất được trên địa bàn Nghệ An vươn ra thế giới.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và đại diện các bộ, ngành, địa phương tham quan Trạm nghiền nhà máy xi măng tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc

Đặc biệt, sự xuất hiện Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VISIP Nghệ An giữa liên doanh Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Công ty Becamex Bình Dương, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 15,2 triệu USD trên diện tích 750 ha, đã mở ra cơ hội thu hút được các nhà đầu tư lớn vào Nghệ An, tạo thêm hàng chục nghìn việc làm cho lao động địa phương. Đến nay dự án này đã kêu gọi được 12 nhà đầu tư.

Phải nói rằng, chính sự xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn đã góp phần tạo nên bộ mặt kinh tế sáng sủa cho địa phương, từ đó thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư lớn khác tham gia. Sắp tới đây Công ty Hemaraj Land and Development plc (Thái Lan), sẽ tiến hành khởi công dự án đầu tư khu công nghiệp, dịch vụ có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trên diện tích gần 3.200 ha (chia làm 7 giai đoạn), hứa hẹn sẽ là động lực để đón nhiều nhà đầu tư trong những năm tiếp theo.
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rằng: Thành công từ các hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư vào Nghệ An thời gian qua, điều này được thể hiện ở số lượng và quy mô dự án tăng dần qua các năm. Các dự án thu hút đầu tư bắt đầu theo định hướng của tỉnh và tạo ra một số động lực kinh tế mới của tỉnh. Và quan trọng là tăng thu ngân sách cho địa phương, trong giai đoạn 2009-2017 bình quân mỗi năm thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tăng hơn 1.000 tỷ đồng, từ 3.436 tỷ đồng năm 2009 lên 12.030,7 tỷ đồng năm 2017. Bình quân hàng năm, với sự xuất hiện của các nhà máy đã thu thút và giải quyết việc làm cho hơn 14.000 lao động.
Sẽ chọn lựa những nhà đầu tư thực sự tâm huyết
Tuy đã có nhiều tập đoàn lớn, nhiều doanh nghiệp mạnh đầu tư vào Nghệ An, thế nhưng trong tổng số vốn đầu tư đăng ký trong suốt 9 năm qua, chỉ mới có 41% số vốn được giải ngân. Có nhiều dự án dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, ký kết thỏa thuận… nhưng không thực hiện. Trong số 16 thỏa thuận hợp tác đầu tư được ký kết trực tiếp tại 9 kỳ hội nghị thì cũng chỉ có một nửa trong số đó được thực hiện đúng tiến độ. Chưa kể có nhiều nhà đầu tư khi đến thì hứa hẹn, nhưng rồi không thực hiện dự án đúng tiến độ, để dự án treo với mục đích giữ đất, khiến cho những nhà đầu tư đến sau dù thực sự tâm huyết nhưng cũng không có đất để triển khai. Chưa kể, dù nhiều dự án vào đầu tư nhưng thực tế mức lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động chưa cao, chỉ đạt bình quân 5.5 triệu đồng/tháng. Vì vậy, thu hút đầu tư nhưng phải thực sự là những doanh nghiệp mạnh, ngoài đưa nguồn vốn đầu tư vào Nghệ An, đóng góp cho ngân sách của Nghệ An, thì điều quan trọng vẫn là giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Nếu không thì việc lao động Nghệ An tìm đến các địa phương khác có mức đãi ngộ cao hơn là điều không tránh khỏi.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh: Sẽ không đánh đổi môi trường lấy nhà đầu tư

Ông Hoa cũng thừa nhận, động lực của việc thu hút đầu tư, ngoài phát triển kinh tế, còn là nhằm tạo công ăn việc làm cho con em trên chính mảnh đất quê hương. Vì thế tỉnh cũng đã xác định sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ và hiệu quả 9 giải pháp cụ thể nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa liên thông giải quyết thủ tục đầu tư, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực và đồng hành với doanh nghiệp để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn. Đồng thời sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra hoạt động của các chủ đầu tư đã ký kết. Lựa chọn, phân nhóm các nhà đầu tư để hỗ trợ kịp thời các dự án đang triển khai, xử lý các dự án treo không thực hiện để dành quỹ đất kêu gọi các nhà đầu tư mới, tiềm năng.

Trước những lo ngại về vấn đề môi trường, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án đầu tư gây ra sự cố môi trường trong thời gian gần đây, ông Lê Ngọc Hoa cũng thẳng thắn cho rằng, tỉnh thực sự cần phát triển kinh tế, nhưng sẽ không đánh đổi môi trường để lấy nhà đầu tư.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang