Lại chuyện “tận thu” đóng góp quỹ xóm

Thời sự | Thanh Nguyễn | 09:48 24/11/2017

LDNA+ Câu chuyện “tận thu” các đối tượng chính sách, chất độc da cam ở xã Hưng Thông huyện Hưng Nguyên chưa lắng xuống thì dư luận lại bức xúc trước sự việc những đối tượng tàn tật, người cao tuổi tại xã Hưng Tân cũng đang phải “còng lưng” đóng góp quỹ xóm để xây dựng nông thôn mới như những người bình thường khác. Trước thực tế này, lãnh đạo địa phương đã khẳng định thu như vậy là sai và không có lương tâm.

Anh Nguyễn Đình Hoàn bên phải dù bị câm điếc bẩm sinh vẫn phải đóng góp quỹ xóm để xây dựng  NTM

Người dân tại xóm 7 xã Hưng Tân phản ánh đang có tình trạng thu đóng góp quỹ xây dựng nông thôn mới từ đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội và người cao tuổi.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, nội dung phản ánh là có cơ sở. Tại xóm 7 xã Hưng Tân, ông Nguyễn Đình Hoàn bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn phải đóng góp 200 ngàn đồng xây dựng nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Hường - vợ của ông Nguyễn Đình Hoàn bức xúc: Tôi thấy như vậy là quá vô lý. Đối tượng bảo trợ xã hội như chồng tôi đang được nhà nước nuôi dưỡng, chăm sóc thì lấy đâu ra tiền để đóng góp quỹ cho xóm.
Cũng tại xóm 7, bà Nguyễn Thị Hiên phàn nàn: Ông nhà tôi là Nguyễn Đình Hảo 91 tuổi, còn tôi cũng đã 84 tuổi. Hai vợ chồng tôi đã quá nhiều tuổi, mọi sinh hoạt, ăn uống đều nhờ con cháu lẽ ra là nên miễn, nhưng xóm vẫn bắt đóng góp quỹ xây dựng nông thôn mới mỗi khẩu 200 ngàn đồng.
Làm việc với chúng tôi, xóm trưởng xóm 7 xã Hưng Tân Phạm Bá Vinh cho rằng: Trước khi thu đóng góp, xóm đã tiến hành họp bàn và ra nghị quyết. Năm 2014, khi thu đóng góp làm đường giao thông nông thôn, xóm quy định tuổi từ 75 - 85 đóng góp 50%, trên 85 tuổi thì được miễn, còn lại các độ tuổi, kể cả đối tượng bảo trợ xã hội đều phải đóng 100%. Chúng tôi đề cập đến trường hợp ông Hảo đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn “oằn lưng” đóng góp quỹ xóm để xây dựng nông thôn mới thì ông Vinh bảo sẽ xem xét lại.
Bàn về đối tượng bảo trợ xã hội và người cao tuổi vẫn phải “oằn lưng” đóng góp quỹ xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Văn Lai - Bí thư Đảng uỷ xã Hưng Tân cho biết: Những đối tượng này UBND xã không thu, cũng không có chủ trương mà các xóm tự đề ra quy định để thu. Khi thu, xóm không thông qua UBND xã, chúng tôi cũng không nắm được chuyện này.
Ông Lai nêu quan điểm: Những người này không nên thu, nếu thu là không hợp tình hợp lý. Giờ tôi mới nghe phản ánh chuyện này. Việc thu tiền đóng góp quỹ xây dựng nông thôn mới của những trường hợp này là sai và không có lương tâm. Tôi sẽ giao các xóm kiểm tra và nếu thấy thu sai các đối tượng này thì phải trả lại.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO