Lại chuyện kế toán nhà trường lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách

Thời sự | Triều Sơn | 15:07 23/08/2018

LDNA+ UBND huyện Nghi Lộc vừa phát hiện vụ việc vi phạm nghiêm trọng liên quan đến công tác quản lý sử dụng tài chính ngân sách tại Trường THCS Nghi Vạn. Chỉ trong vòng 5 năm, đơn vị này đã lập khống và chi sai lên đến hơn 1,5 tỷ đồng.

Sai phạm có hệ thống?
Qua kiểm tra việc chi trả lương và các loại phụ cấp cho cán bộ giáo viên giai đoạn 2015-2017 của Trường THCS Nghi Vạn, mới đây đoàn thanh tra huyện Nghi Lộc đã phát hiện ra vi phạm trong việc tính lương và chuyển thanh toán lương từ nhà trường cho một số giáo viên, nhân viên trong trường. Sau khi phát hiện sai phạm, đoàn thanh tra mở rộng niên độ thanh tra sang năm 2013, 2014. Sau đó đã phát hiện từ năm 2013-2017, Trường THCS Nghi Vạn đã chi sai lương, phụ cấp cho cán bộ, giáo viên với tổng số tiền lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, từ năm 2013-8/2017, cán bộ kế toán tên là Vương Thị Nga đã tính sai lương cho một số giáo viên so với quy định của Nhà nước, chênh lệch giữa tổng tiền lương cán bộ giáo viên đã thực nhận lớn hơn so với quy định hơn 440 triệu đồng. Đặc biệt, việc bà Nga tính chênh lệch thừa lương cho một số giáo viên thì nhiều người biết nhưng vẫn cố tình nhận. Chưa kể, từ năm 2013-8/2017, bà Vương Thị Nga đã cố tình lập khống cột tổng các khoản phải chi trả cho cán bộ giáo viên để được Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Lộc cho phép rút dự toán cao hơn so với thực tế phải chi trả và sử dụng số tiền chênh lệch này cho mục đích cá nhân với số tiền hơn 1,107 tỷ đồng.
Đối với số tiền hơn 1,107 tỷ đồng lập khống cột tổng thì từ năm 2013 đến tháng 3/2014, phần chênh lệch giữa dự toán và thực tế đã chi trả cho cán bộ giáo viên, thủ quỹ là Lê Thị Tư đã trực tiếp rút hơn 415 triệu đồng tiền mặt để cùng kế toán chia đôi mỗi người hơn 207 triệu đồng. Còn từ tháng 4/2014 đến tháng 8/2017, phần chênh lệch hơn 692 triệu đồng đã được bà Nga chuyển vào tài khoản cá nhân.
Ngoài ra, liên quan đến việc lập và giao dự toán ngân sách, từ năm 2015-2017, Trường THCS Nghi Vạn đã thực hiện lập tổng quỹ lương cao hơn so với thực tế đăng ký quỹ lương đầu năm, làm căn cứ xây dựng dự toán đầu năm. Số chênh lệch giữa dự toán UBND huyện phân bổ cho trường cao hơn so với thực tế là hơn 542 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,59% so với tổng dự toán được giao.
Bên cạnh đó, Trường THCS Nghi Vạn còn triển khai khoản thu từ sửa thiết bị, hỗ trợ dạy học trái quy định với số tiền hơn 93 triệu đồng. Số tiền này đã được sử dụng hết vào hoạt động thường xuyên, phục vụ công tác dạy học, vì thế UBND huyện quyết định không truy thu số tiền này và đến năm học 2017-2018, Trường THCS Nghi Vạn cũng đã chấm dứt khoản thu này.
Cấp tốc xử lý sai phạm
Với số tiền tính sai lương cho giáo viên từ năm 2013 đến tháng 8/2017 là hơn 440 triệu đồng, sau khi có kết luận của đoàn thanh tra, 20 cán bộ, giáo viên hưởng lương thừa đã tiến hành nộp lại hơn 342 triệu đồng. Số tiền chi trả thừa còn lại hơn 97 triệu đồng UBND huyện Nghi Lộc không thu hồi vì tổng số 15 giáo viên nhận thừa của khoản tiền còn lại này có người đã về hưu hoặc chuyển công tác. Liên quan đến số tiền sai phạm của riêng thủ quỹ và kế toán, sau khi có kết luận thanh tra, thủ quỹ nhà trường đã nộp đủ số tiền hơn 207 triệu đồng vi phạm; kế toán đã nộp đủ tổng số tiền 900 triệu đồng. Tổng số tiền thu hồi là hơn 1,450 tỷ đồng.

Trường THCS Nghi Vạn, nơi xảy ra vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quản lý sử dụng ngân sách

Liên quan đến việc xác định trách nhiệm liên đới, theo thông tin chúng tôi nhận được UBND huyện Nghi Lộc xác định trong quá trình xác nhận đăng ký quỹ lương đầu năm, Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc đã không phối hợp để phát hiện sai sót, dẫn đến ký xác nhận không chính xác hệ số lương và phụ cấp của cán bộ giáo viên. Phòng Tài chính kế hoạch huyện Nghi Lộc đã không kiểm tra tổng hệ số lương và quỹ lương dẫn đến xác định và phân bổ dự toán cao hơn định mức quy định; đồng thời chưa thực hiện tốt việc quản lý hoạt động thu chi, chưa chấp hành quy định việc thẩm tra quyết toán ngân sách hàng năm, nên đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn.
Bản thân hiệu trưởng nhà trường là thủ trưởng cơ quan nhưng không phát hiện được việc lập tổng quỹ lương cao hơn thực tế, thậm chí trong một thời gian dài kế toán lập khống bảng lương, tính lương cho nhiều giáo viên cao hơn thực tế được hưởng mà hiệu trưởng vẫn không hay biết. Liên lạc với bà Đậu Thị Tân - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Vạn để nắm rõ hơn sự việc, bà Tân cho biết đang về quê nên không làm việc được.
Ông Dương Hồng Quảng - Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Lộc, nơi trực tiếp chi tiền cho Trường THCS Nghi Vạn cho rằng trách nhiệm để xảy ra sự việc này là thủ trưởng đơn vị. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nắm được UBND huyện Nghi Lộc cũng yêu cầu Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Lộc phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với cá nhân có vi phạm trong việc kiểm soát chi lương và các khoản theo lương của Trường THCS Nghi Vạn giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 8/2017.
Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Hiện nay huyện đã tiến hành truy thu hết số tiền sai phạm, đồng thời giao trách nhiệm cho các phòng, ban liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Đối với Trường THCS Nghi Vạn thì tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhệm của cá nhân hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ và các giáo viên liên quan. Quan điểm của UBND huyện Nghi Lộc là sẽ xử lý nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO