Lần đầu tiên chụp được ảnh xác thực về hố đen vũ trụ

Văn hóa & Giáo dục | 11:34 11/04/2019

Lần đầu tiên trong lịch sử các nhà thiên văn học công bố bức ảnh chụp hố đen vũ trụ nằm ở trung tâm của Thiên hà Messier 87, cách chúng ta 55 triệu năm ánh sáng.

Lần đầu tiên trong lịch sử các nhà thiên văn học công bố bức ảnh chụp hố đen vũ trụ nằm ở trung tâm của Thiên hà Messier 87, cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng.

Theo tờ CNN, hố đen là một trong những bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ. Hình ảnh về hố đen lộ diện là bằng chứng trực quan đầu tiên khẳng định có tồn tại hố đen vũ trụ.

Hơn 200 nhà khoa học đã sử dụng mạng lưới kính viễn vọng toàn cầu trong nhiều năm để chụp được bức ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ.

Các kính viễn vọng tham gia chụp ảnh và nghiên cứu bao gồm ALMA, APEX, kính viễn vọng 30 mét IRAM, kính thiên văn James Clerk Maxwell, kính thiên văn milimet lớn (Alfonso Serrano, Submillim Array), kính viễn vọng Submillim và kính viễn vọng Nam Cực.

Bức ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ cho thấy, vùng tối trung tâm được bao bọc bởi một vòng ánh sáng với phần khuyết ở phía dưới sáng, sáng hơn các phần còn lại. 

Hố đen nằm ở trung tâm Thiên hà Messier 87 (hay M87), thuộc cụm Thiên hà Xử Nữ, cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng. Lỗ đen siêu lớn này có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần Mặt Trời trong hệ Mặt Trời của chúng ta.

Sheperd Doeleman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã thấy những gì mà chúng ta từng nghĩ rằng không thể thấy. Nhưng chúng tôi đã nhìn thấy và chụp được một bức ảnh về lỗ đen".

France Córdova -Giám đốc Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết: "Các lỗ đen đã khơi dậy trí tưởng tượng trong nhiều thập niên. Chúng có những đặc tính kỳ lạ và bí ẩn đối với con người. Tuy nhiên, với nhiều quan sát như thế này, chúng đang mang lại nhiều thông tin bí mật về hố đen cho chúng ta".

 

Đáng chú ý, hỗ đen của M87 có khối lượng khổng lồ, khiến các nhà nghiên cứu có lý do để tin rằng, đây có thể là hố đen lớn nhất có thể nhìn thấy từ Trái Đất. 

Theo dự đoán, hình ảnh về một hố đen khác ở thiên hà Sagittarius A* nằm ở thiên cầu nam, tại trung tâm của Ngân Hà cũng sẽ được công bố trong vài ngày tới của tháng 4 này. 

Sự xác nhận trực quan của các lỗ đen đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu vũ trụ. Nó cũng là sự xác nhận về thuyết tương đối rộng của Albert Einstein là có căn cứ. Theo lý thuyết, Einstein dự đoán rằng, các vùng không gian dày đặc, nhỏ gọn (hố đen vũ trụ-PV)sẽ có lực hấp dẫn mãnh liệt đến mức không gì có thể thoát khỏi chúng. 

Thực tế, hố đen theo nghĩa đen là vô hình. Lực hấp dẫn của chúng lớn đến nỗi nếu đi qua một điểm nào đó thì không thứ gì có thể thoát ra được.

Hố đen hấp thụ được cả bức xạ điện từ như tia X, hồng ngoại, ánh sáng và sóng vô tuyến - những thứ cho phép con người chúng ta phát hiện trực tiếp ra chúng. Điểm này được gọi là "đường chân trời sự kiện" - vốn được coi là chìa khóa để hình dung ra hình dạng của một hố đen. 

Hoàng Dung (lược dịch)
 
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO