Kỹ sư đi tặng sách, nhặt rác: "Trong lúc các ông đi nhậu, tôi đi tặng sách"

Văn hóa & Giáo dục | 10:13 05/12/2019

Người dân và các em nhỏ ở Việt Hưng và nhiều tỉnh thành phía Bắc đã quen với một người đàn ông thân thiện, khá trẻ tuổi lâu lâu lại tới trường, về xã tặng sách, “đọc sách dạo” cho trẻ em.

Đó là anh Đỗ Tiến Thành (40 tuổi), một kỹ sư xây dựng đam mê hoạt động vì cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay anh luôn cần mẫn trong việc vận động và trực tiếp trao tặng sách cho các em nhỏ tại các trường phổ thông ở một số tỉnh thành, tặng sách cho công nhân các khu công nghiệp, cho phạm nhân trong trại cải tạo.

Không những thế, trong cuộc sống thường ngày, anh Thành cùng con trai thường chru động nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh không gian công cộng. Dần dần bà con sống tại KĐT Việt Hưng (Hà Nội) cũng ủng hộ bằng cách cùng nhau làm sạch môi trường sống xung quanh. 

Anh Đỗ Tiến Thành đọc sách cho trẻ em tại Trường Tiểu học KĐT Việt Hưng. 

 

Với việc tặng sách, ban đầu anh chỉ “rủ rê” được một vài người bạn thân thiết, nhưng giờ đây số người ủng hộ cùng anh đưa sách về nông thôn nhiều vô kể.

Thời gian gần đây, trẻ em trường tiểu học Việt Hưng đã quen với việc được nghe “chú Thành” đọc sách cho nghe sau mỗi buổi học.

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Đỗ Tiến Thành.

Trong lúc các ông đi nhậu thì tôi đi tặng sách!

- Được biết anh là một kỹ sư xây dựng ở một doanh nghiệp xây dựng lớn khá bận rộn. Vậy anh sắp xếp công việc như thế nào để có thể theo đuổi cùng lúc nhiều việc như nhặt rác, tặng sách?

Anh Đỗ Tiến Thành: Trong suy nghĩ của tôi, cuộc sống của mỗi con người bao gồm nhiều hoạt động diễn ra hàng ngày gồm: công việc, thể dục thể thao, vui chơi giải trí…

Và hoạt động cộng đồng cũng là một trong những hoạt động sống không tách rời. Vấn đề là chúng ta quan tâm và nhận thức ra sao về vai trò và trách nhiệm của cá nhân mình với xã hội.

Vậy nên tôi đã đùa với một số người bạn mình rằng: “trong lúc các ông đi nhậu thì tôi đi tặng sách, đều vui cả”(cười).

Anh Đỗ Tiến Thành trong "tiết" đọc sách cho trẻ.

 

- Anh “bén duyên” với các hoạt động khuyến đọc từ khi nào?

Anh Đỗ Tiến Thành: Chúng ta cũng nhìn thấy ở nông thôn Việt Nam hiện rất nhiều vấn đề, từ những tệ nạn xã hội (bạo lực, cờ bạc, ma túy…), cho đến sự thiếu thốn văn hóa giải trí lành mạnh.

Việc tổ chức đời sống, sản xuất cũng bộc lộ nhiều vấn đề, đó là ô nhiễm môi trường (rác thải, nước thải, thuốc trừ sâu…). Một trong những nguyên nhân chính là con người thiếu tri thức, thiếu những kỹ năng cần thiết để xây dựng cho mình một cuộc sống, một thiết chế xã hội tốt.

Tôi quan niệm đọc sách là một cách tự học, làm giàu tri thức và phong phú tâm hồn của mỗi con người.

Mỗi hành trình đưa sách về nông thôn, vận động thầy cô, cha mẹ học sinh và nhìn thấy phản hồi tích cực từ chính các em sau khi đọc sách, đã truyền động lực để chúng tôi thúc giục mình theo đuổi chương trình tặng sách, khuyến đọc.

Tôi thấy mình may mắn khi gặp những người đi trước ở Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam như anh Nguyễn Quang Thạch, chị Vũ Thị Thu Hà,... Tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ anh Nguyễn Quốc Vương - nhà nghiên cứu giáo dục Nhật Bản, khi chúng tôi đồng hành cùng nhau trong các chương trình khuyến đọc.

PV: Anh có thể cho biết số lượng sách và tủ sách cụ thể do anh và bạn bè đã huy động giúp các em nhỏ?

Anh Đỗ Tiến Thành: Đã tròn 5 năm tham gia Chương trình Sách hóa nông thôn. Quả thật, tôi cũng không thống kê chính xác được số lượng tủ sách đã thực hiện, cũng khoảng vài trăm tủ sách và gần 50 chương trình khuyến đọc cùng nhiều các chương trình tặng sách khác.

Cá nhân tôi cũng không đặt ưu tiên vấn đề số lượng. Chúng tôi tập trung làm ra những “mô hình tủ sách” để làm mẫu và vận động nhiều người tham gia cùng làm. Đơn giản như việc cha mẹ học sinh dành 15 phút mỗi ngày đọc sách cùng con ở nhà hay mỗi phụ huynh góp từ 50-100 ngàn đồng/năm thì có thể làm cho con mình một tủ sách ở lớp học.

Chúng tôi coi việc tặng sách, khuyến đọc ở các trường chỉ là gieo mầm, việc tiếp theo là vận động các thầy cô, cha mẹ học sinh tiếp tục làm cho hạt mầm lớn lên thành cây tri thức thì dự án mới đạt kết quả.

Chương trình Mừng tuổi sách mỗi dịp Tết do Sách hóa nông thôn phát động cũng đã trở thành phong trào trên toàn quốc.

Đầu năm 2019, chúng tôi đã đồng hành cùng đoàn Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu về trường tiểu học Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên để mừng tuổi sách cho các em học sinh, một sự kiện rất ý nghĩa và đáng nhớ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện cùng anh Thành trong hoạt động "mừng tuổi sách" tại Khoái Châu, Hưng Yên, đầu năm 2019. 

 

- Được biết, không chỉ tặng sách, anh còn có cách làm rất sáng tạo là đều đặn đến từng lớp đọc sách cho trẻ em?

Anh Đỗ Tiến Thành: Qua quá trình làm tủ sách cho lớp con gái mình, tôi thấy không cách làm nào hiệu quả hơn là việc cho bố mẹ nhìn thấy con mình thích đọc sách như nào ngay từ lứa tuổi mầm non thông qua việc đến đọc sách cùng các em mỗi ngày.

Đọc sách cùng các em nhỏ, tôi chính là người đã khám phá ra nhiều điều trong sáng và đáng yêu từ thế giới trẻ thơ.

Chính các em nhỏ đã truyền năng lượng để tôi thấy được ý nghĩa từ việc đọc sách và giải tỏa những áp lực từ cuộc sống. Tôi đã tự khỏi bệnh đau dạ dày nhờ đọc sách và chơi cùng các em nhỏ đấy (cười).

Đọc sách cùng trẻ giúp khám phá ra nhiều điều trong sáng và đáng yêu từ thế giới trẻ thơ. 

 

Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng khi có cơ hội!

-Một kỹ sư thường xuyên đưa các con tham gia nhặt rác ở khu đô thị nơi mình sinh sống, làm thế nào anh vận động được bà con làm theo?

Anh Đỗ Tiến Thành: Tôi sống ở tổ dân phố số 9, khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Định kỳ vào sáng Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, bà con chúng tôi đều có buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường khu ở, trồng cây, hoa với sự đồng hành của tổ dân phố và ban quản trị.

Hoạt động này được lan tỏa từ việc tôi cùng cậu con trai và một số cô bác đã làm gần 3 năm trước đây. Khi đó, công ty dịch vụ chuyển giao việc quản lý đô thị cho phía thành phố, tình trạng xả rác bừa bãi khắp nơi bởi chính các cư dân thiếu ý thức đã gây bức xúc cho bà con.

Việc phát động dọn vệ sinh vừa có tác dụng làm sạch nơi ở, vừa giúp thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường đối với những người xung quanh.

- Gia đình, bạn bè có ủng hộ anh không, đã từng có ai cho rằng anh "bao đồng" hoặc phản ứng việc làm của anh không?

Anh Đỗ Tiến Thành: Những áp lực và thách thức đối với những người hoạt động cộng đồng là không thể tránh hỏi và tôi coi đó là nhiệm vụ phải vượt qua. Số lượng người tham gia các hoạt động cộng đồng trong xã hội chúng ta vẫn còn khiêm tốn.

Lý do là cuộc sống của phần lớn người dân còn khó khăn, phần còn lại do nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng đi làm việc cộng đồng là làm cho người khác, chứ không phải giúp cho xã hội mình đang sống.

Mỗi cá nhân để tham gia việc cộng đồng ngoài việc có nhận thức đúng đắn về công việc mình sẽ làm còn phải tự tổ chức cuộc sống cá nhân gia đình để có thể dành thời gian, công sức và cả tiền bạc để cho hoạt động xã hội.

Cậu con trai của anh Đỗ Tiến Thành luôn đồng hành cùng cha trong những buổi nhặt rác làm sạch khu dân cư

 

Tôi thấy mình đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng.

Bằng chứng là rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã cổ vũ, góp sách, chia sẻ một phần thu nhập của mình để chúng tôi đi làm chương trình, nhiều người đã tin tưởng “đặt hàng” để chúng tôi về làm các chương trình sách cho quê mình.

Cá nhân tôi thực sự biết ơn mọi người về những điều đó.

Điều gì khiến anh thấy vui nhất?

Anh Đỗ Tiến Thành: Đó là những hoạt động cộng đồng đang tiếp tục được lan tỏa, có thêm rất nhiều các “nhân tố mới” xuất hiện với cách làm đa dạng và sáng tạo, hoạt động cộng đồng đang dần có vai trò quan trọng trong xã hội.

Sau ngày 20/11 năm nay, có rất nhiều thầy cô đã chia sẻ kết quả làm tủ sách cho học sinh của mình đến chúng tôi, điều đó thật tuyệt vời!

"Thử thách" nhặt rác cùng các em nhỏ.

 

- Anh có nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ không?

Anh Đỗ Tiến Thành: Từ nhiều năm nay, tôi cũng tham gia hướng dẫn, đào tạo cho các bạn sinh viên năm cuối tại Khoa kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng, nơi mình đã học.

Tôi vẫn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, ngoài việc đọc sách, hãy tham gia các hoạt động cộng đồng khi có cơ hội. Các em sẽ có cơ hội học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và hơn hết, có thể tìm thấy lẽ sống của riêng mình.

PV: Xin cảm ơn anh và mong rằng ngày càng có nhiều đồng đội cùng anh sẻ chia các hoạt động hữu ích.

Nguyễn Tuân (thực hiện)
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO