Làm đường vào... trang trại cán bộ?

Thời sự | Cao Sơn | 15:26 09/12/2019

LDNA+ Nhiều người dân của xã Châu Bình - một trong những xã khó khăn của huyện Quỳ Châu đang nằm trong chương trình 135 của Chính phủ - cho rằng, trong khi đường vào nhiều khu dân cư còn phải đi đường đất lầy lội thì chính quyền xã lại cho làm hơn 1,5km đường nhựa chỉ để vào trang trại một vị cán bộ và các lô keo của 5 hộ dân.

Người dân Châu Bình cho rằng, quá trình làm đường phải xẻ núi, san vực tốn kém ngân sách nhưng chỉ để phục vụ một số ít hộ dân - Ảnh: Cao Sơn

 

Con đường gây bức xúc cho người dân là nhánh nối từ đường trung tâm bản Kẻ Can để đi vào vườn keo một số hộ dân của bản. Thời điểm chúng tôi có mặt tại con đường này, thấy đường được rải nhựa khang trang, dài khoảng một cây số rưỡi, nhiều đoạn được bạt ta luy cao, đường khá thẳng chạy qua nhiều vạt keo vừa mới thu hoạch của người dân bản Kẻ Can. Điểm cuối con đường này, nối với một đoạn đường lớn làm bằng bê tông dài khoảng 200m, chạy thẳng vào cổng một trang trại được xây “kín cổng cao tường”. Cổng trang trại bị khóa, phải đứng ngoài nên chúng tôi không thể tiếp cận hay nhìn thấy quy mô của trang trại này.

Ông Vi Văn Ph., ở bản Kẻ Can, là người thường đi chăn trâu ở khu vực này nói với chúng tôi: Trong này, không hề có dân ở, cuối đường họ làm vào đến gần trại của gia đình cán bộ lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu rộng hơn 50 ha. Trại được em trai của vị lãnh đạo này trông coi để trồng keo, lát, mía, chăn nuôi và thả cá.
Khi quay ra gần cuối đường, chúng tôi gặp một người đàn ông là dân bản Kẻ Can đang lùa đàn bò đi trên đường, cũng nói: “Dân chúng ở đây gọi con đường này là “đường ông H.” vì nó làm chủ yếu để vào trang trại ông H.”.
Ông Lô Văn Ban, Trưởng bản Kẻ Can cho biết thêm, 2 bên đoạn đường đó là đất rừng nhận giao của Lâm trường Cô Ba chuyển về, chỉ một số hộ có bìa đất. Đường đó chỉ phục vụ cho khoảng dăm hộ ở bản và 2 hộ ở nơi khác trồng keo với diện tích khoảng hơn 20 ha và 1 trang trại với diện tích 50 ha. Trong trang trại đó có trồng keo, mía, nuôi hàng chục con bò.
Được biết, xã Châu Bình là xã đặc biệt khó khăn, nhiều năm nay vẫn nằm trong chương trình 135 của Chính phủ. Hiện, toàn xã còn khoảng 40% đường giao thông của các bản là đường đất đi lại khó khăn. Đặc biệt, hiện có bản Thung Khảng - Pà Hốc cách trung tâm xã 7km. Ở đây, cả bản có trên 300 hộ dân chưa được dùng điện lưới. Đường vào bản hiện nay mới chỉ một nửa được rải nhựa, còn một nửa hết kinh phí. Mùa mưa, phần còn lại lầy lội lắm.
Trong khi đó, ông Lương Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết, đường nối từ đường đi bản Kẻ Can vào rừng keo được xây dựng từ năm 2017, do UBND xã làm chủ đầu tư. Đường tiêu chuẩn cấp IV miền núi, có chiều dài khoảng 1,5km, mặt đường rộng 3m, hai bên lề mỗi bên 1m, với tổng giá trị 2,2 tỷ đồng. Nguồn vốn để thi công con đường này từ ngân sách nhà nước, được lồng ghép từ các dự án xây dựng nông thôn mới và chương trình 135. Do địa hình đồi cao nên khi làm nền đường phải san bạt ta luy nên rất tốn kém. Thi công phải thành 2 đợt, đợt đầu hết 1 tỷ đồng, đợt sau hết 1,2 tỷ đồng. Có đoạn cao nhất phải bạt ta luy lên đến 6m, kinh rất phí lớn.
Khi được hỏi, việc làm đường vào khu vực đó như vậy có lãng phí hay không, trong khi nhiều khu dân cư khác đang phải đi đường đất? Ông Chủ tịch UBND xã Châu Bình lý giải, ở dọc đường chủ yếu là đất, trước đây của Lâm trường Cô Ba trả cho địa phương nên chia ra 1 hộ cũng được vài hec ta. Việc làm đường là phục vụ cho nhiều hộ gia đình vào sản xuất, trồng keo. Còn trang trại trong đó là rừng khoanh nuôi bảo vệ không được chặt phá, chỉ có một số diện tích đất trống là chủ trang trại mới trồng keo, mía, chăn nuôi. Còn dư luận cho rằng, do có trang trại của cá nhân cán bộ mà làm đường vào là không đúng vì việc làm đường đã lấy ý kiến của người dân, sau đó huyện phê duyệt mới làm.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vị cán bộ lãnh đạo huyện mà người dân cho rằng đang làm chủ trang trại trên là ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu. Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, ông Hoài khẳng định, chủ trang trại ở rừng bản Kẻ Can là ông Hiền, hiện đang sản xuất nông nghiệp - là em trai của ông Hoài. Diện tích rừng trong trại là của cha mẹ của ông đã được nhà nước giao hàng chục năm nay, hiện, em trai ông đang trồng cây và nuôi bò, cá. Không có chuyện ông làm cán bộ huyện lợi dụng để “ôm” đất rừng cho nhà mình. Trại làm cổng cao, khóa chặt là để bảo vệ tài sản. Còn việc người dân nói làm đường vào trang trại là không có, mà để phục vụ cho hàng chục hộ trồng keo xung quanh, không riêng gì trại của em trai ông. “Trước đây, khu vực này có mấy hộ dân ở nhưng sau đó họ chuyển vào trong bản chỉ còn 1 hộ. Con đường được xây dựng cũng chưa vào đến trại của em trai tôi, mà còn cách mấy trăm mét, em trai tôi bỏ tiền làm đường bê tông nối vào” - ông Hoài cho biết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO