Lao đao vì tàu cá công suất lớn

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:55 20/08/2019

LDNA+ Vừa mới đóng tàu cá công suất lớn để đánh bắt xa bờ nhưng do lượng hải sản đánh bắt bị giảm sút, nhiều ngư dân ở xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu đã phải bán tháo tàu để lấy tiền trả nợ.

 
Bù lỗ hàng chục triệu mỗi chuyến đi biển
Xã Diễn Bích là xã có lượng tàu thuyền công suất lớn đứng đầu huyện Diễn Châu. Toàn xã có 147 tàu, thuyền công suất từ 90 CV đến 800 CV. Từ đầu năm đến nay, do thời tiết và ngư trường không thuận lợi cho nghề cá, nên tổng sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm chỉ đạt 25% kế hoạch của địa phương, giảm 16% so với cùng kỳ.
Có mặt tại cảng cá lạch Vạn vào những ngày đầu tháng 8, là thời điểm chính vụ đánh bắt cá nam (kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10) nhưng cả trăm tàu cá xa bờ của xã Diễn Bích đang nằm bờ. Ngư dân cho biết, giá nhiên liệu, nhân công, nhu yếu phẩm mỗi chuyến đi biển tăng cao, trong khi sản lượng hải sản thu được quá thấp, mỗi chuyến biển ngư dân lỗ từ 30-50 triệu đồng. Vì vậy, hiệu quả kinh tế của nghề khai thác bị giảm sút rõ rệt đối với đội tàu khai thác tuyến khơi. Nhiều chủ tàu phải cho tàu nằm bờ để đi làm thuê cho các tàu trong miền Nam.

Một tàu cá công suất lớn nằm ở cảng Lạch Vạn gắn biển rao bán nhiều tháng nay

 

Khó khăn trong đánh bắt nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức khai thác, từ xa bờ chuyển sang gần bờ để tiết kiệm nhiên liệu, ngày công nhưng lại vi phạm đánh bắt trái tuyến. Chị Nguyễn Hoài Thu ở xóm Hải Nam nói: Trước đây gia đình chị đánh cá bằng thuyền nhỏ. Từ năm 2016, chị vay vốn đóng tàu lớn hết 1,3 tỷ đồng với 60% tiền ngân hàng, 30% vay ngoài. Từ khi đóng tàu lớn, giá dầu đi biển tăng lên. 2 năm trở lại đây, hầu như không có thu nhập. 1 tuần đi biển chi phí hết 140 triệu đồng, nhưng vào bờ bán cá gom hết tất cả lại cũng chỉ được 115 triệu đồng. “Tính đến nay, gia đình tôi đã âm hơn 600 triệu đồng. Giá trị tàu xuống còn hơn 600 triệu đồng, nếu bán cũng không trả hết nợ. Vừa rồi do khan nguồn, tàu của gia đình vào đánh cá vùng gần bờ bị lực lượng chức năng phạt hơn 40 triệu đồng” - chị Thu thở dài.
Ngoài chi phí vươn khơi tăng, sản phẩm đánh bắt thì giá cả cũng bấp bênh. Tàu thuyền ra vào ít, bến cá vắng đìu hiu, những người nhận thầu thu phí bến cá khu vực lạch Vạn vài năm nay cũng thu không đủ để nạp cho địa phương. Bà Phan Thị Đào là người thu phí ở bến cá than thở, mỗi năm nhận thầu 10 triệu đồng nhưng không có tàu cá vào bán nên 2 năm nay, thu mãi cũng chỉ được 6 triệu đồng.
Từ tháng 7/2017 đến nay, sản lượng đánh bắt hải sản của xã Diễn Bích suy giảm mạnh. Vươn khơi đánh bắt hải sản là nghề truyền thống của bà con, họ thường bỏ vốn lớn, đi biển từ 1 tuần đến 10 ngày, vươn ra các ngư trường lớn, vùng đánh cá chung ở vịnh Bắc Bộ nên dù khó khăn, nguy hiểm đến mấy nhiều người vẫn không bỏ nghề. Ông Phạm Thân, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Bích cho biết, 2 năm qua, thực trạng khai thác của Diễn Bích rất khó. Trước khó khăn đó, Đảng ủy, ủy ban, mặt trận xã đã tuyên truyền, động viên bà con tiếp tục vượt khó, duy trì bám biển. Để tăng giá trị sản phẩm đánh bắt, xã đã vận động ngư dân ký cam kết thực hiện theo Luật Thủy sản 2017 và 6 nội dung khuyến nghị của châu Âu đối với hải sản đánh bắt.
 
Nhiều người rao bán tàu
Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển, nhiều ngư dân ở xã Diễn Bích đã đóng mới tàu có công suất từ 400 CV trở lên. Từ 2016 đến 2017, ngư dân của xã bỏ ra cả trăm tỷ đồng đóng khoảng 70 chiếc, bình quân mỗi chiếc 1,2 đến 1,8 tỷ đồng để khai thác hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Vốn đóng tàu là tiền của ngư dân, tiền vay ngân hàng, của người thân, các tổ hội. Tuy nhiên, sau 2 năm liên tục thất bát trong đánh bắt, nhiều chủ tàu đã phải bán để trả nợ.
Anh Hồ Văn Cường ở xóm Quyết Thành đóng tàu mới 1,8 tỷ đồng. Hơn 1 năm sử dụng, do không đánh bắt được nhiều cộng với sức ép trả nợ ngân hàng nên đã phải bán phương tiện kiếm cơm của mình với giá chỉ 1,2 tỷ đồng. Dù đã bán tàu nhưng nay anh vẫn còn nợ trên 300 triệu đồng. “Nay tôi phải đi đánh cá thuê cho người khác. Bìa đất còn cắm ngân hàng. 2 vợ chồng với 3 đứa con thu nhập tháng trên chục triệu mới trả dần được. Đi đâu hay làm việc gì mình cũng phải “tha” con nhỏ đi theo để vợ rảnh việc kiếm thêm thu nhập”.
Năm 2017 anh Nguyễn Văn Thanh, ở cùng xóm với anh Cường đã đóng mới tàu cá công suất 420 CV có giá 1,3 tỷ đồng. Từ khi có tàu, đánh bắt không ăn thua, giá cả các mặt hàng hậu cần đi biển tăng lên, đầu tháng 8 vừa rồi, anh Thanh đành đứt ruột bán tàu được 650 triệu đồng. Hiện nay anh đang rao bán mảnh đất trong vườn để có tiền trả nợ. “Tháng 1 đi 3 chuyến lỗ hơn 50 triệu. Nằm bờ nhiều tháng, sợ tàu xuống cấp, tôi quyết định bán tháo nó. Lỗ chồng lỗ, cả tiền tàu lần tiền chi phí đi biển, trong vòng vài năm trở lại đây gia đình mất hơn 1 tỷ đồng” - anh Thanh bần thần.
Khi biết chúng tôi có mặt tại bến tàu, nhiều chủ tàu công suất lớn đã chia sẻ những khó khăn gặp phải trong vòng mấy năm nay. Chị Đinh Thị Diệu, nhà ở cạnh lạch Vạn đã bán tàu và trả được một phần nhưng nợ vẫn còn chồng chất. Con của chị bị bệnh hiểm nghèo chưa có tiền để chữa. Hiện, vợ chồng chị Diệu đang tính chuyện đổi nghề để tha hương kiếm sống. Còn chị Nguyễn Thị Thủy ở xóm Hải Nam, từ khi mua tàu đến nay, phần lớn thời gian là nằm bờ. Tính tiền nợ lãi đến nay, đã lên trên 1 tỷ đồng. Bà Trần Thị Tý ở xóm Hải Đông có 4 con trai, đóng 4 thuyền tàu từ 1,5 tỷ đến 1,8 tỷ đồng. Nay, 4 tàu cá này đã thành 4 “núi” nợ. Vì nợ nần, các con của bà thường xuyên phải đi vay nợ nóng để trả… Mỗi gia đình một hoàn cảnh nhưng chung nhất vẫn là khó khăn do nợ nần sau khi vay tiền để đóng tàu. Nhiều người đã bán tháo tàu để trả nợ. Nhiều người đang rao bán nhưng vẫn chưa có người hỏi mua. Tính đến hết tháng 6/2019, Diễn Bích đã có 7 chiếc tàu công suất 400 CV bị bán.
Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích kiến nghị, các cấp nên quan tâm hỗ trợ ngư dân như các hộ trồng trọt, chăn nuôi. Đối với ngân hàng nên dãn nợ cho ngư dân, Chính phủ cũng nên hỗ trợ một phần giá dầu trong một thời gian nhất định để bà con có cơ hội bám biển. Trong chuyển đổi nghề, cần tăng số lượng mô hình vì kinh phí đầu từ vào ngư nghiệp lớn, các trang thiết bị giá cao.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO