Lại đồng loạt tố cáo

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:23 16/05/2019

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính” và “Cần phải khởi tố vụ án!”, phản ánh việc người dân xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) đã tố cáo bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính của xã này lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tiền của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục về đất đai. Sau khi có báo cáo xác minh tố cáo, trên cơ sở những phản ánh của người dân, UBND xã Quỳnh Châu tiếp tục có báo cáo xác minh các nội dung mà người dân đã phản ánh.

 
“Con buôn” đội lốt... công chức?
Sau khi có báo cáo xác minh nội dung người dân tố cáo, ngày 25/4/2019 UBND xã Quỳnh Châu tiếp tục có Báo cáo kết quả xác minh số 04/BC-XM từ dư luận nhân dân về bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính xã Quỳnh Châu (trước đó UBND xã Quỳnh Châu cũng đã có 3 báo cáo xác minh). Tại báo cáo kết quả xác minh này, có 14 thông tin dư luận nhân dân phản ánh về việc bà Giang “lấy tiền”, “đòi đất” của người dân khi người dân đi làm các thủ tục liên quan đến đất đai.

UBND xã Quỳnh Châu - nơi bà Lê Thị Hương Giang công tác - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Nguyễn Đức Thuận (người dân xã Quỳnh Châu), cho biết: Vào khoảng năm 2016, ông nhận ủy quyền của ông Ngô Công Minh (trú tại xã Quỳnh Bá, Quỳnh Lưu), để đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng đất ở từ ông Ngô Công Huyền (xóm 10B, Quỳnh Châu), sang cho ông Minh. Tại vị trí đất ông Minh đang làm thủ tục chuyển nhượng, bên cạnh đó có khoảnh đất rộng khoảng 4m (đất lưu không đường giao thông). Lúc này ông Thuận có gợi ý với bà Giang là đưa 2m rộng bám đường (tương đương khoảng 40-45m2), vào bìa đất ở của ông Minh, bà Giang đồng ý và yêu cầu phải đưa 20 triệu đồng. 5 ngày sau, ngay tại phòng làm việc của bà Giang, ông Thuận đưa cho bà này 20 triệu đồng, nhưng bà Giang chỉ lấy 18 triệu đồng. Ngoài ra theo ông Thuận, trước đó khoảng 2 tháng, ông đã đưa cho bà Giang 4 triệu đồng để làm thủ tục hồ sơ chuyển nhượng.
Hay như trường hợp ông Hồ Thanh Bình (xóm Tuần A), phản ánh: Tháng 10/2018 ông có ra UBND xã gặp Lê Thị Hương Giang đặt vấn đề làm thủ tục chuyển nhượng bìa đỏ mang tên Tôn Mạnh Hùng (ông Bình mua đất của ông Hùng cho con), sang tên con là Hồ Thích Thương. Lúc này bà Giang thỏa thuận chi phí hết 12 triệu đồng. Mãi không thấy làm xong thủ tục, tháng 1/2019 ông Bình giục thì bà Giang mới trả lại 9 triệu đồng, còn số tiền 3 triệu đồng thì trả lời rằng đã chi làm thủ tục rồi.
Chưa hết, ông Nguyễn Trọng Lập (xóm 4B), kể rằng: Vào năm 2017 khi ông làm thủ tục cấp bìa đỏ cho con trai Ngô Trọng Luật tại vùng Ngô Vương (xóm 5), gặp Lê Thị Hương Giang, ông đã đặt vấn đề nhờ làm bìa đỏ, vì phần đất này gia đình ông đã mua từ năm 2008 nhưng chưa làm bìa. Bà Giang đồng ý với một điều kiện, gia đình ông Lập bán cho Giang 10m đất bám mặt đường bê tông với giá 130 triệu đồng (giá rẻ hơn giá thị trường), sau đó bà Giang bảo chi phí làm bìa hết 40 triệu, và chỉ đưa lại cho gia đình ông Lập 90 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Hóa (xóm 1) cho biết: Năm 2018 gia đình bà có nhu cầu tách 100m2 đất ở cho con trai từ bìa đất 300m2 của gia đình. Để làm thủ tục, bà có lên UBND xã gặp công chức Giang để hỏi, bà Giang đồng ý nhận làm thủ tục bìa đất cho gia đình bà và bảo kinh phí hết 56 triệu đồng. Gia đình bà đã đưa cho bà Giang 56 triệu đồng ngay tại UBND xã Quỳnh Châu, nhưng sau đó bà Giang yêu cầu đưa thêm 2,5 triệu đồng. Sau này biết gia đình ông Minh bên cạnh cũng làm như gia đình bà Hóa mà chỉ hết 10 triệu đồng, trong khi của nhà mình lại nhiều như vậy nên bà Hóa đã phản ánh yêu cầu phải làm rõ.
Còn trường hợp gia đình ông Tô Thành Vinh (xóm Đông Hồng), vào năm 2012 chuyển nhượng 10m đất ở bám đường Quốc lộ 48 cho người khác, khi nhờ bà Giang làm thủ tục giấy tờ, đã được bà này đặt vấn đề mua của gia đình ông Vinh 5m đất bám đường Quốc lộ 48 với giá 20 triệu đồng/m2, tổng giá trị 100 triệu đồng, đây là mức giá rất rẻ so với giá đất ở vị trí bám Quốc lộ 48 cùng thời điểm đó.
Còn có một trường hợp khác là khi gia đình ông Phạm Cư, bà Hồ Thị Dương (xóm Đông Hồng), làm thủ tục tách 6 bìa đất cho các con với giá 60 triệu đồng, cũng đã phải “bán rẻ” cho Lê Thị Hương Giang 1 thửa đất rộng 10m giáp Quốc lộ 48 với giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều người dân còn phản ánh việc Lê Thị Hương Giang lợi dụng vị trí là cán bộ địa chính của mình đã lập hồ sơ chuyển mục đích đất lâm nghiệp sang đất ở một cách trái pháp luật…
 
Có bao che?
Giải trình về việc nhận 18 triệu đồng của ông Nguyễn Đức Thuận, Lê Thị Hương Giang đã phủ nhận. Về khoản tiền 12 triệu đồng của ông Bình, bà Giang trả lời, đó là số tiền tạm tính thuế và các khoản khác, nhưng sau do bận nên đã trả lại tiền và hồ sơ để ông Bình đi làm.
Còn trường hợp ông Nguyễn Trọng Lập, thì công chức Giang bảo rằng không phải mình lấy 10m đất của gia đình ông Lập, mà là mình đứng ra mua, có hợp đồng chuyển nhượng và đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ hẳn hoi. Hay như trường hợp ông Tô Thành Vinh phản ánh việc bà Giang đã “ép” để “mua rẻ” của gia đình mình 5m đất bám mặt đường Quốc lộ 48 sau khi gia đình đi làm thủ tục đất đai, bà Giang cho rằng thời điểm năm 2012 mình chỉ làm thủ tục chuyển nhượng đất cho gia đình ông Vinh, khi thấy ông Vinh có nhu cầu bán đất nên đã đứng ra mua và bán lại cho người khác để lấy khoản tiền chênh lệch.
Đối với trường hợp của gia đình ông Phạm Cư và bà Hồ Thị Dương, Lê Thị Hương Giang cho rằng mình chỉ xử lý hồ sơ chuyển nhượng cho gia đình ông Cư và sau đó làm thủ tục tách bìa cho các con của ông. Sau đó con gái của ông bà bán phần đất của bà Dương thì bà Giang mới mua và bán lại cho người khác.
Riêng về số tiền 56 triệu đồng của gia đình bà Hóa (xóm 1), Lê Thị Hương Giang cho rằng mình không nhận số tiền 56 triệu đồng từ gia đình bà Hóa, tuy nhiên lại nhận 56 triệu đồng từ gia đình bà Hồng (xóm 1 - là người mua đất của nhà bà Hóa). Giang bảo đã nộp thuế cho gia đình bà Hồng với số tiền 43 triệu đồng, số tiền còn lại thì bảo sẽ trả lại cho gia đình để họ đi nộp.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về quan điểm của huyện liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Về những vấn đề người dân tố cáo và phản ánh xã đã có kết luận, tuy nhiên công dân có đơn tiếp tố nên huyện đã thành lập đoàn, giao cho Thanh tra huyện chủ trì sẽ tiến hành rà soát, sau khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Ông Nguyễn Văn Phú - Chánh Thanh tra huyện Quỳnh Lưu thì trả lời rằng: Sau khi người dân có đơn tiếp tố thì đoàn kiểm tra sẽ tiến hành rà soát, trước mắt sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu quy trình thủ tục xã đã làm đúng rồi thì công nhận đúng, nếu chưa đúng thì kiến nghị xử lý thêm. Trường hợp người dân tố cáo nhưng ngược lại bà Giang phủ nhận, theo ông Phú là 50/50 vì dù người dân tố cáo việc nhận tiền nhưng không có giấy tờ, tuy nhiên hiện tượng để người dân phản ánh như vậy là có vấn đề. Ông Phú cũng hứa sẽ thông tin lại khi có kết quả xác minh.
Liên quan đến vụ việc Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính xã Quỳnh Châu bị người dân đồng loạt tố, dư luận còn cho rằng bà Giang “lộng quyền” trong một thời gian như vậy là do có người đứng sau “chống lưng”. Và vì Giang là “người nhà” của một lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nay đã chuyển công tác nên không bị xử lý?
  • Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính
    LDNA+ Mới đây, người dân xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu), đã đồng loạt tố cáo, phản ánh việc bà Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính của xã này đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tiền của người dân khi đi làm các hồ sơ, thủ tục về đất đai. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, nhưng vẫn không bị xử lý khiến người dân hết sức bức xúc.
    Thời sựmột năm trước - Tiến Đông

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO