Kỳ sơn: Giận nhau - rào cản của việc sáp nhập bản

Thời sự | Tiến Đông | 16:02 13/12/2019

LDNA+ Tưởng rằng câu chuyện giận nhau chỉ xảy ra giữa các cá nhân, gia đình, đằng này ở huyện biên giới Kỳ Sơn chuyện giận nhau, xích mích còn lan rộng ra giữa các dòng họ, các bản, dẫn đến việc sáp nhập bản theo chủ trương gặp rất nhiều khó khăn.

 
Huyện Kỳ Sơn, trong số 193 khối, bản thì chỉ có 1 khối, bản đạt 100% tiêu chí. Còn lại có 40 khối, bản đạt từ 50% tiêu chí và 152 khối, bản đạt dưới 50% tiêu chí chung về quy mô hộ gia đình theo quy định phải tiến hành sáp nhập. Trong số 152 khối, bản chưa đạt 50% tiêu chí thì có 140 bản do địa hình chia cắt phức tạp, đi lại khó khăn nên không thể sáp nhập được; còn lại 12 bản đảm bảo các điều kiện để sáp nhập vào bản liền kề thì hiện nay chính quyền địa phương mới chỉ vận động sáp nhập thành công 4 bản, còn lại 8 thì chưa thể.
Tại xã Nậm Càn có hai bản Huồi Nhao và Sơn Thành nằm trong diện phải sáp nhập với nhau. Hiện nay về cơ bản hai bản này đã có 85% người dân đồng ý sáp nhập, tuy nhiên để thành công không phải là chuyện đơn giản. Ở bản Huồi Nhao có 41 gia đình họ Xồng và Sơn Thành có 19 gia đình họ Mùa. Sau khi có chủ trương sáp nhập, phải đến cuộc họp thứ 5 thì mới thành công. Hiện tại xã đã làm hồ sơ, danh sách và các thủ tục để báo cáo huyện, chỉ chờ quyết định sáp nhập nữa là có thể bầu ban cán sự mới.
Ông Xồng Vả Tu - Trưởng bản Huồi Nhao cho biết: Tâm lý của dân bản ở đây là đang yên đang lành không muốn sáp nhập với bản khác, mỗi bản một họ nên trong phong tục, tập quán và mọi mối quan hệ đã gần gũi, khăng khít từ lâu, giờ nhập với họ khác thì dân không mấy vui vẻ. Nhưng rồi, qua sự vận động của xã, và sự kiên trì động viên của ban cán sự bản, dần dần người dân cũng hiểu và chấp nhận. Ông Mùa Bá Mà - Trưởng bản Sơn Thành thì nói thêm rằng: Phải mất công lắm mới vận động được người dân nghe theo đấy, người dân chỉ mong sau khi sáp nhập thì nhà nước làm đường nối hai bản lại với nhau, làm cho bản mới cái nhà văn hóa để có nơi sinh hoạt cộng đồng.
Ông Thò Bá Rê - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Càn cho biết: Sau 5 lần vận động, họp dân thì việc sáp nhập mới được người dân đồng ý. Hiện nay xã vẫn đang chờ quyết định của cấp trên rồi mới làm các bước tiếp theo. Về ban cán sự bản mới sau khi sáp nhập, ông Rê cho biết có thể sẽ thực hiện chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. Nhưng một vấn đề đặt ra là chọn người của bản nào làm mới là điều quan trọng, bởi nhiều lúc tâm lý người dân vốn đã quen người của bản mình làm “lãnh đạo” nên giờ có người bản khác xuống thì họ rất khó chấp hành, trừ khi đó là người do xã cử xuống.
Ngoài hai bản Huồi Nhao và Sơn Thành của xã Nậm Càn đã thống nhất sáp nhập, có hai bản Huồi Ngôi và Đồn Boọng của xã Na Loi người dân cũng đã đồng ý. Ông Vi Văn Khuôn - Chủ tịch UBND xã Na Loi cho biết: Cả hai bản này hầu hết đều là người Khơ Mú, trong đó Đồn Boọng có 81 hộ và Huồi Ngôi 45 hộ, ban đầu người dân hai bản này không đồng ý sáp nhập, họ đưa ra nhiều lý do như đường đi lại xa, các bản đang yên ổn, sợ nhập bản là phải chia đất… nhưng sau đó xã đã thành lập các tổ để xuống tận từng nhà vận động thì họ mới nghe. Hiện tại xã cũng đang chờ cấp trên ban hành quyết định sáp nhập thì sẽ về triển khai.

Tại xã Na Ngoi, việc sáp nhập 3 cặp bản hiện gặp rất nhiều khó khăn - Ảnh: Tiến Đông

 

Giận nhau nên không muốn chung bản
Tại xã Na Ngoi, nói về chuyện sáp nhập bản, ông Mùa Dua Thái chỉ biết cười và lắc đầu. Ông bảo, rất nhiều cuộc họp đã tiến hành, nhiều tổ chức xuống vận động, thậm chí huyện còn cử cán bộ về hỗ trợ nhưng dân bản họ giận nhau, họ không muốn sáp nhập. Tại Na Ngoi có 3 cặp bản buộc phải sáp nhập, bao gồm Buộc Mú 1 - Buộc Mú 2; Tổng Khư - Ca Nọi và cặp Phù Quặc 1 - Phù Quặc 2. Nếu như cặp Phù Quặc 1 - Phù Quặc 2 có khoảng cách xa 4km rất khó để sáp nhập, thì hai cặp bản còn lại, người dân không đồng tình vì lý do mâu thuẫn. Hiện tại bản Buộc Mú 1 có 42 hộ dân mang họ Xồng, Buộc Mú 2 có 18 hộ mang họ Già, hai họ này trước đây xảy ra mâu thuẫn, vì thế điều kiện người dân Buộc Mú 1 đưa ra để sáp nhập là dân Buộc Mú 2 phải vào xin lỗi, nếu không thì thà chấp nhận sáp nhập với bản khác cách xa còn hơn.
Hay như bản Tổng Khư và Ca Nọi cũng giận nhau nên không chấp nhận sáp nhập. Bản Tổng Khư có 41 hộ, bản Ca Nọi có 26 hộ, hai bản này trước đây là một, cùng mang họ Lầu (anh em). Nhưng rồi vào năm 1994 giữa hai bản xảy ra mâu thuẫn nên tách ra. Ông Lầu Chồng Của - Bí thư kiêm trưởng bản Ca Nọi nói rằng, trước đây anh em không hợp nhau. Tại sao cùng họ mà lại không hợp nhau rồi tách ra? - chúng tôi hỏi. Ông Của kể lại, trước đây chưa có đường vào bản, một số hộ dân Ca Nọi tách ra sát đường lớn rồi dần dần tách ra. Nhưng điều quan trọng theo ông Của là do thời đó mấy nhà giàu không “yêu” nhà nghèo nên dân tự ái, tách ra. Nếu bây giờ nhà nước mà nhập bản thì phải cử cán bộ về làm trưởng bản chứ lấy người ở bản này làm thì bản kia không nghe đâu.
Ngoài việc sáp nhập các cặp bản trong cùng một xã, việc sáp nhập một số bản lân cận của các địa phương vào các khối của thị trấn Mường Xén cũng gặp nhiều khó khăn, do người dân ở các bản của xã lân cận thì được hưởng chế độ 30a, nếu nhập về thị trấn sẽ không còn được hưởng nữa nên họ không đồng ý. Chưa kể, nếu tách một số bản ở các xã vào cho thị trấn thì sẽ khiến các xã khác không đạt các tiêu chí.
Ông Phan Đăng Tuấn - Trưởng phòng Nội vụ huyện Kỳ Sơn thừa nhận việc mất đoàn kết giữa các bản ở các xã đang là vấn đề ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, mà nhãn tiền nhất là khi sáp nhập bản. Chưa kể tập quán lâu đời của người dân là sống thành từng bản với những đặc điểm riêng về tín ngưỡng, phong tục tập quán, vì thế người dân rất e ngại và không muốn bị xáo trộn. Cũng theo ông Tuấn, mặc dù gặp phải những khó khăn, nhưng huyện cũng đang từng bước vận động để nhân dân từ từ thay đổi quan điểm, chứ không thể gò ép sẽ dẫn đến những xung đột không đáng có.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO