Làm sao để cơ sở 2 BV Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam có uy tín như Hà Nội?

Thời sự | 08:58 22/10/2018

“Làm sao để BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nam luôn có uy tín như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nội”.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khánh thành khu khám bệnh cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, chiều 21/10.

PTT Vũ Đức Đam  phát biểu tại buổi lễ

Theo Phó Thủ tướng, đề án xây mới 5 BV tuyến cuối (2 cơ sở tại miền Bắc, 3 cơ sở tại TP HCM) đặc biệt quan trọng và được tạo thuận lợi tối đa như nguồn vốn luôn sẵn sàng, có mặt bằng sạch, Bộ Y tế được giao toàn quyền và các bộ như Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng cũng hết sức phối hợp, trách nhiệm. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn nên dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức chậm so với tiến độ ban đầu.

“Bộ Y tế, các đơn vị liên quan và các nhà thầu phải cố gắng hết mức, theo đúng các quy định của pháp luật để hai cơ sở này được đưa vào sử dụng sớm nhất", Phó Thủ tướng yêu cầu và lưu ý “để một BV đi vào hoạt động hiệu quả, ngoài cơ sở vật chất, trang thiết bị thì điều quan trọng nhất là đội ngũ thầy thuốc”.

Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề của đội ngũ cán bộ, bác sỹ của BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức và các BV trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Việc đào tạo, chuyển giao là một quá trình cần phải linh hoạt, chịu khó và nhất là sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các BV. “Làm sao để BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nam luôn có uy tín như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức ở Hà Nội”.

Phó Thủ tướng nhắc lại yêu cầu rất quan trọng của Nghị quyết Trung ương về chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới là phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm quá tải BV, đồng thời tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành, phấn đấu trước hết để người Việt Nam bớt phải ra nước ngoài chữa bệnh.

“Muốn làm được điều này, trước hết phải đổi mới mô hình quản trị BV. Sắp tới một số BV lớn như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức… sẽ được tạo điều kiện để bước đầu hình thành mô hình gồm một chuỗi các BV trực thuộc tại địa phương, tham gia sâu hơn vào đào tạo nhân lực y tế”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao định hướng trở thành trung tâm khoa học chăm sóc sức khoẻ trình độ cao của tỉnh Hà Nam bằng cách thu hút các cơ sở chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nhân lực y tế đến đầu tư tại địa phương.

          
So với diện tích cơ sở 1, cơ sở 2 của BV Bạch Mai lớn gấp 4 lần với 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và BV Việt Đức lớn gấp 10 lần với 1 tầng hầm, 9 tầng nổi

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức là 2 dự án thuộc đề án đầu tư xây mới 5 BV tuyến cuối ở miền Bắc và TPHCM với mục tiêu xây dựng các BV mới theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, góp phần giảm quá tải BV.

Cơ sở 2 của BV Hữu nghị Việt - Đức và BV Bạch Mai  được xây dựng trên diện tích 12,5 ha/BV với vốn đầu tư ban đầu gần 5.000 tỷ đồng/BV (sau giảm còn trên 4.000 tỷ đồng/BV).

So với diện tích cơ sở 1, cơ sở 2 của BV Bạch Mai lớn gấp 4 lần với 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và BV Việt Đức lớn gấp 10 lần với 1 tầng hầm, 9 tầng nổi.

Trong đó cơ sở 2 của BV Bạch Mai phát triển theo hướng là BV đa khoa hoàn chỉnh hiện đại chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp, có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám/ngày.

Cơ sở 2 của BV Hữu nghị Việt - Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám/ngày, là BV ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Đến nay, sau gần 4 năm xây dựng, khu khám bệnh của 2 BV đã chuẩn bị đi vào hoạt động giai đoạn 1, dự kiến sẽ tiếp nhận 300-700 bệnh nhân đến khám/ngày.

So với kế hoạch ban đầu, tiến độ xây dựng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức đã chậm gần 2 năm. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đốc thúc chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn tất dự án vào quý III/2019.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO