Lấn đất xây nhà dưới đường điện cao thế

Thời sự | Tiến Đông | 16:31 30/04/2017

LDNA+ Dù là đất hành lang nằm dưới đường điện cao thế 110kv không được ai tự ý sử dụng, thế nhưng một gia đình tại xóm 8 xã Hưng Chính đã ngang nhiên lấn chiếm. Biết như vậy nhưng chính quyền địa phương bất lực trong việc giải quyết.

Phía dưới hành lang lưới điện 110kv đã được gia đình ông Phúc xây dựng nhà cửa

Nộp tiền “đường mương” để sử dụng... đất xẹo

Khu vực Bàu Vàn (xóm 8, Hưng Chính, TP. Vinh), có tổng diện tích 5.895m2, được quy hoạch chia lô bán cho các hộ dân từ khoảng năm 2004. Sau khi quy hoạch phân lô và bán cho người dân, UBND huyện Hưng Nguyên đã cấp giấy CNQSDĐ và giao đất tại thực địa từ thời điểm xã Hưng Chính đang thuộc huyện Hưng Nguyên.
Trên khu đất quy hoạch, có 2 tuyến đường điện cao thế 220kv và 110kv chạy qua. Dưới các đường điện cao thế là vùng đất lưu không, được trừ ra không chia lô và không cấp cho bất cứ hộ gia đình nào mà thuộc nhà nước quản lý. Thế nhưng ngay dưới phần lưu không của đường điện cao thế 110kv qua khu quy hoạch này đang xảy ra hiện tượng các hộ dân đua nhau lấn chiếm làm đất canh tác, thậm chí có hộ gia đình ông Nguyễn Minh Phúc còn ngang nhiên xây dựng nhà cửa trên phần đất lưu không này. Chưa hết, tuyến dây điện cao thế chạy qua đã tạo những góc xéo tiếp giáp giữa phần lưu không với lô đất đã được bán cho các hộ dân, nên từ khi mua đất, các hộ đã nộp mỗi hộ 7 triệu đồng để được sử dụng phần góc xéo này.

Phần đất dôi dư được gia đình ông Thắng làm đơn xin hợp thửa chưa được cho phép, nhưng đã bị nhà ông Phúc đào ao một phần (vùng được vẽ lại bằng bút đỏ)

 

Phần đất dôi dư phía lối sau đã bị gia đình ông Phúc lấn chiếm đào ao nuôi cá và làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh: Tiến Đông

Chúng tôi tìm đến ông Nguyễn Hồng Thắng (thương binh 1/4, trú tại xóm 3 xã Hưng Chính), tháng 12/2004 gia đình ông Thắng có mua lô đất số 28 (tuyến số 4), tại khu đất quy hoạch chia lô khu vực Bàu Vàn, phía Tây của thửa đất có một góc xéo do đường dây điện cao thế 110kv tạo thành. Ngay sau khi mua lô đất nói trên, gia đình ông Thắng còn nộp cho UBND xã Hưng Chính 7 triệu đồng được ghi vào phiếu thu lý do nộp là “quy hoạch đường mương đất ở, lệ phí khu vực Bàu Vàn”, nhưng được hiểu là nộp tiền để được sử dụng phần đất góc xéo.

Mâu thuẫn nảy sinh khi phía gia đình ông Nguyễn Minh Phúc mua lô đất số 16 (nằm ở tuyến số 3), cũng có phần đất xéo theo hành lang lưới điện cao áp, và hiện nay gia đình ông Phúc đã làm một dãy nhà hàng, cổng vào nằm gọn dưới hành lang lưới điện, làm luôn lên phần góc xéo. Chưa dừng lại ở đó, ông Phúc còn đào ao, xây dựng chuồng trại chăn nuôi xuống hẳn tuyến dưới (số 4) lấn lên phần góc xéo tiếp giáp với lô đất của gia đình ông Thắng. Vì cho rằng, các gia đình nộp tiền như nhau thì phải được hưởng phần góc xéo như nhau, nhưng phần góc xéo tiếp giáp với gia đình mình đã bị gia đình ông Phúc “lấn chiếm”, vì thế gia đình ông Thắng đã khiếu nại lên UBND xã Hưng Chính.
Xung quanh những vấn đề liên quan đến phần góc xéo này, vì tuân thủ theo quy định của nhà nước, nên gia đình ông Thắng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị được mua lại phần đất xéo đó để gia đình có điều kiện tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Thế nhưng vào ngày 25/8/2016, UBND TP.Vinh đã có Văn bản số 4264/UBND-TNMT, trả lời gia đình ông Thắng rằng, hiện nay UBND thành phố đang lập phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành phố Vinh đến năm 2020 và lập các quy hoạch phân khu của phường, xã.
Vì thế, phải đợi đến khi UBND tỉnh phê duyệt các quy hoạch này thì UBND thành phố mới có cơ sở xem xét việc hợp thức hóa diện tích dôi thừa theo đề nghị của ông Thắng. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình ông Thắng tuân thủ làm đơn đề nghị được mua phần đất dôi thừa thì chưa được chấp nhận, trong khi trường hợp lấn chiếm thì ngang nhiên xây dựng nhà cửa.
Xã có tiếp tay?
Ngày 24/3/2017, UBND xã Hưng Chính đã tiến hành cuộc họp giữa lãnh đạo UBND xã với gia đình ông Nguyễn Minh Phúc và ông Nguyễn Hồng Thắng để giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Thắng cho rằng ông Phúc chiếm dụng đất của gia đình (phần góc xéo tiếp giáp với thửa đất số 28). Tại buổi làm việc này ông Phúc một mực cho rằng ông không vi phạm, vì đó là phần đất khai hoang của gia đình, sử dụng bình thường không gây ảnh hưởng.
Tuy nhiên, ông Thái Hữu Dân - Phó Chủ tịch HĐND xã tại cuộc họp đã cho rằng “việc anh Phúc đào đất dưới hành lang lưới điện là vi phạm pháp luật, chính quyền đã yêu cầu đình chỉ; việc đóng tiền của 2 gia đình là như nhau nên việc hưởng lợi phải như nhau; gia đình phải tháo dỡ trả lại hiện trạng như ban đầu”. Ông Lưu Ngọc Tư - Chủ tịch UBND xã Hưng Chính cũng khẳng định việc gia đình ông Phúc đào ao là vi phạm pháp luật. Tất cả điều này đều đã được ghi lại trong biên bản cuộc họp.
Ngày 24/4 làm việc với chúng tôi, ông Lưu Ngọc Tư Chủ tịch UBND xã Hưng Chính cho biết hiện tại phần đất dưới hành lang lưới điện và phần góc xéo không được giao cho hộ nào cả. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao để xảy ra tình trạng lấn chiếm mà chính quyền địa phương không xử lý? Ông Tư cho rằng việc xây dựng và sản xuất diễn ra từ lâu nay, xã cũng đã can thiệp tháo dỡ mái tôn mà gia đình chấp hành không hết?
Liên quan đến việc người dân cho rằng mỗi hộ dân đã phải đóng 7 triệu đồng để được sử dụng phần góc xéo, ông Tư thừa nhận có việc thu tiền nộp vào ngân sách xã, trong giấy tờ ghi là nộp tiền quy hoạch đường mương đất ở, nhưng cũng được hiểu là họ được sử dụng phần đất dôi dư. Việc gia đình ông Thắng làm đơn xin được mua phần đất dôi dư để hợp thửa, ông Tư cho biết hiện nay xã đang làm tờ trình để xin ý kiến của thành phố.
Ông Thái Thanh Hà - Chánh Văn phòng UBND TP.Vinh cho rằng, theo quy định, đất đai của phường xã nào thì phường xã đó phải quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm thì UBND xã Hưng Chính phải giải quyết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO