Miền tây Nghệ AnTiềm năng lớn - nguồn lực nhỏ

05/07/18 15:01
LDNA+
Ngày 19/6/2018, tại huyện Con Cuông, UBND tỉnh phối hợp Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020 - tầm nhìn 2030”.
Hội thảo đã xong, nhưng qua thông tin trên báo chí Nghệ An thấy cần góp thêm ý kiến để sau hội thảo là hành động sao cho có hiệu quả. Không dám đánh trống qua cửa nhà sấm, nhưng vẫn xin mạnh dạn nêu một số ý kiến sau đây:
1. Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 26, đặc biệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2355/QĐ-TTg. Đã có đề án nghĩa là định hướng phát triển đã rõ. Không những vậy đề án chắc chắn còn đề ra các chỉ tiêu định lượng, các chủ trương và giải pháp. Vậy nay lại hội thảo định hướng phát triển liệu có thừa? Liệu có giá trị thực tiễn? Tại sao không tổ chức hội nghị kiểm điểm việc thực hiện đề án mà Chính phủ đã phê duyệt. Một hội nghị như vậy chắc sẽ mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho sự chỉ đạo và tổ chức thực hiện trên thực tế, trong thực tiễn?
2. Nói như trên là để sau hội thảo này tỉnh cần làm mấy việc:
- Tranh thủ ý kiến của các nhà khoa học lý thuyết tầm cỡ trung ương là rất cần thiết, cực kỳ quan trọng. Song, cũng rất cần lấy ý kiến của các nhà khoa học, thực tiễn để kết hợp lý luận với thực tiễn. Đề nghị UBND tỉnh thông qua Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật tỉnh để lấy ý kiến của đội ngũ đông đảo các nhà khoa học của tỉnh, dù nay đã nghỉ hưu. Chắc chắn sẽ rất bổ ích. UBND tỉnh giao các sở và các địa phương ở miền Tây Nghệ An kiểm điểm việc thực hiện đề án đã có. Từ đó có giải pháp tiếp tục thực hiện đề án này có kết quả hơn. Có thể mất lòng một chút, nhưng vẫn xin lãnh đạo tỉnh sớm khắc phục tâm lý: bụt nhà không thiêng.
- Miền Tây Nghệ An có 11 thị xã, huyện. Mỗi địa phương có những thuận lợi, khó khăn riêng trong thuận lợi và khó khăn chung của miền Tây Nghệ An. Do vậy rất cần sự chỉ đạo, hướng dẫn... rất cụ thể cho từng địa phương. Khắc phục tình trạng chỉ đạo hướng dẫn chung chung. Nói cách khác mỗi địa phương cần có “bài thuốc” phù hợp chứ không chỉ cần “bài thuốc” chung.
3. Có thể khái quát thế này chăng: Miền Tây Nghệ An, tiềm năng lớn - nhưng tiềm lực nhỏ. Ví von một chút thì miền Tây Nghệ An như một con voi, nhưng trong tay người “xẻ thịt” chỉ có mỗi một con dao nhíp. Rạch cho được da của nó còn rất khó, nói chi đến “xẻ thịt” nó.
- Tiềm năng của miền Tây đã được các nhà khoa học nói khá đầy đủ. Song, vẫn xin nói thêm là ta chưa có cái nhìn thật sâu, thật thấu đáo về tiềm năng rừng và đất rừng của nơi này.
- Tiềm lực (hay nguồn lực) của miền Tây, cho miền Tây còn quá nhỏ bé. Tiềm lực nói ở đây có 2 phần: Tiềm lực đầu tư và tiềm lực con người (người dân - người cán bộ nói chung).
Cần khẳng định rằng: Định hướng có đúng bao nhiêu, định lượng có cụ thể bao nhiêu, đề án có hay ho đến đâu, nhưng không có nguồn lực con người thực hiện thì số không vẫn hoàn số không!

Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020 - tầm nhìn 2030”

4. Xin đi sâu vào tiềm năng rừng và đất rừng ở miền Tây.
Theo hiểu biết và nhận thức của tôi, tài nguyên rừng và đất rừng gần như là tài nguyên duy nhất nếu biết “làm ăn” trên cơ sở tư duy: Trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp mới làm cho miền Tây Nghệ An giàu có lên. Ngoài ra không còn nguồn tài nguyên nào khác.
Đầu tư cho trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp không cần có doanh nghiệp lớn. Chỉ cần nhà nước đầu tư cộng với nguồn vốn trong dân là đủ. Suất đầu tư không lớn. Thêm nữa ta đã có 1 nhà máy chế biến gỗ cao cấp (MDF) tại Nghĩa Đàn và tới đây có thêm 1 nhà máy ở Anh Sơn (đã khởi công). Đầu ra cho gỗ (kể cả gỗ nguyên liệu ngắn ngày và gỗ lớn) coi như đã được giải quyết.
Đầu tư cho trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp, đặc biệt là cây dược liệu dưới tán rừng là cách đi lấy cực ngắn nuôi ngắn, lấy ngắn nuôi dài để thoát nghèo lên khá và cuối cùng là làm giàu.
Vấn đề là ở chỗ phải thay đổi tư duy để có một chiến lược tổng hợp về rừng, đất rừng và tổng thể là kinh tế rừng.
5. Về nguồn lực hay tiềm lực:
- Nguồn lực từ ngân sách nhà nước - chủ yếu là ngân sách trung ương thời gian qua tập trung để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện đã góp phần làm thay đổi diện mạo miền Tây. Là tỉnh thu chưa đủ chi, rõ ràng ngân sách địa phương còn hạn hẹp.
- Bởi vậy, phải thu hút càng nhiều càng tốt nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp. Có ý kiến cho rằng phải coi doanh nghiệp là lực lượng xung kích. Rất đúng! Nhưng, đầu tư vào miền Tây, nhất là các huyện vùng cao chưa có sức thu hút lớn. Do đó, tỉnh cần có những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm có thêm sức hút. Hướng khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp vào đầu tư các cơ sở chế biến từ kinh tế rừng, dược liệu, rau củ quả, chăn nuôi đại gia súc.
- Cần nhận thức thật đầy đủ rằng: tuy nguồn lực tài chính còn hạn hẹp, nhưng sớm muộn cũng sẽ được cải thiện. Trong lúc đó, nguồn lực con người đều cực kỳ thiếu hiện nay, ta phải tự lo, không ai lo thay cho tỉnh và cho các địa phương ở miền Tây.
Để thoát nghèo đi lên khá rồi làm giàu, phải nhanh chóng nâng trình độ nền kinh tế tự sản tự tiêu lên nền kinh tế hàng hóa. Có thể nói đây là thử thách gay go nhất mà các địa phương miền Tây phải vượt qua. Trừ 2 huyện Nghĩa Đàn, Anh Sơn và thị xã Thái Hòa, còn lại các huyện khác nhất là ở 6 huyện miền núi cao sẽ không vượt qua được thách thức này nếu như không có sự ra tay hiệu quả của các ngành cấp tỉnh.
Trình độ sản xuất của cư dân 6 huyện miền núi cao còn thấp. Đội ngũ cán bộ, trực tiếp là cán bộ kinh tế, kỹ thuật cũng rất thiếu về lượng càng thiếu về chất lượng. Tỉnh cần có chính sách cán bộ, đặc biệt để đội ngũ cán bộ các địa phương miền Tây sớm đủ năng lực vực miền Tây lên.
Phải khẳng định: Không ai làm thay được, chính các đảng bộ ở các địa phương này, chính chính quyền huyện, các xã ở đây và nhân dân các dân tộc ở đây mới làm được việc phát triển kinh tế - xã hội miền Tây. Đây là sự nghiệp và cũng là trách nhiệm của chính họ.
Phải giải phóng tư tưởng, khắc phục tâm lý tự ti, trông chờ ỷ lại.
Phải nâng cao năng lực lãnh đạo phát triển kinh tế thị trường cho các tổ chức Đảng.
Phải nâng cao khả năng tổ chức và quản lý kinh tế hàng hóa cho các cấp chính quyền từ huyện đến các xã.
Phải có đội ngũ cán bộ đủ mạnh biết bám nhiệm vụ, bám đất, bám dân, tâm huyết tận cùng với bà con các dân tộc.
Đó là những việc phải làm để nhanh chóng nâng cao nguồn lực đủ để khai thác tiềm năng to lớn của miền Tây xứ Nghệ.
Trương Công Anh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang