Lên tiếng để tự bảo vệ mình

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến - Hà An | 15:04 11/09/2017

LDNA+ Không ai hiểu trẻ em bằng chính trẻ em. Để các em tự lên tiếng về tâm tư, nguyện vọng của mình là cách để xã hội hiểu và tăng cường hành động vì quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Các em (từ trái qua): La Văn Đạt, Phạm Trung Quốc Anh, Vi Lương May Sương, Trần Thị Uyên Như tại diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2017 

Lắng nghe trẻ nói

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” thu hút 200 trẻ em, đại diện cho 48 tỉnh, thành phố và hai đơn vị: Làng trẻ em SOS Việt Nam, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tham gia. Năm nay, Nghệ An có 4 đại diện, gồm các em: Trần Thị Uyên Như (học sinh lớp 7, Trường THCS Quán Hành, huyện Nghi Lộc); Vi Lương May Sương (học sinh lớp 8, Trường DTNT THCS huyện Tương Dương); Phạm Trung Quốc Anh (học sinh lớp 9, Trường THCS Đặng Thai Mai, TP. Vinh) và La Văn Đạt (học sinh lớp 8, Trường DTNT THCS huyện Con Cuông). Tại diễn đàn, các em thảo luận với chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
Thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra khá nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, năm 2016, Việt Nam ghi nhận hơn 1.200 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Chia sẻ về vấn đề này, em Phạm Trung Quốc Anh cho biết: Bài học đầu tiên về giới tính mà em được tiếp cận là ở môn Khoa học lớp 5. Nhưng theo em, như vậy là muộn. Bởi giáo dục giới tính vẫn là vùng cấm mà mọi người ngại chia sẻ. Vì văn hóa, giáo viên cũng như cha mẹ ít khi trao đổi thẳng thắn với chúng em. Nên dù có đề cập đến vấn đề quyền trẻ em và các điều luật xử lý những hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nhưng cách phòng, chống hay tự bảo vệ mình trước những tình huống này thì còn ít được nói đến. Theo Quốc Anh, đáng lo ngại hơn cả là chỉ một tỷ lệ rất nhỏ những hành vi xâm hại được đưa ra ánh sáng và điều tra, rất ít người vi phạm phải chịu trách nhiệm. Khi sự việc xảy ra, mặc dù nỗi đau cơ thể sẽ tan biến sau đó, nhưng tổn thương trong tâm hồn của trẻ vẫn còn mãi.
Em Trần Thị Uyên Như rất quan tâm đến vấn đề bạo lực trẻ em, nhất là bạo lực học đường. Theo Uyên Như, bạo lực học đường có thể xảy ra giữa học sinh với học sinh, giữa thầy và trò hay giữa phụ huynh và giáo viên... Nhiều vụ bạo lực xảy ra chỉ vì những nguyên nhân nhỏ nhặt, nhưng vì cách ứng xử thiếu văn minh mà hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bạo lực trẻ em không chỉ về thể xác, mà cả tinh thần, gây ra những căng thẳng tâm lý cho trẻ.
Tình trạng sử dụng lao động trẻ em làm việc nặng nhọc, trong môi trường nguy hiểm và bị ngược đãi diễn ra khá phổ biến. Vi Lương May Sương là học sinh dân tộc Thái đến từ Trường phổ thông DTNT THCS huyện Tương Dương. Thấu hiểu vấn đề của trẻ em dân tộc ở những vùng còn khó khăn, May Sương bày tỏ: Nhiều gia đình nghèo chọn cách cho con bỏ học để có thêm nhân lực lao động, đặc biệt, con gái không được ưu tiên đến trường bằng con trai nên phải ở nhà phụ giúp việc nhà. Các bạn phải lao động nặng nhọc, lo lắng mưu sinh quá sớm và không được học hành. Và ở một số dân tộc, tình trạng tảo hôn vẫn tồn tại, vì cuộc sống khó khăn, vì nhận thức kém nên các bạn gái bỏ học đi lấy chồng sớm. Em mong muốn các bậc cha mẹ hãy dành thời gian quan tâm để trẻ em được học tập, vui chơi và được sống đúng lứa tuổi.
Trong khi đó, em La Văn Đạt (dân tộc Đan Lai), lại bày tỏ sự lo ngại khi trẻ em sớm tiếp xúc với mạng xã hội, với lứa tuổi này các bạn chưa đủ nhận thức nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, kích động khi tham gia các trang web có nội dung xấu. “Trong những trường hợp này, cơ quan chức năng có biện pháp nào để ngăn chặn hoặc hạn chế rủi ro cho trẻ em?” - em Đạt đặt vấn đề.
Trở thành tuyên truyền viên nhí
Trẻ em phải lên tiếng để tự bảo vệ bản thân là ý kiến chung của các em. Em Phạm Trung Quốc Anh cho rằng: Phụ huynh cần giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm, biết cách quan sát và nhận biết các hành vi xâm hại tình dục; tránh xa những nơi không an toàn. Việc trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng và tò mò cũng là nguyên nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em. Thầy cô giáo và nhà trường cần tăng cường tuyên truyền về vấn đề giới tính, giáo dục các em biết cách tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan báo chí để lên án các hành vi sai trái. Đặc biệt, khi bị xâm hại tình dục, trẻ em phải vượt qua sự sợ hãi để chủ động lên tiếng, tố giác người xâm hại, từ đó bảo vệ được chính mình. Im lặng sẽ khiến tội ác lộng hành.
Với La Văn Đạt, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, trẻ em được tiếp cận mạng Internet từ khi còn rất nhỏ, dẫn đến các hiện tượng nghiện game online, nghiện Internet... nên cần quản lý trẻ em trong vấn đề sử dụng mạng Internet. Quan trọng hơn là đầu tư xây dựng thêm các điểm vui chơi, giải trí lành mạnh để các em có được môi trường vui chơi an toàn, tránh xa các nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ em…
Còn Uyên Như nhấn mạnh, để giảm thiểu nạn bạo lực học đường cần phải kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Gia đình gần gũi và tự giáo dục con cái; kết hợp với nhà trường để nắm bắt được tâm lý của học sinh. Thầy cô giáo là tấm gương cho học sinh về đạo đức, lối sống. Xã hội quan tâm và định hướng, tạo nền tảng ban đầu về đạo đức, lối sống. Đồng thời tăng cường hoạt động tư vấn tâm lý học đường, hỗ trợ học sinh rèn luyện đạo đức và các kỹ năng sống, nhất là kỹ năng kiểm soát hành vi và giải quyết xung đột nếu gặp phải...
Không chỉ bày tỏ ý kiến, các em còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi những tiêu cực, nâng cao nhận thức về trách nhiệm đối với bản thân và xã hội. Trở về từ diễn đàn, các em trở thành những tuyên truyền viên nhí để cùng lan tỏa những thông điệp ý nghĩa: “Đừng để trẻ em sinh ra trẻ em”, “Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác”, “Trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, không bạo lực và xâm hại”, “Hãy để tâm hồn trẻ em được trong sáng, không bị vẩn đục vì những hành vi sai trái của người lớn”, “Sống ảo, hậu quả thật”...

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO