Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện “ngành học không ngành”

Thời sự | 19:39 11/05/2018

“Ngành học không ngành” là một khái niệm mới được ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thí điểm giảng dạy ngay trong mùa tuyển sinh 2018.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Chia sẻ về ngành đào tạo mới này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay: “Trong năm học tới, trường sẽ thí điểm đào tạo “ngành học không ngành”. Với ngành đào tạo mới này, nhà trường dự kiến điểm đầu vào sẽ là 24 điểm với 100 chỉ tiêu.

Trong thời gian đầu nhập học, cụ thể là năm thứ nhất và thứ 2 sinh viên đăng ký học “ngành học không ngành” sẽ học khối kiến thức chung mang tính nền tảng, bước sang năm thứ ba mới chọn ngành học cụ thể.

Chia sẻ về lý do thí điểm ngành học mới lạ này, ông Dũng cho biết hiện tại, nhiều em học hết 12 năm phổ thông vẫn không biết mình muốn học ngành gì.

"Đến khi phải đăng ký nguyện vọng vào các trường, đa số chọn đại hoặc nghe theo ý kiến của gia đình, theo số đông bạn bè. Hơn nữa, khi phải vào học, tiếp xúc máy móc, nhà xưởng, gặp gỡ doanh nghiệp, các em mới biết mình có hợp với ngành ấy không. Do đó, ngành học mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chọn ngành phù hợp với mình nhất", ông Dũng nói.

Lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết cuộc cách mạng số mang đến nhiều ngành mới, đồng thời cũng triệt tiêu nhiều ngành. Nghề nghiệp và yêu cầu công việc sẽ liên tục thay đổi. Đào tạo theo hướng không ngành như trên có thể giúp sinh viên nắm bắt xu hướng việc làm tốt hơn.

Về mức điểm nhận hồ sơ từ 24 trở lên, ông Dũng cho rằng đảm bảo nguồn đầu vào chất lượng, theo kịp chương trình đào tạo của trường. Sau 3 năm đại cương, sinh viên có thể học bất kỳ ngành nào mình muốn.

Hiệu trưởng của trường đánh giá đây là bước phát triển tất yếu, tiệm cận cách đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Ông dự đoán ngành học này sẽ "hot" trong tương lai gần.

"Thí điểm ngành này, chúng tôi vướng yêu cầu phải đăng ký chỉ tiêu theo ngành khi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT nhưng rất may trường đã được tự chủ. Phương án bớt mỗi ngành học khác từ 5-10 chỉ tiêu, dành 100 chỉ tiêu thí điểm cho ngành mới được hội đồng trường thông qua. Những năm học sau, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình đào tạo này", ông Dũng cho hay.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO