Lo sạt lở, người dân phản đối cấp phép mỏ cát

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 14:47 31/08/2018

LDNA+ Nhiều hộ ở vùng bãi soi xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên đang thấp thỏm vì tuyến kè bờ sông Lam bị hư hỏng, sạt lở. Mới đây, người dân càng lo sợ khi có thông tin doanh nghiệp đang xin giấy phép khai thác cát ở đoạn sông này.

Vùng bãi soi của xã Hưng Lĩnh có 4 xóm nằm ngoài đê hàng năm thường xảy ra lụt lội - Ảnh: Cao Sơn

 

Bờ kè hỏng dân vùng bãi soi lo nơm nớp
Vùng bãi soi xã Hưng Lĩnh gồm các xóm: 1A, 1B, 2 và 3. Với diện tích khoảng 500 ha, 4 xóm này ở ngoài đê, có 486 hộ dân với gần 3.000 khẩu. Hàng năm, vào mùa mưa lũ hầu hết diện tích đất này đều bị ngập lụt và hay bị biến động do con nước. Nhiều năm trước, các xóm vùng này thường xuyên bị nước sông xâm thực vườn và đồng ruộng.
Đầu năm 2016, nhà nước đầu tư xây dựng gần 2km kè, nhưng do nhiều nguyên nhân nên hệ thống kè ở đây đã có dấu hiệu xuống cấp, nhiều đoạn bị sập trôi xuống sông. Do vùng bãi soi nằm ở bên bờ lở (tả ngạn sông Lam), nơi đây cũng là vùng có trữ lượng cát xây dựng chất lượng tốt nên cát tặc thường dùng vòi rồng hút trộm cát để bán. Việc khai thác cát lậu là một trong những tác nhân khiến kè sông bị hổng chân gây lún, sụt.
Một người dân cho biết: Bờ kè mới xây được ít năm nhưng chân kè đã bị hỏng, nhiều đoạn đá bị rơi ra khỏi rọ thép. Mùa lụt nhìn khó thấy do nước lên nhưng vào mùa nước sông cạn thì thấy rất rõ.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Xóm trưởng xóm 3, xã Hưng Lĩnh nói: Trước đây, tình trạng nốc hút cát neo ở giữa dòng sông thò vòi rồng cách 50m hút sát bờ đã diễn ra nhiều lần. Dân ở xóm 3 vẫn thường xuyên bị sạt lở vườn, có 20 hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao.

Một đoạn kè bờ sông ở xóm 3, xã Hưng Lĩnh bị hư hỏng nhiều tháng nay

 

Ở xóm 2, xã Hưng Lĩnh, tình trạng bờ sông bị sạt lở diễn ra mạnh nhất. Toàn xóm, có khoảng 1km bờ sông, có hàng chục hộ thuộc vào khu vực có nguy cơ sạt lở cao, sông ăn vào tận vườn, thậm chí có hộ chỉ còn cách mép nước vài chục bước chân. Do đó, nhiều hộ dân ở ven sông không dám xây dựng nhà kiên cố, đầu tư sản xuất, chăn nuôi tập trung mà chỉ làm mang tính tạm thời.
Ông Ngô Bá Dũng, Xóm trưởng xóm 2, xã Hưng Lĩnh khẳng định: Trước đây, có thời điểm, 16 nốc kéo nhau đến hút trộm cát. Người dân rất lo lắng vì kè đã rơi xuống sông gần hết. Bờ sông chỉ cách khu dân cư khoảng 100m, thậm chí có nơi cách nhà dân 20m. Hiện, có 40 hộ dân nằm dọc bờ sông nên bị ảnh hưởng trực tiếp do sạt lở. Có 2 hộ nhà đã bị sập xuống sông nên nay họ đã phải dời đi nơi khác.
 
Không chấp nhận việc cấp phép khai thác cát
Năm 2015, UBND tỉnh cho phép HTX Nghĩa Sơn Long (trụ sở đóng tại xóm 16, xã Hưng Long) thăm dò khai thác cát, vật liệu xây dựng phía bên hữu ngạn sông Lam đoạn qua xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn và xã Hưng Lĩnh với diện tích thăm dò 8,2 ha. Sau nhiều năm khảo sát thăm dò, HTX Nghĩa Sơn Long đã làm văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác cát địa phận và khu vực đã thăm dò trong phạm vi dài 1km, sâu vào 80m dọc bờ sông (đối diện bên kia bờ sông của các xóm vùng bãi soi - PV).
Cuối tháng 6/2018, có 50 hộ dân đại diện cho 187 hộ đang sống ven bờ sông của 4 xóm đã ký vào đơn tập thể gửi UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và huyện Hưng Nguyên đề nghị không cấp phép cho HTX Nghĩa Sơn Long khai thác cát ở bờ sông. Trong đơn còn nêu rõ ảnh hưởng tiêu cực do nạn khai thác cát trên sông nhiều năm nay đã làm đảo lộn cuộc sống của bà con những xóm vùng bãi soi. Ngoài ra, các hộ dân còn đề nghị UBND tỉnh đầu tư ngân sách để sửa chữa những đoạn kè đã hư hỏng và làm thêm một số đoạn mới để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.
Được biết, đầu tháng 7/2018, theo chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Lĩnh tiến hành lấy ý kiến cộng đồng dân cư để hoàn tất thủ tục cấp phép khai thác cát cho HTX Nghĩa Sơn Long. Tuy nhiên, chỉ nghe thông tin các hộ dân đã kịch liệt phản đối, nhiều người đã đến trụ sở UBND xã để bày tỏ nguyện vọng.
Ông Hoàng Nghĩa Quang, Chủ tịch UBND xã Hưng Lĩnh chia sẻ: Người dân phản đối không cho doanh nghiệp khai thác cát là có cơ sở, vì sạt lở có nơi chỉ cách nhà dân vài chục mét. Nhiều đoạn kè đã bị trôi tuột xuống sông, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sản xuất của bà con.
Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên khẳng định: Quan điểm của huyện Hưng Nguyên, nếu người dân ở các xóm vùng soi xã Hưng Lĩnh không đồng ý thì không cấp phép khai thác cát cho doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO