Làm sáng tỏ những mờ ám sau VN Pharma

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 08:33 03/10/2017

LDNA+ Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma, thông tin được công bố sáng 26/9.

Đây là một bước cần thiết để làm rõ những điều còn mờ ám liên quan đến vụ này. Làm rõ để minh bạch, công khai sai phạm của từng cá nhân, đơn vị, tổ chức trong việc nhập các lô thuốc này.
Dư luận quá phẫn nộ khi hay tin thuốc ung thư giả, nên còn nhiều phản ứng thiếu bình tĩnh, nhưng sự thật lại là chuyện khác, bản chất của vụ việc như thế nào thì hãy đặt đúng chỗ của nó để xử lý đúng pháp luật. Những phản ứng cảm tính có thể là để xoa dịu những bức xúc của người dân trước một vụ án có yếu tố “thuốc giả”, nhưng pháp luật không bao giờ là cảm tính.

Những người ký cấp phép nhập khẩu và cấp phép lưu hành các loại thuốc này là ai, trách nhiệm phải rõ ràng. Hồ sơ giả mạo, công ty ma, nhưng vì sao không phát hiện được, do năng lực chuyên môn hay do móc nối giữa các bên để đưa thuốc vào Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho rằng hồ sơ này được làm giả một cách tinh vi, mắt thường không phát hiện được.
Có thể trên thực tế, ngành y không đủ chuyên môn để phát hiện hồ sơ giả, phải nhờ tới cơ quan có nghiệp vụ của công an. Xét về trách nhiệm, tuy lô thuốc ung thư đã qua mặt được cơ quan quản lý để vào Việt Nam, nhưng Bộ Y tế đã ngăn chặn được không cho ra thị trường khi hoài nghi hồ sơ giả và chuyển sang cơ quan công an. Ai gây ra sai phạm, ai có công ngăn chặn, công tội phải rõ ràng.
Một điều mà dư luận rất quan tâm là em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Quốc Dũng là Phó Tổng Giám đốc VN Pharma. Ông Dũng làm việc gì là quyền của cá nhân của ông Dũng, và ông Dũng chịu trách nhiệm trước pháp luật trước việc làm của ông ta. Nếu cho rằng ông Dũng làm việc cho VN Pharma mà quy trách nhiệm sai phạm của cá nhân ông Dũng hay của công ty này cho bà bộ trưởng là không công bằng.
Vấn đề là, bà bộ trưởng có dùng quyền lực của mình để tác động hay can thiệp vào hoạt động kinh doanh của VN Pharma hay không? Quá trình VN Pharma đấu thầu thuốc để đưa vào các bệnh viện cũng như vậy, không thanh tra làm rõ, không thể kết luận cảm tính.
Còn một việc nữa, trong quyết định kháng nghị mới đây của Viện kiểm sát, chính việc làm tắc trách của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, cho nên cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ thẩm định và lãnh đạo Cục Quản lý Dược. Đây cũng là một “điểm còn mờ ám” không thể không thanh tra cho sáng tỏ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO