LĐLĐ huyện Thanh Chương: Hướng về người lao động, chia sẻ với doanh nghiệp

Công đoàn | Triều Sơn | 10:04 04/06/2020

LDNA+ Cùng với nhiều địa phương trong toàn tỉnh, những ngày tháng 5 - Tháng của công nhân, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để hướng về người lao động, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19…

 
Mái nhà “ấm áp” giữa mùa nắng nóng
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Ngọc Sinh, cán bộ tư pháp - hộ tịch hiện đang công tác tại UBND xã Thanh An (Thanh Chương), một ngày gần đây. Giữa những ngày hè nóng bức, nhưng gia đình anh Sinh lại có cảm giác ấm áp lạ thường. Bởi với sự hỗ trợ của chương trình “Mái ấm công đoàn”, giờ đây gia đình anh đã có một mái ấm để trú ngụ và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nhìn “Mái ấm công đoàn”, được dựng lên, ai nấy ở thôn An Hoà, một vùng đất bán sơn địa của xã Thanh An đều không khỏi mừng vui.

LĐLĐ huyện Thanh Chương trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Sinh

 

Gia đình anh Sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình anh là lao động chính, nuôi 2 đứa con đang độ tuổi ăn học và người vợ bị bệnh hiểm nghèo. Cách đây mấy năm, trong một lần đi khám, anh Sinh phát hiện mình bị suy thận nặng. Cuộc sống vốn đã khó khăn, lương ba cọc ba đồng không đủ chi tiêu, nay lại phải gánh thêm chi phí điều trị bệnh tật, khiến cho gia đình anh lại càng bí bách. Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình anh được cha mẹ dựng tạm cho hồi mới cưới ở trong vườn nhà anh trai cũng đã xuống cấp nặng nề, gỗ bị mục nát, mái ngói thì hư hỏng.
Biết được hoàn cảnh của gia đình anh Sinh, cùng với sự hỗ trợ của anh em họ hàng, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã lập hồ sơ đề xuất LĐLĐ tỉnh trích kinh phí từ quỹ “Mái ấm công đoàn” để hỗ trợ gia đình anh xây dựng một ngôi nhà cấp 4, từng bước giúp gia đình anh ổn định cuộc sống. Sau khi căn nhà cấp 4 của gia đình anh được hoàn thành, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã trao số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng đến gia đình. Đây có thể là số tiền không lớn so với chi phí xây dựng ngôi nhà, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia của mỗi đoàn viên đối với những hoàn cảnh khó khăn trong hệ thống tổ chức công đoàn.
Anh Sinh bảo tôi, quả thật khi nhìn vào hoàn cảnh của gia đình, vợ thì đau yếu, các con đang ăn học, mình thì bệnh tật phải thuốc thang chạy chữa, chưa bao giờ anh nghĩ mình đủ sức xây dựng được một ngôi nhà khang trang. Nhưng vì ngôi nhà cũ quá xuống cấp, nếu tiếp tục ở có khi còn nguy hiểm hơn, sau đó nhờ sự động viên giúp đỡ của gia đình, của anh em cơ quan cũng như hệ thống công đoàn, cuối cùng căn nhà cũng hoàn thành.
Nhiều hoạt động thiết thực
Không chỉ dừng lại ở các hoạt động hỗ trợ trực tiếp người lao động, ngay từ đầu tháng Năm, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã trao tặng 3.000 khẩu trang kháng khuẩn, 500 chai nước rửa tay, 300 chai nước sát khuẩn cho một số trường học và doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nhằm chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Để hỗ trợ người lao động, trong ngày 23/5, LĐLĐ huyện Thanh Chương cũng đã phối hợp với Hệ thống Honda Phú Lộc tổ chức thay hơn 713 chai dầu nhớt miễn phí cho công nhân Công ty TNHH sản xuất đầu tư và thương mại TAAD Nghệ An, cùng đoàn viên công đoàn, người lao động và nhân dân trên địa bàn xã Thanh Khê và vùng phụ cận.
Ngoài ra, nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, giúp người lao động trang bị được những kiến thức cơ bản trong phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khoẻ của bản thân và gia đình. Trong 3 ngày từ 26 đến 28/5, LĐLĐ huyện Thanh Chương còn phối hợp với Phòng khám Đa khoa Tân Thanh, đóng trên địa bàn, tổ chức chương trình “Sức khỏe của bạn”, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên và người lao động Công ty TNHH Thủy lợi Thanh Chương. Tại chương trình, người lao động được khám tổng quát các chuyên khoa nội, ngoại, điện tim, xét nghiệm máu, nước tiểu siêu âm, đo huyết áp, khám răng, mắt, tai-mũi-họng, nội soi cổ tử cung và siêu âm tuyến vú đối với nữ... và tư vấn các kiến thức về sức khỏe miễn phí.
Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID-19. Tại Công ty CP ABC Nghệ An (đóng tại xã Thanh Tiên), và Công ty CP VLXD&TM Thanh Ngọc (đóng tại xã Thanh Ngọc), đây là 2 doanh nghiệp có đông công nhân lao động, trong thời gian qua do tình hình dịch bệnh nên đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công đoàn các cơ quan tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty VLXD &TM Thanh Ngọc

 

Đặc biệt là Công ty cổ phần ABC Nghệ An, hoạt động trong lĩnh vực may mặc, do dịch bệnh nên hoạt động cầm chừng, việc xuất, nhập khẩu có thời điểm bị ngưng trệ. Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp này, tổ chức công đoàn đã chủ động đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh như phát động các phong trào thi đua, cải tiến các khâu sản xuất, giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong CNLĐ, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của người lao động…
Ông Lê Đình Thọ - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương cho biết: Trước tình hình khó khăn mà các đơn vị, doanh nghiệp cũng như người lao động gặp phải trong thời gian qua, LĐLĐ huyện xác định cần phải có những hoạt động hỗ trợ kịp thời, thiết thực. Đây không chỉ là giúp đỡ về mặt vật chất mà là còn sự động viên kịp thời về mặt tinh thần, thể hiện sự đồng hành của các cấp công đoàn với người lao động và doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO