Lạ đời, dân Thủ đô gom rau xanh tích trữ, sáng ra siêu thị đã "cháy" hàng

Kinh tế | 09:20 06/02/2020

Những ngày gần đây, tại một số siêu thị ở Hà Nội xảy ra tình trạng 'cháy' thực phẩm rau củ. Nguyên nhân là do người dân mua tích trữ nhiều. Trong khi đó, nguồn cung hạn chế do ảnh hưởng của đợt mưa đá vừa qua.

Theo khảo sát của phóng viên, vào buổi chiều, hầu như các kệ hàng rau xanh của siêu thị VinMart đều trống trơn như thế này.

Những ngày gần đây, nhiều khay rau củ trong siêu thị thường trong tình trạng trống trơn.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, mặt hàng rau củ vẫn dồi dào nhưng giá tăng gấp đôi, gấp ba so với trước Tết. Chẳng hạn rau cải cúc có giá 15.000 đồng/mớ, rau cải 80.000 đồng/kg, rau mồng tơi 10.000 đồng/mớ…

Chị Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, 17h30 chiều hôm qua, đi làm về chị đi hết mấy siêu thị ở trong khu chung cư nhưng không mua nổi một bó rau.

Vào khoảng 15h hàng ngày, quầy rau xanh ở siêu thị chỉ còn rau gia vị và ít củ quả.

“Tại các siêu thị, giá rau vẫn ổn định nhưng luôn cháy hàng, nếu mua buổi chiều thì gần như là không có. Chỉ có thể thay thế rau xanh bằng củ quả như bí xanh, bí đỏ", chị Hà nói.

Theo đại diện VinMart, sau Tết, tại khu vực miền Bắc, một số siêu thị của VinMart có hiện tượng người dân vào mua các mặt hàng thực phẩm tăng đột biến. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng cục bộ. Có thể do học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra, nhiều người dân đã đi mua nhiều thực phẩm để tích trữ sử dụng trong thời gian học sinh được nghỉ học. 

Bên cạnh đó, nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả tại hệ thống siêu thị VinMart khu vực phía Bắc có thời điểm bị gián đoạn, nguyên nhân là do dịp Tết đã xảy ra hiện tượng mưa đá, ảnh hưởng đến nguồn cung. Trong khi đó, một phần các mặt hàng này được vận chuyển từ Đà Lạt ra Hà Nội cũng phải mất 1 ngày nên đã xảy ra tình trạng trên.

Tại Co.op Food, mới buổi trưa nhưng mặt hàng rau xanh đã được mua gần hết.

Nhân viên siêu thị Co.op Food ở đường Phạm Văn Đồng cho biết, sau Tết có hiện tượng khan hàng rau xanh do người dân mua nhiều, tích trữ cho cả tuần. Hàng về khá dồi dào vào đầu buổi sáng nhưng chỉ tầm 9h sáng là người dân đã mua gần hết. 

Theo đại diện một số siêu thị, tình trạng khan hàng chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số thời điểm. Hiện tại nguồn cung vẫn dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu.

 

Hình ảnh này được PV chụp vào ngày 5/2 cho thấy, mặt hàng rau xanh, thực phẩm thiết yếu tại BigC vẫn dồi dào.

Đại diện các hệ thống siêu thị lớn như VinMart, Big C cho rằng đây chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số thời điểm nhất định. Hiện tại, các siêu thị lớn vẫn đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Trước thông tin một số siêu thị lớn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sáng 5/2, Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương đã xuống làm việc và kiểm tra nguồn hàng thực phẩm thiết yếu tại một số hệ thống siêu thị Big C, Sai gon Co.op, VinMart. Qua thực tế kiểm tra cho thấy nguồn hàng thực phẩm thiết yếu của các siêu thị như rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị…. hiện được bày bán khá dồi dào, giá ổn định.

Các siêu thị đang tăng lượng hàng để đáp ứng thị trường.

Đại diện một số siêu thị cho biết, dự báo được nhu cầu của người dân nên siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng thêm này.

Như tại hệ thống siêu thị BigC tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường; hệ thống siêu thị Sai gon Co.op đã tăng 50% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị VinMart cũng tăng 30-50% lượng hàng cung ứng cho thị trường. Các doanh nghiệp chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam như Đà Lạt nên nguồn cung đủ và giá bán ổn định.

Tại VinMart, kệ hàng mì tôm đầy ắp, không xảy ra tình trạng khan hàng.

Bên cạnh việc cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống của người dân, các siêu thị cũng đã và đang làm việc với các nhà cung cấp khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải), nước sát khuẩn để tăng mạnh lượng cung cho thị trường.

Ngoài ra, để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu, hiện các siêu thị này cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng bán và mở các đợt bán hàng cao điểm cho các mặt hàng như thanh long, dưa hấu trong hệ thống của mình. Big C dự kiến sẽ bán khoảng 1.200 tấn thanh long; 2.000-3.000 tấn dưa hấu trên toàn hệ thống.

Diệu Thùy
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO