Thành công với NN công nghệ cao, TH “kéo” người nông dân cùng lên “con tàu" 4.0

27/06/19 10:01
LDNA+
Không chỉ tiên phong xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao, Tập đoàn TH còn bắt tay với người nông dân, cùng đưa họ lên con tàu 4.0 bằng mô hình hình ứng dụng công nghệ cao vào phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa.

Bà Thái Hương chia sẻ khát vọng cùng nông dân đưa ly sữa Việt ra thế giới

 

Bùi Đăng Sơn (59 tuổi), là thành viên của HTX Chăn nuôi bò sữa Đơn Dương (Lâm Đồng). 17 năm trước đây, ông bắt đầu vay vốn ngân hàng để mua hai con bò sữa và bắt đầu sự nghiệp chăn nuôi bò sữa của mình. Để bây giờ, hồ hởi nhìn lại chặng đường đã qua, ông khoe rằng, từ 1 sào đất ban đầu, giờ ông đã có 2 ha, xây dựng được căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng và quan trọng hơn, con cái đều vào được đại học.
“Từ khi bắt đầu nuôi bò sữa, tôi chỉ bán sữa cho Dalat Milk và giờ vẫn vậy, bình quân 250kg/ngày, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng”, ông Sơn nói và kể rằng, trước đây, ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác quanh vùng chỉ chăn nuôi bò, rồi bán sữa theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, nên nhiều khi gặp khó khăn trong tiêu thụ sữa, đôi lúc còn phải đổ bỏ sữa vì giá bán quá rẻ. Chưa kể, còn biết bao vấn đề liên quan đến kỹ thuật sản xuất, thú y, thức ăn gia súc…

Đàn bò sữa tại trang trại TH được gắn chíp theo dõi sức khỏe

 

Nhưng kể từ khi Tập đoàn TH “tiếp quản” Dalat Milk, và kể từ khi HTX Chăn nuôi bò sữa Đơn Dương được thành lập vào năm 2017, với sự hỗ trợ của Dalat Milk, mọi chuyện đã khác. Không chỉ được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định, nhiều hộ chăn nuôi như ông Sơn được hướng dẫn và hỗ trợ chăn nuôi bò cao sản, thay giống, đổi thức ăn, xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh…, để nâng cao không chỉ năng suất mà còn cả chất lượng dòng sữa, đủ tiêu chuẩn để tiêu dùng và xuất khẩu.
“Tham gia HTX, rất thuận lợi trong sản xuất, yên tâm về đầu ra, về thu nhập của mình. Lại còn được tiếp cận công nghệ cao mà trước nay, chúng tôi chưa bao giờ được biết”, ông Sơn nói.
Ấy là ông Sơn nhắc đến chuyện Dalat Milk lắp đặt chíp điện tử cho đàn bò của nông hộ. Từ con chíp điện tử ấy, người dân có thể theo dõi sức khỏe đàn bò thông qua máy tính hoặc điện thoại, biết tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, thậm chí là tình trạng động dục hay bệnh viêm vú của con bò..., để đảm bảo cho ra được dòng sữa tươi ngon, ngọt lành nhất.
Chuyện này, với những người nông dân như ông Sơn là quá mới mẻ, thậm chí còn giống như một giấc mơ. Nhưng với TH lại khác. Từ hơn 10 năm trước, từ sự cố sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc, với tấm lòng và trái tim người mẹ, bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH, đã quyết định đầu tư Dự án Chăn nuôi bò và chế biến sữa công nghệ cao, quy mô 1,2 tỷ USD, ở Nghĩa Đàn (Nghệ An).
Bằng sự quyết đoán và cái tầm của một nữ doanh nhân có tài năng thiên bẩm, bà Thái Hương đã quyết định đưa công nghệ đầu cuối tiên tiến, hiện đại nhất của thế giới vào các trang trại chăn nuôi bò tập trung và nhà máy chế biến sữa TH, chính thức khởi xướng và đặt nền móng cho mô hình chăn nuôi bò sữa ứng dụng khoa học - công nghệ và khoa học quản trị 4.0 tại Việt Nam.
Sự vào cuộc của TH không chỉ làm nên một cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam, mà còn ghi danh Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới, xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch Việt Nam ở tầm quốc tế, đồng thời góp phần chuyển dịch tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa bột pha lại từ 92% (năm 2008) xuống còn hơn 60% hiện nay.
Làm được cuộc cách mạng lớn như vậy, nhưng bà Thái Hương vẫn luôn canh cánh trong lòng một điều rằng, phải làm sao để ngay cả những ly sữa do người nông dân làm ra cũng có được tiêu chuẩn đồng nhất, để tất cả người tiêu dùng Việt Nam đều được sử dụng dòng sữa hoàn mỹ nhất.
Từ trăn trở đó, mô hình ứng dụng công nghệ cao vào phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa đã ra đời, với hai yếu tố quan trọng nhất là đưa khoa học - công nghệ vào và kết nối, cùng chia sẻ lợi ích giữa nông dân - doanh nghiệp thông qua HTX.
Khác với với các doanh nghiệp khác, chỉ lựa chọn hướng dẫn một số kỹ thuật và thu mua sữa của bà con nông dân, TH chọn cách đồng hành với người nông dân, không chỉ từ cung cấp con giống, thức ăn, mà kiểm soát cả thú y, chất lượng dòng sữa... Bò của TH được chăm sóc thế nào, bò của người nông dân cũng được chăm sóc như thế. Sữa ở trang trại TH như thế nào, thì sữa ở các nông hộ nuôi bò dưới sự hỗ trợ và bao tiêu sản phẩm của TH cũng có chất lượng tương tự.

Một góc cánh đồng cỏ TH

 

Dalat Milk chính là mô hình điểm đầu tiên, còn ông Bùi Đăng Sơn chính là một trong những người nông dân đầu tiên được hưởng lợi từ mô hình này.
“Bằng cách đó, chúng tôi đã tạo ra những ly sữa hoàn mỹ, đồng nhất về chất lượng, của TH cũng vậy, của người nông dân cũng thế”, bà Thái Hương nói.
Không chỉ là chất lượng ly sữa, nhiều người còn nói, TH đã đưa những người nông dân Việt Nam lên con tàu 4.0. Bởi trước khi TH đưa công nghệ đám mây, đưa khoa học quản trị tiên tiến vào không chỉ mô hình chăn nuôi tập trung, mà còn phát triển đến từng hộ nông dân, bằng cách thông qua các HTX, thì những người nông dân Việt Nam cũng chỉ biết đến đàn bò chăn thả tự nhiên, thủ công vắt sữa bò, rồi đem bán. Nào ai biết công nghệ cao của thời đại 4.0.
“TH nhận sứ mệnh đi cùng người nông dân chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Và chúng tôi, cùng với những người nông dân sẽ làm nên những ly sữa đạt chuẩn, ly sữa tươi từ chính đồng đất của mình”, bà Thái Hương nói.
Dự kiến, đến năm 2025, tổng số đàn bò mà TH phát triển cùng người nông dân sẽ đạt khoảng 200.000 con; nâng tổng số đàn bò của TH lên 400.000 con vào năm 2025 (bao gồm 200.000 con nuôi tập trung). Khi ấy, TH sẽ góp phần quan trọng để Việt Nam hoàn thành trước 5 năm mục tiêu phát triển đàn bò 500.000 con vào năm 2030.
Và một khi ngành sữa thành công thì cũng sẽ góp phần quan trọng hiện thực hóa mong muốn của Thủ tướng Chính phủ về một ngành nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam trong thời đại 4.0.
Phạm Phương
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang